Có một mối hiểm họa tại Barca mang tên Koeman

Huấn luyện viên Ronald Koeman là hạt nhân chính trong công cuộc tái thiết Barca, nhưng lại đang thổi bùng lên một mối nguy cho câu lạc bộ .

Koeman có khôn ngoan khi chỉ trích Laporta?

quản trị Joan Laporta chắc rằng sẽ rất nóng mặt khi bị huấn luyện viên Ronald Koeman chê bai là ” không khôn ngoan ” khi bật mý chuyện nội bộ. Thế nhưng, nói đi cũng nói lại, vị kế hoạch gia người Hà Lan đã phải chịu cơn tức bực còn hơn thế trong suốt mùa Hè .

Lần thứ nhất là khi mùa giải trước vừa kết thúc, báo chí bủa vây Koeman nói về chuyện tương lai. Laporta lấp lửng giữa việc tin tưởng vào kế hoạch của ông thầy 58 tuổi và đi tìm một huấn luyện viên mới. Trong khi lần thứ 2 là mới diễn ra cách đây hơn 1 tuần, khi truyền thông tung tin huấn luyện viên Koeman vị giao chỉ tiêu phải vô địch La Liga hoặc Champions League mới được tiếp tục gia hạn hợp đồng.

Ảnh: AFPKoeman có mâu thuẫn với Chủ tịch Laporta. Ảnh: AFPĐó là 2 lần mà Koeman tin rằng quản trị Laporta đã không tỏ ra khôn ngoan, bởi những thông tin tựa như sẽ khiến người ngoài lầm tưởng huấn luyện viên trưởng không có thực quyền, không có năng lượng quản trị. Những khúc mắc của ” thượng tầng ” nên được nói trong những cuộc họp nội bộ, thay vì đề cập quá nhiều trên tiếp thị quảng cáo .Dẫu Koeman đã khẳng định vị quản trị đã cố gắng nỗ lực sửa sai, bản thân đang nhận được sự ủng hộ từ những phía đồng thời cũng đang bàn về chuyện hợp đồng mới nhưng đó chưa chắc là một kết thúc êm đẹp. Thái độ nhún nhường của Laporta đến khi Barca đang tranh tài không tệ trong quá trình chuyển giao. Nhưng nếu tình hình trở nên xấu đi, ai dám chắc Koeman không ” bật bãi ” .

Nhìn sang Real Madrid, tân huấn luyện viên Carlo Ancelotti không bao giờ tỏ thái độ bất kính với Chủ tịch Florentino Perez. Đương nhiên, “Bố già” là một người có tầm trong giới thể thao, phần còn lại cũng là do nguyên tắc của Ancelotti. Gần 30 năm cầm quân, vị chiến lược gia người Italia rút ra nguyên tắc “không đôi co với ông chủ – người trả lương cho mình”. Ancelotti có thể xúi cầu thủ “bật” thượng tầng ở Napoli, nhưng không nói nhiều với truyền thông.

 

Koeman không khéo léo với cấp trên như Ancelotti. Ảnh: DailyChính cái thẩm mỹ và nghệ thuật việc làm ấy kèm năng lực giúp ” Mr. Champions League ” có chỗ đứng vững chãi trong nghề huấn luyện. Mỗi người một tính, nhưng Koeman có lẽ rằng nên học hỏi đồng nghiệp. Bởi, không ông chủ nào hứng thú gắn bó với người cấp dưới luôn miệng chê bai mình .

Barca hướng đến mục tiêu nào?

Khoản nợ lũy kế lên đến hơn 1 tỷ Euro khiến Barca lâm vào thế khó. Và thực tế, không nhiều huấn luyện viên dám dũng cảm nhận đội như Ronald Koeman. Song, nếu thực sự yêu cầu của ban lãnh đạo đội bóng là La Liga hoặc Champions League, ông thầy người Hà Lan cũng phải cân nhắc kỹ.

Siêu sao Messi đã ra đi, Depay và nhiều tân binh mới vào tiến trình hòa nhập. Lực lượng của Barca không yếu nhưng quá tầm với cho Champions League. Như Koeman đánh giá và nhận định, tiềm năng ấy không khả thi cho thời gian hiện tại. Đó là kế hoạch trong tối thiểu 2 năm tới, khi kinh tế tài chính câu lạc bộ ổn thỏa đủ sức cạnh tranh đối đầu trên thị trường với Man City hay Chelsea .Barca đặt niềm tin vào lứa trẻ. Ảnh: AFPBarca đặt niềm tin vào lứa trẻ. Ảnh: AFPHiện tại của Barca là nhanh gọn tăng cường quy trình chuyển giao. Koeman có Pedri và 4-5 cầu thủ tiềm năng ở tuổi mời tám, đôi mươi. Vị kế hoạch gia này muốn tu dưỡng nhóm này thành công thủ chất lượng trong 3,4 năm tới. Với triển vọng cùng sự kết nối trong một tập thể không còn siêu sao, Koeman vẫn tin Barca hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu thương hiệu La Liga .Thực tế, tâm lý ấy không phải không có địa thế căn cứ. Những đối thủ cạnh tranh lớn nhất là Real Madrid và Atletico đều có những yếu tố riêng. Hiện tại, Barca cũng có 7 điểm sau 3 trận tại La Liga, kém nhóm đứng vị trí số 1 3 điểm nhưng đá ít hơn 1 trận. Vẫn còn nguyên thời cơ dành cho ” Gã khổng lồ xứ Catalan ” .