HLV Dido: ‘Tôi cảm thấy tiếc cho Liên đoàn Bóng đá VN’

“Tôi không hoàn toàn có lỗi trong thất bại của U23 tại SEA Games”, HLV Dido (trái).

– Khi nào ông rời Nước Ta ?
– Tôi chưa chắc như đinh vì điều đó còn phụ thuộc vào vào vé máy bay. Nhưng tôi kỳ vọng sẽ xuất hiện trong chuyến bay ngày thứ năm ( 27/9 ) .
– Ông dự tính làm gì sau khi trở lại Brazil ?

– Tôi không trở lại Brazil mà về Hà Lan. Tại đây tôi có thể sẽ tiếp tục nghiệp huấn luyện vì hiện tại tôi có nhận được lời chào mời từ một số câu lạc bộ (trước khi đến Việt Nam, trong mùa bóng 1998-1999 và 1999-2000, ông là HLV câu lạc bộ Ameide của Hà Lan và giúp đội này thăng hạng nhì). Nếu có thời gian và cảm hứng tôi sẽ sáng tác nhạc và kịch. Tôi từng viết một số kịch bản cho các nhà hát.

– Giả sử, VFF ( Liên đoàn Bóng đá việt nam ) không quyết định hành động chấm hết hợp đồng với ông mà thay vào đó là mời ông ở lại dẫn dắt đội tuyển, thì ông sẽ phản ứng thế nào ?
– Tôi cũng không ở lại Nước Ta vì không hợp với chương trình đào tạo và giảng dạy bóng đá của VFF. Họ đặt ra tiềm năng nhưng không cho huấn luyện viên thời hạn và thời cơ để triển khai kế hoạch. Một năm để tạo dựng một đội tuyển đủ sức tranh tài ở những giải lớn đã khó, huống chi tôi mới chỉ cầm quân vài tháng .
– Ông hoàn toàn có thể Dự kiến về tương lai của bóng đá Nước Ta ?
– Sẽ không tăng trưởng nếu những quan chức thể thao không có kế hoạch hài hòa và hợp lý. Hệ thống huấn luyện và đào tạo cầu thủ trẻ cần được kiểm soát và điều chỉnh và chú trọng hơn rất nhiều .
– Có nhiều người nói rằng sơ đồ giải pháp 4-4-2 không thích hợp với những cầu thủ Nước Ta. Vậy ông nghĩ sao ?
– Đây là cách chơi đúng đắn nhất mà những bạn nên vận dụng. Tôi đã chọn nó và tin chắc sẽ thành công xuất sắc. Rất tiếc, điều đó chưa được vật chứng tại SEA Games lần này .
– Ông muốn nói gì với những fan của Nước Ta trước khi chia tay ?

– Tôi rất quý các cổ động viên Việt Nam. Họ khát khao chiến thắng nhưng lại biết chấp nhận thất bại của đội nhà một cách đúng mực. Ở nhiều nước khác, huấn luyện viên có thể sẽ không được yên nếu trở về với kết quả như vậy.

– Ông hài lòng với cầu thủ nào nhất tại SEA Games ?
– Như Thuật. Đây là một cầu thủ có kỹ thuật cá thể rất tốt, tư duy giải pháp cũng ổn, chơi phát minh sáng tạo. Cái còn thiếu ở cậu ta giờ đây là kinh nghiệm tay nghề trận mạc. Do vậy, Thuật cần được huấn luyện và đào tạo thêm một cách chuyên nghiệp và bài bản .
– Thế còn Thạch Bảo Khanh ?
– Một trong những cầu thủ chơi hay của đội U23, kỹ thuật, vận tốc được. Nhưng tôi chưa thể nhìn nhận nhiều về Khanh vì cậu ấy mới chỉ được đá có hai trận đấu quan trọng ( tại SEA Games ) .
– Ông có kỳ vọng sẽ trở lại Nước Ta một ngày nào đó ?
– Người dân Nước Ta rất tỉnh bơ. Tôi quý họ và do vậy rất muốn có dịp được thăm lại quốc gia những bạn sau khi chia tay đội tuyển vương quốc .

Ông Nguyễn Sĩ Hiển, Trưởng ban huấn luyện – đào tạo LĐBĐ VN:Ý kiến của ông Dido là chủ quan

” VFF quyết định hành động cắt đứt hợp đồng với HLV Dido trước thời hạn sau khi xem xét kỹ mọi yếu tố. Còn việc ông Dido có ý cho rằng Liên đoàn sai lầm đáng tiếc khi làm như vậy chẳng qua chỉ là quan điểm chủ quan. Khi trình diễn với Liên đoàn về nguyên do thất bại của đội U23, Dido nói rằng nhiều cầu thủ xuống sức nhanh là do đã tranh tài quá tải tại giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước ( kết thúc hồi tháng 5 ). Nói như vậy không đúng, vì trong thành phần đội U23 có nhiều cầu thủ không đá nhiều hoặc không xuất hiện tại giải chuyên nghiệp vẫn có sức khỏe thể chất không bảo vệ. Việc Dido nói rằng ông có quá ít thời hạn để sẵn sàng chuẩn bị cho thành công xuất sắc của đội cũng không đúng. Một huấn luyện viên phải biết đưa ra giáo án giúp những học trò mình tăng cường thể lực và phát huy đúng thời hạn. Rất tiếc, khi tập huấn tại Pháp và Nước Hàn họ tỏ ra rất khỏe, còn lúc cần tại SEA Games dàn cầu thủ của ta lại xuống sức ” .
Tuy nhiên, ông Hiển cũng cho rằng trong thời hạn tới Nước Ta cần có một kế hoạch tăng trưởng bóng đá hài hòa và hợp lý. Cụ thể, Liên đoàn sẽ thuê riêng huấn luyện viên ngoại cho từng đội tuyển chứ không để một người kiêm nhiệm như lúc bấy giờ .

Xuân Toản – Mỹ Dungthực hiện