Năm 2018, thầy Park Hang-seo và tuyển Việt Nam đã “khiêm nhường” thế nào?

Bóng đá Nước Ta từng mở màn chu kỳ luân hồi thành công xuất sắc dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo từ năm 2018 .

Huấn luyện viên Park Hang-seo khởi đầu cùng bóng đá Việt Nam bắt đầu từ vòng chung kết U23 Châu Á 2018. Trước khi ông cùng U23 Việt Nam lên đường tham dự giải, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn riêng với ông thầy người Hàn Quốc tại trụ sở VFF. Đó là thời điểm mà ông Park chưa phải là nhân vật được báo chí, người hâm mộ săn đón và thậm chí còn bị nghi ngờ bởi “hết thời”.  

Huấn luyện viên Park Hang-seo đến Nước Ta trong toàn cảnh nền bóng đá đang rơi vào khủng hoảng cục bộ, thất bại ở AFF Cup năm nay và bị loại cay đắng ở vòng bảng SEA Games 2017. Tất cả những gì mà người ta biết về Park Hang-seo chỉ với một thông số kỹ thuật an toàn và đáng tin cậy là từng làm trợ lý cho huấn luyện viên Guus Hiddink tại World Cup 2002, giúp Nước Hàn vào đến bán kết. Kể từ đó, ông không có được thành tích đáng chú ý quan tâm nào, và ông nhận lời dẫn dắt đội tuyển Nước Ta trong tâm thế là người đang thất nghiệp, đi tìm kiếm thời cơ mới ở những năm cuối sự nghiệp .

Trong lễ nhậm chức, huấn luyện viên Park Hang-seo tuyên bố sẽ đưa bóng đá Việt Nam lọt Top 100 FIFA, còn U23 Việt Nam sẽ tạo kỳ tích ở giải U23 Châu Á 2018. Không có nhiều niềm tin dành cho những tuyên bố của ông Park thời điểm đó. Ngay cả một lãnh đạo VFF cũng từng chia sẻ dưới góc độ cá nhân rằng, ông Park khó thành công. Thế nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ sau khi U23 Việt Nam tạo cơn địa chấn ở Thường Châu. Giải đấu mở ra bước ngoặt lớn cho sự nghiệp của ông Park và bóng đá Việt Nam. 

Sau thành công xuất sắc đó, Đài truyền hình KBS ( Nước Hàn ) thực thi phim tài liệu đặc biệt quan trọng về huấn luyện viên Park Hang-seo. KBS đặt yếu tố khi nói về hành trình dài của ông Park, đó là : “ Vì sao ngay từ đầu người hâm mộ Nước Ta không tin yêu vào thành công xuất sắc của ông Park ? ” .

Đó không chỉ là bóng đá mà là câu chuyện về cuộc khởi của một người từ hết thời ở Hàn Quốc đến việc gặp “thiên thời” ở Việt Nam. Huấn luyện viên Park Hang-seo tiếp tục đặt dấu ấn ở những giải sau đó là: Hạng Tư ASIAD 18, vô địch AFF Cup 2018.  

Đó là năm 2018 đầy thành công xuất sắc với huấn luyện viên Park Hang-seo và bóng đá Nước Ta. Tất cả đã mở màn bằng sự ” khiêm nhường “. Huấn luyện viên Park Hang-seo đã xuất phát từ sự thiếu tín nhiệm, nhưng đó cũng là điều giúp ông khát khao chứng tỏ giá trị của bản thân. Mạch thành công xuất sắc đã duy trì được 3 năm .Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ làm mới tuyển Việt Nam. Ảnh: VFFHuấn luyện viên Park Hang-seo sẽ làm mới tuyển Việt Nam. Ảnh: VFF

Cho đến năm 2021, khi đội tuyển Việt Nam thất bại ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 và AFF Cup 2020, ông Park nhận ra vấn đề là cần phải đổi mới. Và cách thay đổi đơn giản nhất chính là quay lại với vạch xuất phát “khiêm nhường”.

” Nhiều người san sẻ rằng, chặng đường đạt được thành công xuất sắc từ năm 2018 đến nay đã không hề duy trì được động lực, năng lực cạnh tranh đối đầu và niềm đam mê để đạt được thành tích cao hơn. Quay trở lại thời gian tất cả chúng ta mới khởi đầu vào năm 2018, có nghĩa là tất cả chúng ta quay trở lại với sự khởi đầu khiêm nhường, nhưng với những khát vọng và tham vọng lớn lao .Trở lại vị thế khởi đầu để cho một khởi đầu mới là bài học kinh nghiệm tốt nhất cho đội tuyển Nước Ta. Ban huấn luyện, gồm có cả tôi và toàn bộ những người có tương quan đến đội tuyển cần phải thay đổi tư duy của mình, với cùng tiềm năng để hướng tới một năm 2022 thành công xuất sắc ” .Sau những vinh quang giành được, đây là lúc mà cả ông Park và những cầu thủ đội tuyển Nước Ta cần trở lại mặt đất để khởi đầu hành trình dài mới .