Tất tần tật về một bản hợp đồng tài trợ giày đá bóng mà bạn cần biết

Đối với những cầu thủ nổi tiếng trên quốc tế thì hàng năm, bên cạnh mức tiền lương cố định và thắt chặt từ câu lạc bộ, họ còn hoàn toàn có thể kiếm về cho mình những khoản thu nhập kếch xù khác đến từ việc quảng cáo, một trong số đó không hề không kể đến nguồn thu từ một bản hợp đồng tài trợ giày đá bóng .Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ phương pháp hoạt động giải trí của một bản hợp đồng tài trợ giày đá bóng ? Các cầu thủ thường sẽ được nhu yếu làm gì khi tham gia vào bản hợp đồng từ những tên thương hiệu thể thao số 1 quốc tế như Nike, adidas, PUMA … ?

Trong video ngày hôm nay, hãy cùng Thanh Hùng Futsal tìm hiểu về top 5 điều thú vị về một bản hợp đồng tài trợ giày đá bóng mà bạn cần biết nhé!

1. Một bản hợp đồng tài trợ giày không chỉ là về mỗi giày đá bóng

Ở mức độ tối thiểu, những cầu thủ được nhu yếu phải mang và sử dụng những mẫu sản phẩm đến từ hãng tài trợ trong tập luyện lẫn khi ra sân tranh tài .Đối với những cầu thủ thuộc top đầu thì việc mang trên chân mẫu giày đá banh đến từ một hãng đơn cử nào đó chỉ chiếm một phần nhỏ trong việc làm đại diện thay mặt. Bên cạnh đó, họ còn phải triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm khác như : chụp ảnh hoặc quay quảng cáo, tham gia những buổi họp báo ra đời mẫu sản phẩm mới, live stream trên những nền tảng mạng xã hội, v.v …

Như vậy, trong những sự kiện đại chúng, cầu thủ sẽ không chỉ mang giày đá banh hay những loại bảo vệ ống đồng ( thêm găng tay so với thủ môn ) mà còn phải mang những mẫu phục trang, phụ kiện khác đến từ hãng đại diện thay mặt trong những buổi chụp hình hay quảng cáo .Những loại sản phẩm mà một cầu thủ được nhu yếu mang bên cạnh giày đá bóng hoàn toàn có thể kể đến như : giày thể thao, phục trang, những loại phụ kiện khác như balo, găng tay, mũ, những thiết bị thể thao, v.v … Về mặt tích cực, cầu thủ sẽ được sử dụng nhiều loại loại sản phẩm khác nhau đến từ tên thương hiệu đại diện thay mặt. Nhưng về mặt trái, một bản hợp đồng giày đá bóng hoàn toàn có thể hạn chế đi thời cơ để cầu thủ ký những hợp đồng tài trợ phụ với những đơn vị sản xuất khác, ví dụ như đồng hồ đeo tay, tai nghe … Do thường thì, những hãng sẽ cài thêm 1 pháp luật trong hợp đồng nhu yếu cầu thủ chỉ được phép sử dụng những mẫu sản phẩm mang tên thương hiệu của hãng .

Vì thế, trong quy trình tiến độ chốt hạ những pháp luật ở đầu cuối của một bản hợp đồng, người đại diện thay mặt của cầu thủ sẽ đóng vai trò tối quan trọng trong việc bảo vệ cho thân chủ của mình được hưởng những mức khuyến mại tốt nhất, tránh trường hợp cầu thủ không hề tham gia những hoạt động giải trí quảng cáo khác do những ràng buộc từ phía hợp đồng .Tuy nhiên, trong trong thực tiễn, không phải ai cũng sẽ có được sức hút thương mại toàn thế giới như những Messi, Ronaldo, Neymar … Vì thế, những thương vụ làm ăn tài trợ bên cạnh hợp đồng giày đá bóng thường sẽ ít diễn ra .

2. Việc thống nhất giữa hình ảnh thương hiệu của câu lạc bộ, đội tuyển quốc gia và các bản hợp đồng cá nhân thường rất khó

Vấn đề hoàn toàn có thể phát sinh khi cầu thủ tìm cách cân đối nghĩa vụ và trách nhiệm so với câu lạc bộ chủ quản, đội tuyển vương quốc và nhà tài trợ giày riêng của mình. Một cầu thủ sẽ thường có :Nghĩa vụ so với câu lạc bộ : tập luyện và tranh tài trong phục trang của câu lạc bộ, tham gia những buổi chụp hình, quay phim tiếp thị cho phục trang của mùa giải mới hay tham gia những buổi ký Tặng Kèm, giao lưu với fan .Trách nhiệm với đội tuyển vương quốc : tập luyện và tranh tài trong phục trang của đội tuyển hoặc hoàn toàn có thể phải tham gia quảng cáo cho những đối tác chiến lược thương mại của liên đoàn bóng đá nước nhà khi thực thi trách nhiệm quốc tế .Các hoạt động giải trí thương mại bên lề mang tính cá thể như đại diện thay mặt cho hãng giày đá bóng hay tham gia những quảng cáo không link trực tiếp với câu lạc bộ .

Lấy ví dụ đơn thuần : Mbappe hiện đang chơi cho Paris Saint Germain, đội tuyển Pháp ( cả hai đều đang được tài trợ bởi Nike ) và có cả hợp đồng tài trợ giày với nhà Swoosh. Bên cạnh đó, siêu sao 22 tuổi còn là khuôn mặt đại diện thay mặt cho hai nhãn hàng nổi tiếng toàn thế giới là EA Sports và Hublot. Điều quan trọng ở đây là Mbappe hoàn toàn có thể tìm được cách cân đối nghĩa vụ và trách nhiệm về mặt thương mại so với PSG, Pháp khi cả hai đều được tài trợ bởi Nike, nhà cung ứng giày đá bóng chính thức của cậu. Tương tự như trường hợp của Van Dijk khi anh là khuôn mặt đại diện thay mặt tiêu biểu vượt trội cho dòng giày Nike Tiempo, trong khi đang chơi cho Liverpool và Hà Lan ( cả hai đều sử dụng phục trang tài trợ bởi Nike ) .

Trong thời hạn cầu thủ thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế, một câu lạc bộ không hề ngăn cản cầu thủ của mình mặc phục trang tranh tài của đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu. Ví dụ như PSG không hề ngăn cản Messi mặc phục trang của đội tuyển Argentina được tài trợ bởi adidas .Đó là nguyên do tại sao trong mắt những nhà tài trợ như Nike hay Adidas, việc chiếm hữu những khuôn mặt đại diện thay mặt hoàn toàn có thể giữ được sự thống nhất về mặt quảng cáo từ câu lạc bộ, đội tuyển cho tới giày đá bóng như Mbappe, Van Dijk … thường mang đến những giá trị đáng kể trong việc tiếp thị hình ảnh của tên thương hiệu đến với người hâm mộ .

Một điều mê hoặc nữa mà những bạn cần biết là tại giải Ngoại hạng Anh, những câu lạc bộ phải ký với chính cầu thủ của mình quyền được khai thác hình ảnh của họ. Tuy nhiên, những thỏa thuận hợp tác này còn giúp cho đội bóng có năng lực trấn áp khoanh vùng phạm vi đối tác chiến lược thương mại mà cầu thủ hoàn toàn có thể hợp tác trong trường hợp đối tác chiến lược mà anh ta sắp ký là đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu trực tiếp với nhà tài trợ chính của câu lạc bộ. Chẳng hạn như sẽ không có chuyện Man City cho phép cầu thủ của họ hợp tác với những hãng hàng không khác ngoài Etihad Airways như Emirates hay Qatar Airways …Các bản hợp đồng giày đá bóng thường sẽ trấn áp ngặt nghèo những gì cầu thủ mang trên chân bất kể khi đang tranh tài ở câu lạc bộ, làm trách nhiệm quốc tế, hay tham gia những hoạt động giải trí thương mại bên ngoài sân cỏ .

3. Một bản hợp đồng thường chứa nhiều điều khoản quy định về thời lượng thi đấu của cầu thủ

Những cầu thủ hàng đầu thế giới có thể nhận được khoản tiền lớn từ một bản hợp đồng tài trợ giày dựa trên màn trình diễn của họ trong suốt mùa giải. Các khoản tiền này sẽ dao động ở những mức độ khác nhau, dựa theo quy định của thương hiệu mà cầu thủ đại diện. Một số người sẽ gọi đây là “khoản thưởng cơ bản” hoặc ‘khoản giữ chân’. Thông thường, điều khoản tiêu chuẩn cho khoản thanh toán hàng năm này sẽ được soạn thảo như sau:    

“ Trong năm tiên phong của hợp đồng, số tiền cố định và thắt chặt 100.000 bảng Anh cộng với thuế giá trị ngày càng tăng sẽ được thanh toán giao dịch theo từng quý nếu cầu thủ tiếp tục xuất hiện trong đội hình ra sân của câu lạc bộ. ”

100.000 bảng Anh trả cho cầu thủ sẽ được phân loại theo giá trị tên thương hiệu của câu lạc bộ mà cầu thủ đó tranh tài. Hầu hết những hãng sẽ phân loại câu lạc bộ đơn cử theo từng hạng khác nhau, ví dụ : Manchester United, Barcelona, Real Madrid, Bayern Munich, PSG, Chelsea … hoàn toàn có thể được xếp vào nhóm những câu lạc bộ loại 1. Cầu thủ đang đầu quân cho một trong những câu lạc bộ này sẽ được trả đủ 100.000 bảng. Các câu lạc bộ như Leicester City, Inter Milan, Borussia Dortmund, RB Leipzig … sẽ được xếp vào nhóm câu lạc bộ loại 2 và như vậy những hãng hoàn toàn có thể chỉ trả cho cầu thủ 75.000 bảng thay vì 100.000 bảng .

Điều đó có nghĩa là những hãng giày thường ngầm khuyến khích việc những cầu thủ chuyển từ câu lạc bộ thuộc nhóm 2 sang nhóm 1 trải qua khoản tiền thưởng chênh lệch mà họ hoàn toàn có thể nhận .Bên cạnh tiền thưởng thì tất cả chúng ta cũng không hề không nhắc đến những pháp luật cắt giảm đi kèm trong bản hợp đồng nếu cầu thủ không tranh tài đủ số phút nhu yếu trong màu áo câu lạc bộ và đội tuyển .Xét trong Lever câu lạc bộ, khoản tiền này sẽ được giữ nguyên nếu cầu thủ chơi đủ 70 % số trận đấu trở lên tại đội một. Còn trong trường hợp cầu thủ mắc phải chấn thương và chỉ hoàn toàn có thể chơi 40 % số trận tại đội một thì khoản tiền thưởng sẽ bị cắt giảm đáng kể .Các lao lý này cũng sẽ được vận dụng trong trường hợp cầu thủ đang nói đến là một thành viên tiếp tục góp mặt tại đội tuyển vương quốc. Nếu cầu thủ không phân phối đủ 80 % số trận đấu ở Lever câu lạc bộ lẫn đội tuyển thì khoản thưởng này hoàn toàn có thể bị giảm 30 % .

Tương tự, sẽ có những khoản tiền thưởng và lao lý giảm đơn cử tùy thuộc vào việc câu lạc bộ mà cầu thủ đang đầu quân có đủ điều kiện kèm theo tham gia những giải đấu với quy mô lục địa như Champions League hay Europa League. Mặt khác, họ còn hoàn toàn có thể nhận được những khoản tiền thưởng bổ trợ nếu đạt được một trong số những điều kiện kèm theo sau :Là thành viên của đội hình 23 cầu thủ ở đầu cuối tham gia vòng chung kết Euro hoặc World Cup .Đủ điều kiện kèm theo vào tới vòng bán kết, chung kết hay hơn nữa là giành được chức vô địch Champions League, Europa League .Giành chức vô địch tại 5 giải vương quốc số 1 châu Âu .Các cầu thủ thường sẽ được nhu yếu phải chơi đủ một tỷ suất Xác Suất trận đấu nhất định. Con số này thường sẽ được tính dựa trên số phút cầu thủ xuất hiện trên sân hơn là số trận đấu mà cầu thủ đó đã tranh tài .

4. Những bản hợp đồng tài trợ giày thường chứa nhiều điều khoản nghiêm ngặt trong việc gia hạn

Các tên thương hiệu giày thường sẽ cài cắm những pháp luật mang lại lợi thế cho họ trong việc tái ký hợp đồng với cầu thủ hay tối thiểu hoàn toàn có thể đưa ra một lời đề xuất ngang bằng với những mức khuyến mại từ phía đối thủ cạnh tranh đưa ra .

Thông thường, những hãng giày sẽ đưa ra thông tin trước từ 3 đến 6 tháng cho cầu thủ nếu họ có dự tính gia hạn hợp đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp cả hai bên không hề tìm được tiếng nói chung về một bản hợp đồng mới thì nhà tài trợ hiện tại sẽ cho phép cầu thủ hoàn toàn có thể tự do đàm phán với những tên thương hiệu khác trong khoảng chừng thời hạn từ 1-2 tháng. Nếu có bất kỳ lời đề xuất nào tốt hơn được đưa ra, nhà phân phối giày hiện tại của cầu thủ hoàn toàn có thể có một khoảng chừng thời hạn ( thường lên đến 30 ngày ) để đưa ra một bản hợp đồng mới với những mức đãi ngộ ngang bằng hay thậm chí còn cao hơn từ phía đối thủ cạnh tranh .

5. Hợp đồng tài trợ giày chỉ chiếm một phần trong các hoạt động quảng cáo của cầu thủ

Một cầu thủ thuộc top đầu giải Ngoại Hạng Anh hoàn toàn có thể sẽ có cả hợp đồng lao động lẫn thoả thuận về bản quyền hình ảnh với câu lạc bộ chủ quản của mình. Vì thường thì, những cầu thủ sẽ đóng vai trò là “ cổ đông ” trong một công ty có quyền khai thác hình ảnh của họ. Có thể gọi nôm na đây chính là công ty đại diện thay mặt của cầu thủ .Công ty này sau đó sẽ ký những thỏa thuận hợp tác hợp tác với câu lạc bộ cũng như những đối tác chiến lược tên thương hiệu khác về bản quyền sử dụng hình ảnh của thân chủ mình. Do đó, bên cạnh hợp đồng lao động của cầu thủ, hầu hết những bản hợp đồng quảng cáo sẽ được thương thảo trải qua công ty đại diện thay mặt của họ với những đối tác chiến lược thương mại khác, gồm có cả nhà tài trợ giày cho cầu thủ đó .

Cách tiếp cận như vậy có thể mang lại lợi ích đáng kể trong việc đóng thuế. Ví dụ: Tại vương quốc Anh, nếu một cầu thủ nhận được 1 triệu bảng mỗi năm từ các hợp đồng thương mại của mình, nhưng anh ta lại không thuê bất cứ công ty đại diện nào thì số tiền thuế mà người này sẽ phải trả là 470.000 bảng, bao gồm thuế thu nhập (45%) và Bảo hiểm quốc gia (2%).

Tuy nhiên, mức thuế này hoàn toàn có thể được giảm đáng kể nếu cầu thủ là một cổ đông cho công ty đại diện thay mặt hình ảnh của mình. Khi giờ đây, số tiền mà anh ta phải trả chỉ còn lại 170.000 bảng Anh, gồm có thuế công ty 17 %. Như vậy, hoàn toàn có thể thấy, trải qua công ty đại diện thay mặt thì cầu thủ hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí được cho mình một khoản 300.000 bảng Anh tiền thuế mỗi năm .Theo dõi blog của Thanh Hùng Futsal để biết được những thông tin mới nhất về những đôi giày bóng đá chính hãng đã và sắp xuất hiện trên thị trường toàn quốc tế nhé .Ngoài ra những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những đôi giày bóng đá chính hãng phiên bản dành cho mặt sân cỏ tự tạo và Futsal tại đây.