Hợp đồng 10 năm: Cạm bẫy với cầu thủ V.League, nhưng là lý do CLB tồn tại – Báo Công an Nhân dân điện tử

Câu chuyện những đội bóng ở V.League ràng buộc cầu thủ họ đào tạo và giảng dạy bằng những bản hợp đồng nhu yếu phải góp sức cho đội bóng chủ quản đến năm 27, 28 tuổi không còn là chuyện mới nữa. Điều đó hoàn toàn có thể bất công với những cầu thủ, nhưng lại là yếu tố trọn vẹn khác khi xét ở góc nhìn những người làm bóng đá .

Cầu thủ bức xúc, HLV thông cảm

” Thời còn làm HLV ở đội trẻ Viettel, tôi có theo dõi lứa trẻ CLB TP. Hải Phòng tranh tài và đã rất ấn tượng với thủ môn Văn Toản từ ngày đó rồi. Nhưng thích là một chuyện chứ lấy người thì gần như không được, bởi Hải Phòng giữ người ghê lắm “. Đó là san sẻ của HLV, BLV Đặng Phương Nam trên truyền hình một thời hạn trước. Từ một cầu thủ suýt giải nghệ sớm, Văn Toản được đội bóng thành phố Cảng gìn giữ như bảo vật đến tận giờ đây .
Hợp đồng 10 năm: Cạm bẫy với cầu thủ V..League, nhưng là lý do CLB tồn tại -0
Bầu Đệ từng nổi tiếng với phát ngôn “Bóng đá Việt Nam thiếu những ông bầu”.

Lời nhận định của một người từng trực tiếp làm công tác huấn luyện như Phương Nam cho thấy một góc khuất của bóng đá Việt Nam. Tại đây, những cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo của CLB thường bị ép ký vào những bản hợp đồng ràng buộc thi đấu với thời hạn không tưởng: 5 năm, 7 năm, thậm chí 10 năm. Trong trường hợp cầu thủ muốn ra đi, họ cũng đành lòng ở lại vì không có tiền đền bù hợp đồng.

Câu chuyện của Hai Long, tiền vệ vừa rời Than Quảng Ninh để đầu quân cho CLB Thành Phố Hà Nội là ví dụ nổi bật nhất cho chuyện đó. Ngày rời đội bóng đất Mỏ để lên TP. hà Nội, Hai Long tiêu tốn của CLB TP.HN đến 10 tỷ đồng, nhưng chỉ có 2 tỷ trong số đó là tiền lót tay, 8 tỷ còn lại được CLB TP. Hà Nội dùng để đền bù hợp đồng giữa Hai Long với Than Quảng Ninh, một số lượng đủ để biến anh trở thành một trong những cầu thủ có giá trị chuyển nhượng ủy quyền đắt nhất Khu vực Đông Nam Á .
Đâu là nguyên do khiến những đội bóng ở V.League giữ người đến mức nhu yếu cầu thủ ký vào những hợp đồng ràng buộc đến mức vô lý như vậy ? Nguyên nhân sâu xa đến từ việc họ không muốn mất cầu thủ mình đã huấn luyện và đào tạo ra một cách thuận tiện. Nhiều cựu cầu thủ sau này trở thành HLV mới nhận ra những cạm bẫy trong hợp đồng kia vô tình lại trở thành nguyên do để những đội bóng hoàn toàn có thể liên tục sống sót và tăng trưởng .

V.League rất giống giải nhà nghề Mỹ

Trước thềm mùa giải bóng chày nhà nghề Mỹ ( MLB ) năm năm trước, Robinson Cano gây giật mình khi rời New York Yankees để gia nhập đội bóng ít tên tuổi hơn là Seattle Mariners. Lý do không nằm ngoài yếu tố tài lộc. Phía Seattle chào mời Cano bản hợp đồng với mức tiền lương 24 triệu USD / năm, thấp hơn một chút ít so với Yankees ( 25 triệu USD / năm ) nhưng họ chuẩn bị sẵn sàng ký 10 năm. Yankees chỉ gật đầu ký 7 năm, thế nên Cano dứt áo ra đi .
Câu chuyện của Robinson Cano cho thấy không riêng gì bóng đá Nước Ta, ngay cả giới thể thao nhà nghề Mỹ cũng Open không ít VĐV gật đầu dứt áo ra đi vì câu truyện tài lộc. Chỉ cần một triệu phú mới nổi Open, một CLB mới được mua lại từ ông hoàng Trung Đông nào đó, tổng thể sẽ gây nhiễu loạn trên thị trường chuyển nhượng ủy quyền. Thế nên những CLB phải tìm mọi giải pháp để giữ người như một giải pháp phòng vệ .
Hợp đồng 10 năm: Cạm bẫy với cầu thủ V..League, nhưng là lý do CLB tồn tại -0


Cầu thủ ở MLB bị ràng buộc rất nhiều quy định về chuyển nhượng.

Trong trường hợp của Yankees, họ không hề giữ Cano lâu hơn bởi anh đã tranh tài nhà nghề tới 8 mùa giải và được công nhận là cựu binh ( Veteran ) ở MLB. Nếu chỉ được xem như tân binh ( Rookie ), Cano sẽ không đời nào được rời khỏi Yankees trừ khi CLB này không cần nữa và chuyển nhượng ủy quyền anh sang một CLB khác. Tương tự V.League, MLB có một mạng lưới hệ thống rậm rạp những pháp luật ngăn cản một VĐV tự ý đầu quân sang đội khác vì tiền .
Hàng năm, MLB sẽ có một kỳ tuyển chọn cầu thủ ( draft ) với người được chọn là những VĐV đang tranh tài ở những trường ĐH, trung học trên khắp nước Mỹ và Canada. Những VĐV này được xếp hạng, nhìn nhận theo thứ tự từ cao xuống thấp với quyền lựa chọn thuộc về những CLB. Điều mê hoặc là CLB tiên phong chọn người sẽ là đội có thành tích kém nhất ở mùa giải trước đó. Quy định này được đặt ra để bảo vệ công minh khi đội yếu cũng có cầu thủ giỏi .
Cầu thủ được tuyển chọn qua lượt draft có quyền quyết định hành động ký hợp đồng hoặc phủ nhận CLB đã chọn mình. Nhưng khước từ không có nghĩa VĐV này được tự do ký hợp đồng với một CLB khác, mà điều đó đồng nghĩa tương quan với việc chấm hết luôn tham vọng tranh tài đỉnh điểm. Bù lại khi ký hợp đồng, VĐV sẽ nhận được một khoản tiền lót tay không nhỏ tùy vào định giá anh ta trên thị trường. Có người thậm chí còn được nhận lót tay 5 triệu USD khi mới 18 tuổi .

Qua thời gian một vài năm, thậm chí 5-6 năm chơi ở các đội vệ tinh, đội nghiệp dư thuộc CLB đã ký hợp đồng chuyên nghiệp với mình, VĐV mới được lên thi đấu chuyên nghiệp. Lúc này anh ta được gọi là tân binh (Rookie). Việc thi đấu liên tục ở đây giúp VĐV được nâng dần lên thành cầu thủ tiền cựu binh (Pre Arbitration). Nhưng đến trước khi được công nhận là cựu binh (Veteran), họ vẫn không thể tự chọn điểm đến, mà quyền sinh sát vẫn thuộc về CLB.

Tại sao MLB với lịch sử vẻ vang hơn 100 năm hình thành và tăng trưởng vẫn giữ mạng lưới hệ thống chuyển nhượng ủy quyền với lao lý khắc nghiệt như thế ? Lý do bởi ngay trong nội bộ MLB, tiềm lực của những đội bóng cũng rất khác nhau. Có đội sở hữu quỹ lương cầu thủ lên tới 200 – 250 triệu USD / năm, số khác chỉ loanh quanh ở mức 100 triệu USD. Ngay cả khi sử dụng mạng lưới hệ thống khắc nghiệt như trên, những đội lớn vẫn giành được những VĐV tốt nhất .

Ông bầu quan trọng hơn cầu thủ?

Nếu MLB thả nổi thị trường mua và bán cầu thủ trẻ, thực trạng tranh giành người sẽ diễn ra quyết liệt hơn nhiều. Hậu quả là đội bóng giàu sẽ lấy hết người của đội nhỏ, còn cầu thủ càng ít có thời cơ bộc lộ bản thân. Những ông chủ đam mê bóng chày, nhưng nguồn lực hạn chế sẽ dần đuối sức khi tận mắt chứng kiến cảnh đội nhà tranh tài bết bát, và viễn cảnh họ rời bỏ MLB sẽ tới. Đó mới thực sự là thảm họa cho một giải đấu nhà nghề tại Mỹ .
Hợp đồng 10 năm: Cạm bẫy với cầu thủ V..League, nhưng là lý do CLB tồn tại -0
Hai Long ở lứa tuổi U23 đã có giá 8 tỷ đồng.

Câu nói ” ông bầu quan trọng hơn cầu thủ ” của giải MLB nghe qua có vẻ như mang nặng tư tưởng vật chất, nhưng đó lại là lập luận trọn vẹn logic. Trong quốc tế thể thao, nơi mọi hoạt động giải trí bao cấp đều được xóa bỏ và thay bằng quy mô xã hội hóa, ông bầu chính là TT của game show. Họ bỏ tiền ra nuôi sống một CLB với hàng trăm con người, tạo ra hàng trăm việc làm và xử lý nhu yếu vui chơi của cả một thành phố lớn .
Tầm quan trọng của những ông bầu còn được bộc lộ rõ hơn ở những nền bóng đá chưa thể tự sinh ra tiền tài để nuôi mình như Nước Ta. Vài năm trước, ông bầu Nguyễn Văn Đệ, cựu quản trị CLB Thanh Hóa từng gây tranh cãi bằng công bố ” bóng đá Nước Ta không thiếu cầu thủ, không thiếu HLV mà thiếu những ông bầu “. Câu nói ấy từng chịu rất nhiều chỉ trích, nhưng đến khi bầu Đệ nghỉ làm bóng đá, tất cả chúng ta mới nhận ra ông đã … nói đúng .
Kể từ ngày giải bóng đá chuyên nghiệp Nước Ta khoác lên mình tên gọi V.League, chỉ còn 2 ông bầu liên tục gắn bó với game show dài hơi và tiêu tốn rất nhiều tiền của này. Nếu như bầu Hiển mới gia nhập 15 năm, thì bầu Đức đã chơi đến 20 năm, và số tiền mỗi người bỏ ra ước tính cũng lên tới vài ngàn tỷ. Giữa họ là vô vàn những ông bầu ngừng game show giữa đường cùng tham vọng dang dở .
Điều đó cho thấy để những ông bầu, những đội bóng hoàn toàn có thể sống sót và tăng trưởng, việc ràng buộc cầu thủ đến 5-10 năm là thiết yếu, dù điều đó hoàn toàn có thể khiến anh ta lỡ một vài thời cơ đổi đời .

Cầu thủ Việt Nam đang nhận lương quá thấp hay quá cao?

Trung bình một cầu thủ đang tranh tài tại V.League nhận lương khoảng chừng 25 triệu đồng / tháng, tương tự 300 triệu đồng / năm. Tuy nhiên nếu tính thêm tiền lót tay, thưởng theo từng trận đấu thì số lượng hoàn toàn có thể lớn hơn rất nhiều. Những cầu thủ thông thường nhất cũng được nhận lót tay vào lúc 500 – 700 triệu đồng / mùa, tính ra mỗi năm họ cũng bỏ túi khoảng chừng 800 triệu – 1 tỷ đồng. Đây là số lượng rất lớn nếu so với mức thu nhập trung bình 60 triệu đồng / năm của người Nước Ta .
Với những cầu thủ đã lên tuyển, mức lương của họ không biến hóa quá nhiều, nhưng điểm tạo ra sự độc lạ chính là số tiền lót tay. Trong thời kỳ hoàng kim của V.League thì Như Thành, Phước Tứ, Công Vinh từng nhận về mức lót tay hơn 10 tỷ đồng. Ở thời gian hiện tại, một tuyển thủ vương quốc cũng có mức lót tay 1,5 – 2,5 tỷ đồng / mùa. Đó là nguyên do cựu tiền đạo Lê Công Vinh nói thu nhập cầu thủ Nước Ta không hề thấp, ngay cả khi so với giải Thailand hay Nhật Bản .
” Các đội bóng Nhật Bản có thưởng thêm cho cầu thủ ra sân đá chính, ngồi dự bị … nhưng tuyệt đối không có tiền lót tay “, Công Vinh san sẻ. Nếu so với những cầu thủ trẻ Nước Ta thì cầu thủ Nhật Bản còn có phần thiệt thòi hơn bởi giải J.League pháp luật số lượng giới hạn trần lương. Một cầu thủ trẻ Nhật Bản chỉ được nhận lương tối đa 5 triệu yên / năm, tương tự thu nhập của một người làm công ăn lương thông thường. Đó cũng là nguyên do khiến cầu thủ Nhật Bản thi nhau xuất ngoại .