Hợp đồng gia nhập là gì? Khái niệm và đặc điểm

Hợp đồng gia nhập là gì?

Được manh nha từ thời cổ đại, tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ ở thế kỷ XIX và được ghi nhận trong hầu hết những Bộ luật Dân sự ở những vương quốc, hợp đồng gia nhập được gọi bằng những cái tên khác như hợp đồng gia nhập, hợp đồng theo mẫu hay điều kiện kèm theo thanh toán giao dịch chung .
Thuật ngữ hợp đồng gia nhập ( adhesion contract ) có nguồn gốc từ Bộ Luật Dân sự Pháp, Điều kiện thanh toán giao dịch chung là thuật ngữ có nguồn gốc từ Bộ luật Dân sự Đức ( thuật ngữ này dịch qua tiếng Anh là sandard business term ), hợp đồng theo mẫu là thuật ngữ được sử dụng trong Bộ qui tắc chung về hợp đồng Uniroit .
Có thể thấy, Hợp đồng theo mẫu, Điều kiện thanh toán giao dịch chung, Hợp đồng gia nhập là ba thuật ngữ được dùng để chỉ một hiện tượng kỳ lạ pháp lý. Sự tương đương và độc lạ giữa chúng đã không ít đem đến những khó khăn vất vả trong việc điều tra và nghiên cứu chế định này .

Hợp đồng theo mẫu được hiểu một cách đơn giản là văn bản chứa những điều khoản được soạn sẵn, thể hiện ý chí đơn phương của bên đề nghị giao kết. Bên chấp nhận giao kết có một khoảng thời gian hợp lý để đọc và tìm hiểu những nội dung của hợp đồng và chỉ được quyền “chấp nhận” hoặc “từ bỏ” những điều khoản mẫu ấy.

Hợp đồng gia nhập là gì?
PGS.TS Ngô Huy Cương cho rằng :
Hợp đồng gia nhập là hợp đồng do một bên thiết lập những điều kiện kèm theo của hợp đồng nhằm mục đích giao kết với nhiều người trên cơ sở những điều kiện kèm theo đã được thiết lập đó. Bên đồng ý ký kết hợp đồng với những điều kiện kèm theo đó gọi là bên gia nhập .
Bộ luật Dân sự Liên bang Nga 1994 định nghĩa :
Hợp đồng gia nhập phải được xem là hợp đồng mà những điều kiện kèm theo của nó đã được xác lập bởi một của những bên trong bản liệt kê chính thức hoặc trong dạng tiêu chuẩn và hoàn toàn có thể đã được đồng ý bởi bên khác chỉ bằng cách tham gia vào hàng loạt hợp đồng đã được đề xuất
Như vậy, hiểu một cách đơn thuần nhất, hợp đồng gia nhập là một dạng hợp đồng soạn sẵn do một bên thiết lập nên, yếu tố thương lượng, thỏa thuận hợp tác bị thủ tiêu. Sự thống nhất ý chí của những bên giao kết biểu lộ qua việc bên ý kiến đề nghị vận dụng lao lý mẫu, bên gia nhập đồng ý hàng loạt pháp luật mẫu và gia nhập vào hợp đồng .
Bài viết tương quan :
Hợp đồng tín dụng thanh toán là gì ?
Hợp đồng khuyến mãi ngay cho gia tài là hợp đồng song vụ hay đơn vụ ?

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập luathonglinh về Hợp đồng gia nhập là gì?. Liên hệ luật sư để được tư vấn trực tiếp miễn phí.

Xem thêm: ARSENAL | Bảng Xếp Hạng, Lịch Thi Đấu, Cầu Thủ, Đội Hình

5/5 – ( 1 bầu chọn )