Top 10 giải đua xe mô tô hấp dẫn nhất thế giới – OnGame 24h

Đua xe là một trong những môn thể thao mạo hiểm mê hoặc người xem không kém gì giải đua xe Công thức 1. Mỗi chặng đua xe diễn ra đều lôi cuốn người hâm mộ bởi những hình ảnh vận tốc, cảm xúc mạnh nhưng cũng không kém phần nguy khốn cho những tay lái lẫn những người xem trực tiếp .
Tuy nhiên ít ai biết rằng, ngoài giải đua MotoGP – giải đua xe mô tô số 1 thế giới thì còn rất nhiều giải đấu mê hoặc và kịch tính khác với rất nhiều loại xe khác nhau tranh tài. Trong bài viết thời điểm ngày hôm nay, hãy cùng Ongame24h. com điểm qua list 10 giải đua xe mô tô ấn tượng nhất trên thế giới lôi cuốn hàng triệu người xem mỗi năm nhé .

Traditional Road – Giải đua xe mô tô đường phố

Traditional Road chỉ những giải đua xe mô tô diễn ra trên đường phố. Hiện nay, số lượng cung đường hoàn toàn có thể tổ chức triển khai những giải đua xe mô tô đường phố đã giảm. Và hầu hết tập trung chuyên sâu ở những nước Châu Âu. Có thể kể đến những giải đua xe mô tô đường phố nổi bật là International Road Racing Championship và Duke Road Racing Rankings. Ngoài ra, còn có những giải đua nhỏ hơn tổ chức triển khai theo mua giải. Với phần thưởng giành cho tay lái thắng cuộc điển hình nổi bật như Isle of Man TT, North West 200 và Ulster Grand Prix. Ireland hiện là nước tổ chức triển khai nhiều cuộc đua đường phố nhất. Bên cạnh đó là Hà Lan, Tây Ban Nha, Bỉ, Đức, Anh Quốc, Cộng Hòa Séc, Ukraine, New Zealand và Macau .

Motorcycle Grand Prix – Giải đua xe mô tô số 1 thế giới

Thường được biết đến với tên gọi MotoGP. Giải đua xe mô tô thế giới MotoGP có thể lệ tổ chức chia theo 3 phân khúc riêng biệt Moto3, Moto2 và MotoGP.

Moto3 lần ra tổ chức triển khai vào 2012 dành cho xe mô tô phân khúc 250 cc với động cơ xy lanh đơn 4 thì. Trước kia, Moto3 còn được cho phép phân khúc 125 cc. Ở hạng đua Moto3, tuổi tác của những tay lái sẽ được số lượng giới hạn từ 25 đến 28 tuổi .

Motorcycle Grand Prix là giải đua xe mô tô lớn nhất thế giới

Moto2 được giởi thiệu bởi công ty Dorna Sports. Là công ty đang nắm giữ bản quyển của những cuộc tranh tài thể thức MotoGP, vào năm 2010 dành cho phân khúc xe 600 cc 4 thì. Trước kia thể thức Moto2 còn gồm có dòng xe mô tô 2 thì 250 cc. Vào mùa giải tiên phong, Moto2 được cho phép 2 loại động cơ 4 thì và 2 thì tham gia. Nhưng vào năm 2011 chỉ còn loại động cơ 4 thì cho đến ngày này .
Giải đua xe mô tô thế giới MotoGP hiện tại là thể thức đua cho dòng xe phân khối lớn nhất. Giải đua này đã xảy ra nhiều tranh luận. Và biến hóa với lao lý về động cơ trong suốt những năm đầu tổ chức triển khai. Vào năm 2002, xe có động cơ dung tích 990 cc 4 thì. Sẽ được phép tranh tài giữa những dòng xe 2 thì động cơ 500 cc. Và cho đến năm 2003 thì trọn vẹn sửa chữa thay thế hàng loạt dòng xe 2 thì. Vào năm 2007, MotoGP giảm dung tích động cơ xuống 800 cc và không thành công xuất sắc trước. Khi đặt tiêu chuẩn chỉ cho phép động cơ 1000 cc 4 thì vào năm 2012 và cho đến thời nay .

Superbike Racing – Giải đua siêu mô tô thế giới

Giải đua xe mô tô thế giới Superbike Racing là giải dành cho những dòng xe mô tô sản xuất thương mại đại trà phổ thông. Và có đổi khác cấu trúc để tương thích cho đường đua. Các xe mô tô tham gia giải đua này phải có động cơ 4 thì dung tích từ 800 cc đến 1200 cc so với động cơ 2 máy. Và 750 cc đến 1000 cc so với động cơ 4 máy. Các xe tham gia đều có thông số kỹ thuật gần như tương tự như những mẫu xe thương mại, tăng cấp một số ít bộ phận. Nói chung về vẻ bên ngoài chúng không độc lạ so với những dòng xe chạy đường phố. Và động cơ được phép tinh chỉnh và điều khiển đặc biệt quan trọng .

Supersport Racing – Giải đua sử dụng những loại xe sản xuất thương mại

Giải đua xe mô tô thế giới Supersport Racing cũng là một thể thức đua dành cho những loại xe sản xuất thương mại được tinh chỉnh động cơ. Để được phép tham gia giải đua này, những xe phải được trang bị động cơ 4 thì. Dung tích từ 400 đến 600 cc với loại động cơ 4 xy lanh. Và dung tích từ 600 đến 750 cc so với động cơ 2 xy lanh .

Supersport Racing là hể thức đua dành cho những loại xe sản xuất thương mại

Quy định của Supersport có phần ngặt nghèo hơn so với giải đua Superbike. Gồm động cơ xe tham gia phải có kích cỡ tương tự như động cơ tiêu chuẩn. Có thể tinh chỉnh và điều khiển hiệu suất động cơ những cũng được trấn áp rất khắt khe. Các cuộc thi Supersport nổi tiếng hoàn toàn có thể kể đến gồm AMA Supersport Championship ; British Supersport Championship và Supersport World Championship .

Endurance Racing – Giải đua sức bền

Đây là cuộc đua thử thách độ bền của chiếc xe và cả sức bền thể lực của tay lái. Mỗi đội có nhiều tay lái khác nhau và hoàn toàn có thể thay người trong suốt chặng đua rất dài. Thể thức cuộc đua là triển khai xong số vòng đua ( laps ) trong thời hạn nhanh nhất. Hoặc triển khai xong càng nhiều vòng đua ( laps ) càng tốt trong khoảng chừng thời hạn nhất định. Độ bền và độ đáng tin cậy của chiếc xe mô tô là một trong những yếu tố quan trọng nhất của giải đua này .

Motocross – Giải đua xe cào cào

Giải đua xe mô tô thế giới Motocross ( hoặc có tên gọi khác là MX ) cũng tương tự như như những giải đua xe khác. Nhưng điểm độc lạ lớn nhất đó là điều kiện kèm theo đường đua khác nghiệt kiểu off-road. Vòng đua khép kín được thiết kế xây dựng để gây thử thách so với tổng thể tay lái. Gồm hỗn hợp đường từ đất, cát, bùn và mặt cỏ … Thậm chí mô phỏng địa hình lồi lõm .
Chính bởi điều kiện kèm theo khắc nghiệt của đường đua, những xe tham gia thường tập trung chuyên sâu vào mạng lưới hệ thống treo, phuộc nhún tốt. Để phân phối tốt với đường đua địa hình. Motocross còn điển hình nổi bật bởi thể thức trao giải độc lạ Đôi khi có những giải phụ so với những tay lái vượt qua những thử thách nhất định trong chặng đua. Đương nhiên tay lái về đích tiên phong giành giải vô địch trong quảng thời hạn pháp luật. Hoặc số vòng đua tùy vào thể thức tổ chức triển khai cảu giải đua .

Supercross – Giải đua xe tổ chức trong nhà

Giải đua xe mô tô thế giới supercross là biến thể của Motocross nhưng được tổ chức trong nhà. Thường được tổ chức trong các sân vận động. Với điều kiện đường đua khác biệt hơn tập trung vào kỹ thuật của tay lái. Ở Bắc Mỹ, Supercross rất phát triển. Tuy nhiên tại Châu Âu, Motocross vẫn thống trị. Và người ta phân biệt 2 giải đua này qua cách thức tổ chức. Ttạm gọi Supercross là tổ chức trong nhà và Motocross là ngoài trời.

Supercross là giải đua mô tô được tổ chức trong nhà

Supermoto – Giải đua xe hỗn hợp

Giải đua xe mô tô thế giới Supermoto là giải đua hỗn hợp tích hợp đường nhựa và đường địa hình. Loại xe mô tô tham gia hầu hết thuộc loại xe địa hình tham gia giải Motocross. Do sử dụng loại xe địa hình đặc biệt quan trọng, cho nên vì thế kỹ thuật vào cua cũng rất độc lạ. So với những giải đua khác như MotoGP hay Superbike. Kỹ thuật vào cua thường sử dụng là kỹ thuật cua hạ gối. Nhưng ở Supermoto những tay lái sẽ ôm cua với 1 chân duỗi thẳng. Và sử dụng quán tính của xe để vào cua đẹp mặt .

Enduro – Giải đua xe địa hình

Enduro là một thể loại của đua xe địa hình tập trung chuyên sâu vào thử thách độ bền của xe và cả người tinh chỉnh và điều khiển. Thông thường mỗi tay lái phải hoàn thành xong vòng đua hơn 10 dặm ( hơn 15 km ) đường địa hình xuyên rừng. Vòng đua sẽ đặt ra nhiều chặng với tiềm năng hoàn thành xong trong một quảng thời hạn nhất định. Sẽ có hình thức phạt nếu triển khai sớm hơn hoặc trễ giờ. Cho nên yếu tố “ đúng giờ ” là quan trọng nhất .
Một giải đua tiêu chuẩn thường diễn ra trong vòng 3 – 4 tiếng. Một số giải đua khác diễn ra trong quảng thời hạn dài hơn. Trong những giải vương quốc hay thế giới, giải đua hoàn toàn có thể diễn ra nhiều ngày. Việc bảo dưỡng xe được trấn áp rất khắt khe trong suốt chặng đua để bảo vệ yếu tố công minh .
Có thể kể đến những giải đua Enduro nổi tiếng như World Enduro Championship ( WEC ) xuyên châu Âu. Và giải điển hình nổi bật nhất là International Six Days Enduro tranh tải những đội đến từ nhiều vương quốc .

Giải đua FIM Moto-e World Cup

Giải đua xe mô tô trọn vẹn mới này mới khởi tranh chính thức từ năm 2019. Đúng với tên gọi của nó, đây là giải đua sử dụng những mẫu xe mô tô chạy bằng động cơ điện. Mỗi cuộc đua sẽ có từ 7 – 10 vòng tranh tài. Các tay lái sẽ được làm quen với mặt sân trong 2 ngày là thứ 6 và thứ 7. trước khi tranh tài chính thức vào chủ nhật .
Từ thông tin MotoGP vừa công bố Energica Ego sẽ là mẫu xe tiêu chuẩn cho giải đua môtô điện FIM Moto-e World Cup sắp tới 2019. Energica Ego trang bị động cơ làm mát bằng dầu với hiệu suất 145 mã lực cùng mô-men xoắn cực lớn 200 Nm. Tốc độ tối đa mà Energica Ego hoàn toàn có thể đạt được là 241 km / h cùng năng lực đổi khác từ 0 lên 100 km / h trong vòng 3 giây .

Giải đua FIM Moto-e World Cup mới được khởi tranh năm 2019

Energica Ego được xem là quy mô cơ sở tiêu chuẩn trước mắt cho giải đua sắp tới, được biết đến với thành tích giành vị trí thứ 7 tại giải Isle of Man TT 2017 với đường đua 60 km cùng vận tốc trung bình 127 km / h .
Theo thông tin được biết về giải đua Dự kiến rằng sẽ có khoảng chừng 15 đến 20 tay lái. Mỗi cuộc đua sẽ lê dài 10 vòng nên việc thay pin giữa giờ là không thiết yếu ( Energica Ego có nguồn pin 11,7 kWh đủ để chạy quãng đường từ 128 đến 160 km ) .

Giải đua Isle of Man TT – Giải đua xe mô tô mạo hiểm nhất hành tinh

Isle of Man TT là giải đua có một không hai trên thế giới. Đây là giải đua danh giá nhất, bị chỉ trích nhiều nhất. Và cũng hấp dẫn nhất, bởi nó thực sự đáng sợ. Cũng nhờ giải đua nguy hiểm này mà cả thể giới biết đến sự hiện diện của hòn đảo nhỏ bé  – nơi con người dám đứng lên thách thức tử thần.

Mỗi năm có hai tuần, hòn hòn đảo nhỏ giữa biển Irish với dân số chỉ 88.000 người trở thành tiệc tùng đua xe mê hoặc nhất hành tinh. Ban tổ chức triển khai biến 37,73 dặm ( khoảng chừng 61 km ) đường phố thành một đường đua hoành tráng với hơn 40.000 người theo dõi đến từ khắp nơi trên thế giới. Khán giả còn hoàn toàn có thể mang theo môtô riêng để tham gia những sự kiện dành riêng cho họ .
Trong 4 ngày đua chính, vận tốc của những tay lái liên tục vượt mức 320 km / h. Mỗi năm đều có tai nạn đáng tiếc và gần như không năm nào không có người chết. Trong cuộc đua nguy khốn nhất thế giới này, những tay lái phải đương đầu với những thử thách kinh khủng nhất : vận tốc cực cao và đường đua hẹp với 264 khúc cua gắt. Hai bên đường đua được rào bởi tường đá và cột điện .
Xem thêm những tin tức đua xe mê hoặc khác tại đây .

Continue Reading