24 Hours of Le Mans – giải đua xe lâu đời nhất thế giới (phần 1)

24 Hours of Le Mans là giải đua xe truyền kiếp nhất trên quốc tế, được tổ chức triển khai thường niên từ năm 1923 tại Le Mans, Pháp. Cuộc đua là một thử thách thực sự về sự bền chắc của cả xe là người lái, khi họ phải trải qua vòng đua 24 giờ liên tục mà không bị hỏng hóc về động cơ, lốp và mạng lưới hệ thống phanh .
Mỗi lái xe phải chạy tối thiểu 2 giờ liên tục mới được dừng để đổi lái. Mỗi đội chỉ được có tối đa 3 lái xe và sửa chữa thay thế nhau lần lượt. Các lái xe hoàn toàn có thể nghỉ ngơi và ẩm thực ăn uống trong khoảng chừng thời hạn đến lượt mình quay lại đường đua .

Chính vì thế, các đội đua phải thể hiện sức bền, sự thông minh và khoa học trong việc sắp xếp thời gian và khả năng của mình. Các tay đua phải trang bị động cơ đảm bảo duy trì trong 24h với những trang bị về máy móc, động cơ, nhiên liệu, lốp, phanh

Tổ chức
Cuộc đua được tổ chức triển khai bởi Automobile Club de l’Ouest ( ACO ) và chạy trên trường đua Circuit de la Sarthe. Đây được xem là một trong 2 đường đua lớn nhất tại Le Mans, bảo vệ cho chiếc xe hoàn toàn có thể chạy liền lạc trong vòng 24 h. Các đội đua tham gia cạnh tranh đối đầu sẽ được rèn luyện những kỹ năng và kiến thức chung để bảo vệ về kỹ thuật cũng như năng lực cạnh tranh đối đầu giữa những đội .


Ban đầu cuộc đua được tổ chức triển khai dành cho những chiếc xe đua thể thao thường thì được bán ra ngoài cho người mua. Về sau, khi công nghệ tiên tiến đua tăng trưởng, yên cầu về vận tốc ngày càng cao nên những mẫu xe thường thì được tăng trưởng về hiệu suất và đặc thù bảo đảm an toàn để bảo vệ cho những chặng đua .

Các đội đua tham gia

 

Các đội đua tham gia Le Mans khá đa dạng và phong phú và phong phú. Ngày trước thường thì là những đơn vị sản xuất xe, những đại diện thay mặt luôn háo hức được chứng tỏ sức mạnh của mình, sự bền bĩ, năng lực tiêu thụ nguyên vật liệu ở chặng đua. Còn có những đội đua chuyên nghiệp gồm có những tay lái lựa chọn những mẫu xe đua đại diện thay mặt để tham gia tranh tài. Bên cạnh đó còn có những đội đua được một số ít tập đoàn lớn lớn ” chống sống lưng ” lấy tên tuổi cho mục tiêu thương mại của mình. Không thể không kể đến những đội đua nghiệp dư cũng góp thêm phần tạo nên sắc màu cho giải đua .

Giải đua quy tụ nhiều hãng xe nổi tiếng, với những phong cách thiết kế xe đua chuyên được dùng, như Audi, Peugeot, Porsche, BMW, Ferrari, Aston Martin, Mercedes-Benz …
Quy trình cuộc đua
Cuộc đua thường được diễn ra vào đầu mùa hè, khoảng chừng tháng 6 hàng năm. Đây là khoảng chừng thời hạn được xem là có khí hậu khá khắc nghiệt, với nhiệt độ nhiều lúc rất cao và những cơn mưa lớn thì không hề đoán trước. Mục đích của BTC cuộc đua cũng nhằm mục đích muốn những tay lái biểu lộ hết được năng lực, sức bền và sự dẻo dai của mình trong điều kiện kèm theo thời tiết vô cùng khó khăn vất vả. Đây là thời gian mà khí hậu ở Pháp khá nắng cộng thêm vào sức nóng của những chiếc xe đua khiến cho những chiếc quạt thông gió của xe đua luôn thao tác hết hiệu suất .


Cuộc đua thường được mở màn vào khoảng chừng giữa giờ chiều, đua qua đêm và sáng kết thúc vào thời gian cuộc đua khởi đầu ở ngày hôm sau. Trong 24 h, những đối thủ cạnh tranh sẽ phải hoàn thành xong chặng đua hơn 5.000 km. Kỷ lục hiện tại được thiết lập vào năm 2010 khi với thời hạn 24 h, đã hoàn thành xong chặng đua 5.410 km .

Cuộc đua đã mang đến cảm hứng cho rất nhiều cuộc đua khác trên quốc tế theo mẫu đua 24 h như tại những trường đua như Daytona, Nurburgring, Spa-Francorchamps, Sebring và núi Panorama .
Hiện nay, giải đua American Le Mans Series và European based Le Mans Series được tăng trưởng dựa trên khuôn mẫu của giải đua 24 Hours of Le Mans .
Trong một thời hạn dài, giải đua 24 Hours of Le Mans được xem như giải đua xe quốc tế mặc dầu khét tiếng của giải đua 24 Hours of Le Mans luôn vững mạnh hơn giải đua quốc tế. 24 Hours of Le Mans được xem là một trong những bộ phận quan trọng của giải đua xe quốc tế cùng với F1, IndyCars và Sports Car racing trong sự nghiệp của mỗi tay lái. Ngoài ra, nó còn được xem như là 1 trong 3 giải đua lớn nhất quốc tế cùng với giải đua 12 Hours of Sebring và 24 Hours of Daytona .

Xe đua

 

Thông thường, mỗi cuộc đua có khoảng chừng 50 chiếc xe đua tham gia. Mỗi chiếc xe đua cần bảo vệ tối thiểu 2 chỗ ngồi. Mặc dù những năm gần đây đã có nhu yếu đặt duy nhất 1 ghế lái trong cabin lái. Đặc biệt, những chiếc xe đua không được quá 2 cánh cửa và buồng lái thì không có cửa .

Mặc dù toàn bộ những xe đua đều cạnh tranh đối đầu cùng lúc nhưng sẽ được chia theo từng phân khúc khác nhau. Sẽ có phần thưởng trao cho từng phân khúc và phần thưởng chung cuộc .
Số lượng những phân khúc đua biến hóa theo mỗi năm. Ban đầu được chia thành 2 lớp : LMP1 và LMP2, việc chia này được theo vận tốc, khối lượng, sản lượng điện năng. Từ năm 2011, 2 phân khúc tiếp theo được chia là GT Endurance Pro và GT Endurance AM.

Tay đua

 

Ban đầu, không có pháp luật về số lượng những tay lái tham gia trên một chiếc xe đua hoặc lao lý về việc tinh chỉnh và điều khiển xe của họ. Mặc dù vậy, trong những thập kỷ tiên phong gần như những đội đua đều sử dụng 2 tay lái. Một số tay lái tại Le Mans như Pierre Levegh và Eddie Hall đã cố gắng nỗ lực chạy đua 1 mình với kỳ vọng sẽ tiết kiệm chi phí được thời hạn thay lái. Tuy nhiên, việc này đã bị cấm .


Cho đến những năm 1980, những đội đua vẫn duy trì nguyên tắc 2 tay lái trên một chiếc xe đua. Tuy nhiên, từ cuối thập niên này những quy tắc đã được đổi khác, tối thiểu phải có 3 tay lái trên xe để bảo vệ về độ bảo đảm an toàn và sức khỏe thể chất cho tay lái .

Đến năm 1990, do vận tốc của xe và sự căng thẳng mệt mỏi áp lực đè nén lên những tay lái nên những mẫu xe đua càng được chú ý quan tâm đến độ bảo đảm an toàn. Chính vì vậy đã có lao lý mỗi tay lái không hề lái xe quá 4 tiếng đồng hồ đeo tay liên tục và không một lái xe nào được chạy quá 14 h trong tổng số thời hạn. Điều này góp thêm phần làm giảm căng thẳng mệt mỏi và bảo vệ bảo đảm an toàn cho những tay lái .

Còn tiếp …

 

Tổng hợp