Định hướng hoạt động đua xe thể thao của Honda Việt Nam năm 2020 – Thắp lửa đam mê

Trong năm 2020, Honda Nước Ta ( HVN ) sẽ liên tục tăng nhanh những hoạt động giải trí hỗ trợ vốn tổ chức triển khai Giải đua xe Mô tô Nước Ta, đội đua Honda Racing Vietnam liên tục tranh tài tại Giải đua xe Mô tô Châu Á Thái Bình Dương với tiềm năng thành tích cao hơn cũng như tham gia giảng dạy tại những giải đấu tầm cỡ khu vực và lục địa .

ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THỂ THAO 247

Ngày 25/02/2020, Honda Việt Nam (HVN) đã công bố định hướng hoạt động đua xe thể thao trong và ngoài nước trong năm 2020. Theo đó, HVN sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tài trợ tổ chức Giải đua xe Mô tô Việt Nam (Vietnam Motor Racing Championship – VMRC), đội đua Honda Racing Vietnam tiếp tục tranh tài tại Giải đua xe Mô tô Châu Á (Asia Road Racing Championship – ARRC) với mục tiêu thành tích cao hơn. Đồng thời, đội đua chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam cũng sẽ tích cực tham gia đào tạo tại các giải đấu tầm cỡ khu vực và châu lục như Suzuka JP250 4 Hours Endurance Road Race, Thailand Talent Cup (TTC), Malaysia Superbike Championship (MSBK), Suzuka 8 Hours Endurance và Sepang 8 Hours Endurance.

Hoạt động thi đấu

Mùa giải 2020 sẽ lưu lại năm thứ 3 liên tục HVN hỗ trợ vốn tổ chức triển khai Giải đua xe Mô tô Nước Ta ( VMRC ) dưới hình thức tổ chức triển khai theo mùa giải, tính điểm dựa trên thành tích của những vận động viên sau mỗi chặng và tìm ra tay lái vô địch sau toàn mùa. Blade 110 cc, MSX 125 cc, Winner 150 cc và UB 130 cc là 4 khuôn khổ được tổ chức triển khai tranh tài tại hai mùa giải 2018 và 2019. Bước sang năm 2020, với tiềm năng tạo thời cơ tăng trưởng và ươm mầm những kĩ năng trẻ, VMRC sẽ lan rộng ra quy mô giải khi lần tiên phong đưa vào tranh tài khuôn khổ Vietnam Talent Cup. Hạng mục tranh tài của VMRC 2020 như sau :

Vietnam Talent Cup: Hạng mục nhằm tìm kiếm và phát triển các tay đua trẻ có tiềm năng hướng tới thi đấu tại các giải thi đấu quốc tế. Các tay đua trẻ độ tuổi từ 15 đến 18 sẽ thi đấu bằng mẫu xe NSF100, tại đây các tay đua không chỉ được so kè thi đấu, mà còn được tham gia đào tạo và tập huấn từ các tay đua của Honda Racing Vietnam đang thi đấu tại các giải quốc tế cũng như từ chuyên gia nước ngoài tại mỗi chặng thi VMRC 2020.

Blade 110cc: Hạng mục nhằm phát triển các tay đua trẻ có tiềm năng độ tuổi từ 18 đến 20

MSX 125cc: Hạng mục nhằm phát triển các tay đua đã có kinh nghiệm thi đấu tại hạng mục MSX125cc hoặc hạng mục Blade 110cc.

Winner 150cc: Hạng mục là nơi tranh tài của các tay đua có bề dày thành tích thi đấu với nhiều năm kinh nghiệm. Được biết tới là thể thức thi đấu cao nhất của giải đấu, hạng mục Winner 150cc là mục tiêu hướng tới của các VĐV.

UB 130cc: Đây là sân chơi của các Câu lạc bộ Wave độ, Mỗi Câu Lạc Bộ đăng ký tham gia tối đa 02 xe nhằm phô diễn kĩ thuật đỉnh cao của các câu lạc bộ.

VMRC được coi là giải đấu chuyên nghiệp tiên phong và duy nhất của nền đua xe thể thao Nước Ta. Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức triển khai, tính cạnh tranh đối đầu ngày càng lớn, độ mê hoặc trong từng màn so kè ở mỗi chặng đua đã khiến VMRC ngày càng tạo được sức hút với người theo dõi. Bước sang mùa giải 2020, HVN sẽ liên tục hỗ trợ vốn Giải đua xe Mô tô Nước Ta với dự kiến 6 chặng tranh tài được tổ chức triển khai. Lịch trình dự kiến của Giải đua xe Mô tô Nước Ta 2020 như sau :

Chặng đua

Địa điểm (Dự kiến)

Thời gian 2020 (Dự kiến)

Tuyển chọn VĐV Trường đua 2K, tỉnh Tỉnh Bình Dương 27 tháng 5
1 Trường đua 2K, tình Tỉnh Bình Dương 31 tháng 5
2 Trường đua Happy Land, tỉnh Long An 14 tháng 6
3 Nha Trang 12 tháng 7
4 Trường đua Happy Land, tỉnh Long An 9 tháng 8
5 TP.HN 18 tháng 10
6 Trường đua Đại Nam, tình Tỉnh Bình Dương 20 tháng 12


Giải đua
xe Mô tô Châu Á (ARRC) được khởi tranh từ những năm 1996. Giải đấu được biết đến như là một trong những giải đua xe uy tín nhất trong khu vực châu Á và châu Đại Dương, là tiền đề cho các nhà vô địch quốc gia tiến lên một cấp độ cao hơn, đồng thời mở ra một chương mới cho môn thể thao đầy kịch tính này tại Châu Á. Hiện giải đấu diễn ra với 4 hạng mục thi đấu: UB150cc, AP250cc, SS600cc và ASB1000cc.

HVN mở màn tranh tài tại Giải đua xe Mô tô Châu Á Thái Bình Dương ( ARRC ) từ năm năm nay với tư cách sát cánh cùng đội đua Yuzy đến từ Malaysia. Đến mùa giải 2019, HVN đã chính thức xây dựng đội đua Honda Racing Vietnam – đội đua tiên phong và duy nhất đến từ Nước Ta cho tới thời gian này tranh tài tại ARRC. Ngay năm tiên phong độc lập tranh tài, đội đua đã giành được những thành tích văn minh tại hai khuôn khổ UB150 và AP250. Bước sang mùa giải 2020, toàn đội Honda RacingVietnam sẽ liên tục tranh tài tại hai khuôn khổ UB150 và AP250 với tiềm năng đạt những thứ hạng thành tích văn minh hơn so với năm 2019. Tại khuôn khổ AP250, với những gì đã bộc lộ được trong mùa giải trước, đội đặt tiềm năng sẽ giành vị trí trên bục podium, trong khi đó tại khuôn khổ UB150, đội sẽ giành chung cuộc 8 điểm sau cả mùa đấu.

Thông tin chi tiết về đội đua Honda Racing Vietnam tại giải đấu ARRC 2020 như sau:

Vai trò

Họ và tên

Cơ quan trực thuộc/

Hạng mục thi đấu

Tay đua

Nguyễn Đức Thanh #193

Hạng mục UB150
Tay đua Nguyễn Anh Tuấn # 178 Hạng mục UB150
Tay đua Cao Nước Ta # 65 Hạng mục AP250
Quản lí đội kiêm Kỹ thuật trưởng khuôn khổ UB150 Trần Trung Dũng Honda Nước Ta

Vận động viên Nguyễn Đức Thanh tranh tài cho đội đua Honda Racing Vietnam từ chặng 4 ARRC 2019, ngoài những tại giải đấu VMRC 2019 do HVN hỗ trợ vốn tổ chức triển khai, VĐV Nguyễn Đức Thanh là nhà vô địch tại khuôn khổ Blade 110 cc. Với những gì Đức Thanh đã bộc lộ trong mùa giải 2019, cùng với đó là sự rèn luyện một cách chuyên nghiệp, VĐV Nguyễn Đức Thanh sẽ liên tục là một trong hai tay lái của đội đua Honda Racing Việt Nam tranh tài tại khuôn khổ UB150.

Vận động viên Nguyễn Anh Tuấn gia nhập đội đua Honda Racing Vietnam tại chặng 7 ARRC 2019. Dù chỉ mới tranh tài một chặng của ARRC, VĐV Nguyễn Anh Tuấn đã cho thấy bản lĩnh, kinh nghiệm tay nghề, sẵn sàng chuẩn bị cạnh tranh đối đầu sòng phẳng với những tay lái nhiều năm kinh nghiệm tay nghề khác, cùng với đó là thành tích vô địch tại khuôn khổ Winner 150 cc thuộc giải đấu VMRC 2019. VĐV Nguyễn Anh Tuấn sẽ khoác áo đội đua Honda Racing Vietnam tranh tài toàn mùa ARRC 2020.

Vận động viên Cao Việt Nam hiện là tay lái duy nhất của Nước Ta tham gia tranh tài tại thể thức AP250. Chỉ trong hai năm tranh tài tại khuôn khổ AP250, tay lái đã tranh tài cực kỳ văn minh và ấn tượng. Mùa giải 2019, VĐV Cao Việt Nam đã giành 50 điểm, xếp vị trí 14/44 tay lái, đội đua xếp thứ 7/20. Ngoài ra với phong độ tranh tài ấn tượng, VĐV Cao Việt Nam đã giành chức vô địch giải đấu Thailand Talent Cup 2019 – qua đó chính thức trở thành VĐV Nước Ta tiên phong vô địch tại một giải đấu quốc tế.

Với những sự tân tiến và trưởng thành trong tư duy giải pháp, bước sang mùa thứ hai độc lập tranh tài, toàn đội Honda Racing Vietnam đặt tiềm năng VĐV Cao Việt Nam sẽ lọt top 10 chung cuộc và tối thiểu 1 lần trên bục podium tại khuôn khổ AP250.

Honda Racing Vietnam sẽ thi đấu đủ 7 chặng tại 2 hạng mục UB150 và AP250. Lịch trình tổng thể của mùa giải 2020 như sau:

Hoạt động đào tạo

Với tiềm năng đưa hoạt động giải trí đua xe thể thao tại Nước Ta ngày càng chuyên nghiệp hơn, tiến gần hơn với những tiêu chuẩn quốc tế, HVN tập trung chuyên sâu tăng trưởng và giảng dạy tay lái cũng như thiết kế xây dựng văn hóa truyền thống đua xe lành mạnh tại Nước Ta. Về huấn luyện và đào tạo trong nước, liên tục mời cố vấn Nhật Bản Satoru Kamada – người đã từng tranh tài tại MotoGP 2009 chặng đua diễn ra tại Nhật Bản và hiện đang là quản lí của trường đua Okegawa Gianh Giá của Nhật Bản, đến Nước Ta để đào tạo và giảng dạy tay lái và tương hỗ cho Liên đoàn Xe đạp Mô tô thể thao Nước Ta trong cấp giấy phép hợp lệ cho tay lái. Các tay lái của Honda Racing Vietnam sẽ trực tiếp tham gia giảng dạy những tay lái trẻ trong nước, qua đó phát hiện những hạt giống tiềm năng cho hoạt động giải trí đua xe nước ngoài.

Về mặt huấn luyện và đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên, Honda Racing Vietnam sẽ liên tục cử kỹ thuật viên đến học hỏi kinh nghiệm tay nghề tại những giải đua nổi tiếng lục địa như Suzuka 8 Hours Endurance và Sepang 8 Hours Endurance. Với tiềm năng giúp kĩ thuật viên của đội học hỏi được nhiều hơn nữa kinh nghiệm tay nghề, kĩ năng trong những giải đấu quốc tế lớn, mở màn từ năm 2017, HVN đã cử đại diện thay mặt 1 kĩ thuật viên của đội HVN tham gia vào đội ngũ kĩ thuật của đội Honda Asia – Dream Racing with SHOWA. Năm 2020 tới đây, 1 kĩ thuật viên của đội sẽ liên tục được cử đi thao tác và học hỏi kinh nghiệm tay nghề, dự kiến thời hạn tham gia Suzuka 8 Hours Enduarance vào ngày 19/7/2020 và Sepang 8 Hours Endurance vào ngày 13/12/2020. Về hoạt động giải trí đào tạo và giảng dạy những vận động viên ở đấu trường quốc tế, Honda Racing Vietnam sẽ tham gia giải kĩ năng trẻ Thailand Talent Cup 2020 được tổ chức triển khai bởi Honda AP xứ sở của những nụ cười thân thiện. Honda Racing Vietnam đã tạo được dấu ấn đậm nét khi VĐV Cao Việt Nam đã trở thành nhà vô địch của Thailand Talent Cup 2019. Đây là lần tiên phong một tay lái Nước Ta giành ngôi vị giải quán quân tại một giải tranh tài quốc tế. Bước sang mùa giải 2020, đội đua sẽ liên tục cử 1 VĐV trẻ đi tranh tài và rèn luyện tại giải đấu này, qua đó ươm mầm năng lực trẻ cho Honda Racing Vietnam cũng như nền đua xe trong nước. Bên cạnh đó, đội đua Honda Racing Vietnam sẽ tham gia Giải đua Suzuka JP250 4 Hours Endurance Road Race 2020. Trong mùa giải 2019, đội đua Nước Ta đã giành được vị trí 22/46 chung cuộc và VĐV Cao Việt Nam đã tranh tài đầy tự tin, không ít lần lọt vào top 3 đứng vị trí số 1. Tại mùa giải 2020, đội đua Honda Racing Vietnam sẽ liên tục chinh phục thứ hạng tại giải đấu này, đây cũng là thời cơ để toàn đội nâng cao kĩ năng tranh tài và kinh nghiệm tay nghề cho kĩ thuật viên, qua đó vận dụng vào những giải đấu quốc tế khác.

Ngoài ra, Honda Racing Vietnam còn tham gia Malaysia Superbike Championship. Đây là giải đua được tổ chức triển khai tại trường đua quốc tế Sepang, Malaysia. Giải đấu diễn ra với 4 khuôn khổ tranh tài gồm có MSBK250, MSBK600, MSBK Superstock và MSBK Superbike, quy tụ những tay lái Malaysia và Indonesia tranh tài. Với tiềm năng nâng tầm tranh tài của vận động viên Honda Racing Vietnam, từ đó hiện thực hóa thành những thành tích cao trên đấu trường quốc tế, đội đua Honda Racing Vietnam sẽ chính thức góp mặt tại MSBK từ mùa giải 2020. Đặc biệt hơn nữa, tại mùa giải 2020, MSBK sẽ có sự ngày càng tăng khuôn khổ tranh tài, chính thức tổ chức triển khai tranh tài khuôn khổ MSBK 150 dành cho hạng xe 150 cc. Honda Racing Vietnam sẽ tranh tài tại 2 khuôn khổ MSBK150 và MSBK250. Lịch trình tranh tài mùa giải MSBK 2020 như sau :

Chặng đua

Thời gian (2020)

Hạng mục thi đấu

1 3-5 tháng 4 5 khuôn khổ tranh tài
2 7 – 9 tháng 8 5 khuôn khổ tranh tài
3 25 – 27 tháng 9 Chỉ tranh tài khuôn khổ MSBK250
4 và 5

16-18 tháng 10

5 khuôn khổ tranh tài

Với niềm tin gật đầu thử thách, không ngừng phát minh sáng tạo, không ngừng nỗ lực, HVN không chỉ tập trung chuyên sâu tăng trưởng phong phú loại sản phẩm mà còn nỗ lực tham gia và tổ chức triển khai nhiều hoạt động giải trí đua xe thể thao. Trong năm 2020, HVN sẽ liên tục nỗ lực tăng trưởng văn hóa truyền thống đua xe trong nước, cải tổ vị trí trong những giải đua xe mô tô đẳng cấp và sang trọng, tranh tài tại nhiều khuôn khổ hơn nữa tại những giải đua tầm cỡ khu vực và lục địa .