Giải đua xe F1 – Giải đấu tốc độ hấp dẫn nhất hành tinh

Hàng năm, trên quốc tế có rất nhiều những giải đua xe chuyên nghiệp với quy mô lớn được tổ chức triển khai. Trong đó giải đua xe F1 là giải đấu lôi cuốn được sự chăm sóc của phần đông mọi người trên toàn quốc tế với những màn trình diễn mê hoặc, độc lạ và vô cùng mới lạ .Bài viết dưới đây tất cả chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và khám phá về khái niệm, lịch sử vẻ vang sinh ra và 1 số ít điểm điển hình nổi bật nhất của giải đấu này .

Giải đua xe F1 là gì?

Giải đua xe F1 là một môn thể thao tốc độ cao mạo hiểm dành cho những tay đua ô tô chuyên nghiệp. Khi tham gia vào cuộc đua, mỗi người chơi cần phải tuân thủ theo đúng quy định và luật lệ đã được đề ra.

Đây là sự kiện truyền hình có quy mô lớn được tổ chức triển khai hàng năm lôi cuốn được hàng triệu người theo trên khắp quốc tế. Chính lịch sử vẻ vang sinh ra và sự phổ cập của môn thể thao này đã khiến cho nó trở thành một môi trường tự nhiên kinh doanh thương mại với rất nhiều nhà hỗ trợ vốn lớn. Trong quy trình chuyển dời vận tốc lớn nhất của những xe đua hoàn toàn có thể tới 360 km / h .Giải đua xe F1Hiệu suất của xe sẽ phụ thuộc vào vào rất nhiều những yếu tố khác nhau từ thiết bị điện tử, khí động lực học cho đến mạng lưới hệ thống treo và bánh xe. Đặc biệt hệ truyền động và động cơ của xe cũng chính là một trong những một trong những bộ phận cơ khí có năng lực chịu được áp lực đè nén lớn nhất là con người đã tạo ra .Các vương quốc ở Châu Âu là cái nôi cho sự sinh ra và tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ của giải đấu này, trước kia hầu hết những đội tham gia tranh tài đều có trụ sở tại đây. Tuy nhiên đến thời gian hiện tại khoanh vùng phạm vi của môn thể thao này đã được lan rộng ra rất nhiều vương quốc khác nhau và được tổ chức triển khai ở khắp nơi trên quốc tế .

Lịch sử ra đời và phát triển

Giải đua xe F1 có lịch sử dân tộc hình thành khá truyền kiếp với rất nhiều những nâng cấp cải tiến vĩ đại, trong đó cột mốc quan trọng ghi lại quy trình tăng trưởng là những nâng cấp cải tiến về công nghệ tiên tiến tiên phong năm 1959 .Sau đó đến năm 1961, toàn bộ những tay lái tham gia giải đấu đều đã chuyển sang sử dụng những loại xe đua có động cơ tầm trung. Đến năm 1962 – 1973, thay vì phong cách thiết kế theo kiểu truyền thống lịch sử ; những chiếc xe xe hơi đã được nâng cấp cải tiến ngày càng triển khai xong hơn. Giờ đây miếng gầm khung và phần thân xe đã được gắn liền lại với nhau .Đặc biệt khởi đầu từ năm 1980 giải đấu cũng đã có thêm những thay đổi mới về tiêu chuẩn bảo đảm an toàn cho những tay lái. Với dấu ấn đặc biệt quan trọng là sử dụng những sợi carbon thay cho vật tư bằng nhôm để sản xuất ra khung gầm. Nguyên liệu mới này đã giảm thiểu được tối đa những rủi ro tiềm ẩn gây nguy khốn đến tính mạng con người trong những đường đua .lịch sử ra đời

Năm 1994, FIA đã chính thức cấm việc sử dụng những công nghệ tiên tiến điện tử để tăng cường hiệu suất gây mất bảo đảm an toàn trên những đường đua .Sau đó, để bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối về tính mạng con người cho những tay lái ; năm 2003 FIA đã vận dụng mạng lưới hệ thống tương hỗ bảo đảm an toàn cho vùng đầu và cổ .Gần đây nhất, FIA cũng vừa vận dụng thêm vào một mạng lưới hệ thống bảo đảm an toàn Halo được làm từ vật liệu chính là titanium với những khung bảo vệ nặng tới 9 kg có hình tròn trụ mở xung quanh khoang lái .

Luật đua xe F1

Đội tham gia thi đấu

Hiện nay, giải đua đang lôi cuốn lượng người xem phần đông, hàng năm mỗi mùa sẽ có tối đa 12 đội đua tham gia tranh tài. Trong đó, mỗi đội sẽ có quyền lựa chọn ra cho mình 2 chiếc xe hợp với những tiêu chuẩn do FIA đưa ra nhất .Đồng thời tổng thể tay lái tham gia đều cần phải có bằng lái hạng sang do liên đoàn xe hơi quốc tế FIA trực tiếp cấp .

Ngoài ra để tham dự giải đua, mỗi độ đua cần phải bỏ ra số tiền cọc là 48 triệu USD. Số tiền này sẽ được chia ra thành 12 phần đều nhau và hoàn hoà trả lại vào mỗi tháng kể từ thời điểm cuộc đua chính thức được bắt đầu. Nếu như trong trường hợp các đội đua bỏ cuộc giữa chừng họ sẽ mất đi toàn bộ số tiền cọc. 

Luật đua xe F1

Tay đua

Trong mỗi mùa giải, những đội sẽ có 4 tay lái tham gia tranh tài, trước khi bước vào cuộc đua phân hạng diễn ra chính thức ; những đội đua vẫn hoàn toàn có thể tự do thay người .Trong trường hợp nếu như muốn thay người muộn hơn so với thời hạn được cho phép ; đội đua cần phải xin phép và khi nhận sự đồng ý chấp thuận của ban trọng tài mới được sửa chữa thay thế .

Cách tính điểm

Trong mỗi chặng đua, 10 tay lái đứng vị trí số 1 trong top tiên phong sẽ được tính theo thang điểm tương ứng như sau :

  • Vị trí thứ tiên phong là 25 điểm

Trên đây là một số ít thông tin cụ thể khám phá về khái niệm, lịch sử dân tộc sinh ra và những điểm điển hình nổi bật, lôi cuốn nhất của giải đua xe F1. Hy vọng với san sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm được cho mình những hiểu biết cũng như kiến thức và kỹ năng hữu dụng mới. Cảm ơn những bạn