‘Dân chơi’ mê đua xe mô hình

Cầm trên tay máy điều khiển, còn chiếc xe “ xe hơi ” thì ôm trong người, Võ Thanh Hải ( 11 tuổi ), ngụ Q. 5, TP.Hồ Chí Minh, bộc lộ khuôn mặt buồn rười rượi vì hụt hẫng không được vào vòng chung kết trong một cuộc thi đua xe quy mô đã diễn ra tại nhà tranh tài Phú Thọ, TP. Hồ Chí Minh, vào những ngày cuối tháng 6 .

‘Cứng tay lái’ mới đủ can đảm đi thi

“ Mỗi lần đua xong phải đi bảo dưỡng cho chiếc xe vì chạy nhiều giờ cũng “ bào mòn ” máy dữ lắm rồi. Xe em là loại buggy chạy xăng nên cần chăm nom cẩn trọng hơn loại xe chạy bằng pin. Dòng chạy bằng xăng này ưu điểm là vận tốc cao và năng lực bám đường tốt, hoàn toàn có thể vượt địa hình nên được nhiều người chuộng ”, Thanh Hải mở lời với chúng tôi .

Một trận đua xe mô hình tại nhà thi đấu Phú Thọ (TP.HCM) trong tháng 6.2020

Hải đã tập tành chơi xe quy mô điều khiển từ 3 năm về trước trong lần vô tình đi xem một giải tranh tài cùng với ba mình ở tỉnh Long An. Tuy là tuổi nhỏ nhưng khi chúng tôi hỏi về thú đi dạo xe đua quy mô điều khiển từ xa thì Hải đều biết rõ .
“ Hồi đó ngồi trên khán đài xem mọi người tranh tài thấy thích lắm. Từ cách họ cầm chiếc máy điều khiển đến tiếng “ nẹt ” pô phát ra từ mấy chiếc xe rồi nhả một làn khói trắng và lao vút qua mặt mình để lại ra mùi của nguyên vật liệu xăng lan tỏa khắp khán đài. Hiện tại em có 4 chiếc ở nhà, 2 chiếc dùng để chạy sân đất, hai chiếc chiếc chạy đường nhựa ”, Hải nói .
Võ Thanh Hải còn san sẻ phải mất gần 3 năm luyện thì mới “ cứng tay lái ” đủ can đảm và mạnh mẽ đi thi ở những giải tranh tài trong và ngoài nước .

‘Dân chơi’ mê đua xe mô hình - ảnh 1
Võ Thanh Hải cho biết hiện tại khó khăn vất vả lớn nhất là chưa có nhiều sân chơi. Cuối tuần phải nhờ ba chở xuống tỉnh Long An để “ luyện ” tay
Tất Đạt

“ Những ngày đầu tập em cảm thấy khá chán nản vì không hề điều khiển được “ vô lăng ” nhưng từ từ mới cảm nhận được vận tốc của chiếc xe từ thiết bị điều khiển từ xa. Dù khối lượng chỉ từ 2 đến 3 kg nhưng tốc độ trung bình của xe khoảng chừng 80 km / giờ, với những chiếc xe “ có góp vốn đầu tư ” nó hoàn toàn có thể lên tới 120 km / giờ ”, Thanh Hải nói .

“Chơi xe này thì khá tốn kém vì để sở hữu được một chiếc thì trong tay phải từ 20 triệu đồng trở lên, chưa kể đến phải mua thêm phụ tùng, phụ kiện. Qua một giải thi đấu phải tốn trên dưới 10 triệu đồng để trả chi phí thay bánh xe, xăng, bảo trì…”, Hải nói.

\ n

Chật vật trong kinh doanh

Anh David Lim ( 37 tuổi ), hiện đang kinh doanh thương mại xe quy mô điều khiển từ xa ở đường số 9, Q.Bình Chánh, Thành Phố Hồ Chí Minh cũng phải thừa nhận muốn chơi xe này tiên phong phải có kinh tế tài chính khá giả. Vì hiện tại giá cho một xe thấp nhất là 20 triệu đồng, dòng xe xịn cũng lên đến 60 triệu đồng .
Anh David Lim còn cho hay không chỉ chiếc xe, từ những phụ tùng nhỏ trên xe đều phải nhập từ nước khác về. Để được một chiếc xe hoàn hảo cần phải mua thêm rất nhiều phụ kiện, phụ tùng khác như bánh xe, phanh, khung sươn … Đồng thời còn phải bỏ ra tối thiểu 3 triệu đồng để mua thêm những bộ đồ nghề sửa chữa thay thế xe. Nếu không may, trong quy trình đua xe xảy ra tại nạn thì cần phải dành ra số tiền không hề nhỏ để sửa chữa thay thế .

‘Dân chơi’ mê đua xe mô hình - ảnh 2

Anh David Lim cho biết người chơi những loại xe quy mô điều khiển hiện chưa thông dụng
Tấn Đạt

“ Tại đường đua, nhẹ hoàn toàn có thể “ sứt đầu mẻ trán ” bị vỡ vỏ nhựa bao bộc bên ngoài do đâm phải chướng ngại vật hoặc xe của đối thủ cạnh tranh, nặng thì hoàn toàn có thể bị xe máy hoặc xe hơi trên đường cán phải ”, anh David Lim nói .

Anh David Lim chia sẻ: “Hiện nay trên mạng có ít video hướng dẫn học và sửa các loại xe RC nên mấy anh em là “dân chơi” phải chỉ dẫn qua lại với nhau. Ngoài việc đầu tư tiền bạc và đam mê thì để chơi xe RC bạn cần phải có một số kiến thức cơ bản về điện, điện tử và cơ khí để có thể sửa chữa những lỗi đơn giản có thể xảy ra trong quá trình chơi xe”, anh David Lim nói.

Anh David Lim cho hay ở Việt Nam bộ môn này chưa được biết thoáng đãng, người chơi khá là ít do đó việc kinh doanh thương mại rất chật vật .
“ Mình tiếp xúc cũng như kinh doanh thương mại xe đua quy mô đã gần 13 năm nhưng mục tiêu chỉ giữ đam mê thôi vì trong việc kinh doanh thương mại phải dành ra ngân sách góp vốn đầu tư rất nhiều, mà thu lại không có bao nhiêu. Không những thế, sân chơi gọi là “ đúng chuẩn ” thì chỉ có 2 điểm ( ở TP. Hà Nội, Long An ). Theo mình được biết, để xây một đường đua đất thì phải góp vốn đầu tư rất nhiều ngân sách, rồi bảo trì, chăm nom mà người chơi không nhiều, do đó dễ lâm vào cảnh … bể nợ ”, anh David Lim san sẻ .