Giải đua xe đạp Tour de France đang tiến vào đoạn đua cuối cùng

Giải đua xe đạp Tour de France năm 2021 đã được khai mạc vào ngày 26/06/2021 trong 3 tuần với 184 tay lái thuộc 23 đội đua trên quốc tế. Các tay lái tham gia vào giải đấu phải đua với chặng đường là 3400 km vòng quanh nước Pháp. Vào chặng thứ 20 của giải đua xe đạp, tay lái Wout Van Aert đã giành hạng nhất với thời hạn là 35 phút 53 giây của chạy tính giờ cá thể. Tay đua Tadej Pogacar được đoán là sẽ giành chức vô địch khi chặng đường chỉ còn 108,4 km đường phẳng .

Giải đua xe đạp Tour de France năm 2021

Sau hơn 3 tuần tranh tài sôi sục, giải đua xe đạp Tour de France đang đi đến những chặng đua sau cuối. Năm ngoái, chặng 20 áp chót là nơi Tadej Pogacar đã làm nên một cuộc lật đổ ngoạn mục để lên ngôi vô địch. Còn năm nay, đây lại là nơi để cua-rơ người Slovenia khẳng định chắc chắn vị thế số 1 của mình .

Chặng 20 giải đua xe đạp Tour de France là chặng đua tính giờ cá nhân có lộ trình dài 30,8 km từ Libourne tới Saint-Emilion. Đây là cơ hội cuối cùng để các cua rơ cải thiện thành tích trên BXH. Khi chặng 21 chỉ mang ý nghĩa thủ tục. Tuy nhiên khi chặng đua kết thúc, những vị trí trong tốp 10 đã không có gì thay đổi.

Tâm điểm quan tâm của chặng tranh tài ở đầu cuối sẽ dồn về phía Mark Cavendish ( Deceuninck – Quick-Step ). Liệu “ thần gió ” 36 tuổi này sẽ chơi một chặng bùng nổ để tìm kiếm thắng lợi. Và Phá kỷ lục 34 lần thắng chặng Tour de France của lịch sử một thời Eddy Merckx hay chọn cách chạy bảo đảm an toàn để thuận tiện bảo vệ chiếc áo xanh .
Với lợi thế quá lớn mà mình đang nắm giữ. Tadej Pogacar đã không bung rất là ở chặng 20 này và chỉ xếp hạng 8 chung cuộc. Dù vậy, thành tích đó vẫn là quá đủ để cua rơ người Slovenia giữ vững chiếc áo vàng của mình. Khoảng cách giữa Pogacar với người xếp thứ 2 Vingegaard trên BXH đang là 5 phút 20 giây. Và chỉ cần không gặp tai nạn thương tâm ở chặng đua cuối, thì anh sẽ có được chức vô địch Tour de France thứ 2 liên tục .

Wout Van Aert có chiến thắng ở chặng 20 giải đua xe đạp

Chiến thắng ở chặng 20 thuộc về Wout van Aert. Khi cua rơ người Bỉ có một màn trình diễn xuất sắc để cán đích với thời hạn 35 phút 53 giây. Nhanh hơn người xếp thứ 2 là Kasper Asgreen 21 giây. Vị trí thứ 3 thuộc về Jonas Vingegaard .

Wout Van Aert có chiến thắng ở chặng 20 giải đua xe đạp

Và đó là ngày mà chuyên viên chạy cá nhân tính giờ. Nhưng cũng có năng lực đi đèo tốt người Bỉ Wout Van Aert của Jumbo-Visma để lại ấn tượng rất lớn. Anh hoàn thành phần tranh tài của mình chỉ trong vòng 35 phút 53 giây. Đây là lần thứ hai tay lái 26 tuổi này thắng chặng ở Tour de France 2021. Trước đó, Wout Van Aert đã xuất sắc về nhất chặng 5. Chặng đua có địa hình đèo dốc dài nhất giải năm nay với lộ trình gần 200 km .
Wout Van Aert san sẻ : “ Thắng chặng cá nhân tính giờ của Tour de France là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của tôi. Tôi đã sẵn sàng chuẩn bị cho chặng này nhiều ngày qua nên rất vui khi triển khai được nó. Cuộc đua năm nay vô cùng khó khăn vất vả cho đội của tôi. Nhưng ở đầu cuối thì chúng tôi đã vượt qua tổng thể để có ba thắng lợi chặng. Jonas Vingegaard vẫn đang đứng thứ hai tổng sắp. Điều này vượt quá sự mong đợi. Bởi chúng tôi chỉ còn 4 tay lái và mũi đánh nòng cốt Roglic Primoz đã sớm rời cuộc đua. Tôi thực sự tự hào về đội của mình ” .

Tadej Pogacar có thể sẽ đăng quang Tour de France

Ngoài chiếc áo vàng chung cuộc, Pogacar cũng sẽ giành áo trắng chung cuộc cho cua-rơ trẻ xuất sắc nhất và áo chấm đỏ chung cuộc cho vua leo đèo. Khác với lần đua cá nhân tính giờ ở chặng 5 mà Tadej Pogacar giành thắng lợi. Quãng đường 30,8 km từ Liborne đến Saint-Emilion khó khăn vất vả hơn rất nhiều bởi lên xuống liên tục .

Tadej Pogacar có thể sẽ đăng quang Tour de France

Tuy nhiên, áo vàng Tadej Pogacar ( UAE Emirates ) mới là người có được niềm vui lớn nhất. Anh xếp thứ 8 chặng này với thành tích kém Wout Van Aert 53 giây. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu trực tiếp Jonas Vingegaard ( Jumbo-Visma ) xếp thứ ba. Kém Wout Van Aert 32 giây. Với hiệu quả này, tay lái Slovenia liên tục bảo vệ được áo vàng tổng sắp với thành tích 80 giờ 16 phút 59 giây. Dù bị người thứ hai Jonas Vingegaard thu ngắn cách biệt còn 5 phút 20 giây .
Xem như không còn ai hoàn toàn có thể cản nổi Tadej Pogacar đăng quang ở giải năm nay. Bởi chặng đua cuối về Paris chỉ dài 108,4 km đường bằng phẳng, trừ những sự cố giật mình. Ngoài ra, Tadej Pogacar cũng đang giữ áo trắng và áo chấm bi đỏ .
Đọc giả hoàn toàn có thể xem thêm tại Thể thao quốc tế .

Chia sẻ

Facebook

Twitter

Pinterest

LinkedIn