Tour de France là gì? – VFE – Vietnam France Exchange

Nếu bạn chăm sóc nước Pháp, không hề không biết tới Tour de France. Một cuộc thi nổi tiếng khắp cả quốc tế. Hãy cùng VFE tìm hiểu và khám phá thêm những nét đặc biệt quan trọng của cuộc thi này !

Tour de France là gì?

Tour de France hay còn gọi là Grande Boucle : thường được dịch là Vòng quanh nước Pháp – là giải đua xe đạp nổi tiếng nhất nước Pháp .

Lịch sử hình thành của Tour de France?

Ý tưởng này hình thành vào năm 1902 bởi Georges Lefèvre – một nhà báo của L’Auto. Ông muốn có một cuộc đua xe đạp khó khăn, dài, quy mô và tốt hơn so với bất cứ cuộc đua nào trước giờ.

Tour de France diễn ra lần tiên phong vào 01/07/1903 mở màn tại Montgeron ở ngoại ô thành phố Paris với 60 tay lái tham gia tranh giải, cuộc đua gồm có 6 chặng với chiều dài tổng số là 2.428 km từ Paris qua những thành phố ( đồng thời cũng chính là đích đến của từng chặng ) như Lyon, Marseille, Toulouse, Bordeaux và Nantes rồi quay về Paris. Giữa những chặng có nhiều ngày nghỉ. Giải đua này đã làm người theo dõi mê hồn từ năm 1903 đến nay, ngoại trừ trong thời hạn cuộc chiến tranh quốc tế lần 1 ( từ năm 1915 đến 1918 ) và cuộc chiến tranh quốc tế lần 2 ( từ năm 1940 đến 1946 ) là không triển khai tổ chức triển khai .
Cuộc đua đã diễn ra thành công xuất sắc và được tổ chức triển khai hằng năm trong vòng 3 tuần của tháng 7 với đường đua xuyên nước Pháp và những nước lân cận .

Chặng đua

Tour de France thường được xem như là cuộc đua xe đạp khó khăn nhất thế giới và với giải đua lần này có tổng cộng 21 chặng, lộ trình dài khoảng 3.360 km trong thời gian 3 tuần, gồm các tuyến lên và xuống đường núi. Không chỉ vậy, tính chịu đựng của các tay đua còn được thử thách bởi thời gian diễn ra cuộc đua thường sẽ diễn ra dưới cái nắng oi và nóng bức của mùa hè. Các tay đua sẽ có khoảng thời gian nghỉ giữa các chặng đua là 2 ngày.

Cua rơ người Mỹ Lance Armstrong đã trở thành nhân vật lịch sử một thời của làng đua xe đạp quốc tế với 7 lần vô địch giải đua từ 1999 đến 2005 .

Màu sắc áo

Bạn có để ý hay thắc mắc trong cuộc đua, các cua rơ lại mặc những chiếc áo có nhiều màu sắc khác nhau? Màu sắc áo để đánh giấu những tay đua nổi bật theo từng cách chấm điểm. Sau mỗi chặng đua đều có nghi lễ mặc áo cho các tay đua. Những chiếc áo với các màu sắc khác nhau được xếp theo thứ tự quan trọng dần: chấm đỏ, trắng, xanh, vàng. Ở một cuộc đua một cua rơ có thể dành dược nhiều màu áo và sẽ mặc áo có màu quan trọng nhất. Năm 1969 Eddy Merckx là người duy nhất đã giành được 3 chiếc áo trong cùng một năm.

Cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức vẻ đẹp hùng vĩ của nước Pháp với Tour de France 2019 tại đây .
Liên hệ với VFE để nhận tư vấn và thông tin không lấy phí .