Khám phá giải đua xe địa hình xuyên sa mạc khốc liệt nhất hành tinh Dakar Rally

Giải Dakar Rally từng được biết đến với tên gọi Paris-Dakar Rally, là giải đua xe địa hình thử thách sức bền trên những cung đường phức tạp với đủ mọi loại phương tiện đi lại từ xe hơi, mô tô cho tới xe tải. Đối tượng tham gia giải đua cũng rất lan rộng ra từ những tay amateur cho tới dân chuyên nghiệp. Trong đó, dân không chuyên chiếm tới 80 % số người tham gia giải. Giải Dakar Rally thường lê dài 2 tuần với hơn 100 dặm đường trường chia thành những chặng để những đội đua hoàn tất mỗi ngày .Mặc dù mang tên là giải đua việt dã ( Rally ) nhưng thực tiễn đây là cuộc đua sức bền off-road đúng nghĩa. Năm 1977, tay lái Thierry Sabine bị lạc trong sa mạc. May mắn không bị những cơn bão cát sa mạc nhấn chìm, những ký ức về cảnh đẹp hoang ở của sa mạc ghi dấu thâm thúy trong ký ức của tay lái này. Sau đó, ông cùng những người bạn chung chí hướng tiến hành kế hoạch về một giải đua xe đường trường với đích đến là Dakar .Tới năm 1978, giải Paris Dakar Rally đã được tổ chức triển khai lần tiên phong và nhanh gọn trở thành giải đua xe địa hình hàng năm dành cho những tay lái chuyên nghiệp và nghiệp dư. Ban đầu hành trình dài cuộc đua khởi đầu từ Paris, xuyên qua sa mạc để tới Dakar, Senegal. Từ năm 2009, do những mối rình rập đe dọa về bảo mật an ninh nên hành trình dài đua được chuyển sang Nam Mỹ, tại Argentina và Chile .Khám phá giải đua xe địa hình xuyên sa mạc khốc liệt nhất hành tinh Dakar Rally - Ảnh 1.

Tay đua Nani Roma của đội đua Axion X-Raid và chiếc xe Mini All4 Racing đang bị vướng vào đầm lầy khi đang tranh tài ở gần Dean Funes, Argentina, ngày 4/1/2016.

Các đội tham gia phải vượt qua đường đua có địa hình cực kỳ khó khăn vất vả và phải sử dụng đúng loại xe off-road chuyên được dùng mới có kỳ vọng thắng lợi. Mỗi ngày, những tay lái phải vượt qua 800 – 900 km đường trường với những địa hình khắc nghiệt. Giải đua tiên phong năm 1978, có 74/182 xe đua tham gia tới đích sau cuối. Tay đua Cyril Neveu trở thành nhà vô địch tiên phong với chiếc mô tô Yamaha. Tay đua này cũng giành chức vô địch trong mùa giải năm 1980 và 1982 .Hành trình của cuộc đua trải qua những địa hình vô cùng khắc nghiệt và khó khăn vất vả với sức nóng kinh khủng của sa mạc, cát, đá tảng, những cung đường hiểm hóc yên cầu kỹ thuật giải quyết và xử lý rất cao. Chính vì thế, những tay lái phải sử dụng những xe đua off-road thực thụ với phong cách thiết kế chuyên biệt để vượt đường trường và nhiều thử thách ở vận tốc cao. Những chiếc xe đua truyền thống cuội nguồn được ” độ ” lại hoàn toàn có thể sẽ bỏ buộc trước khi vượt qua được những chặng đua quyết liệt .Khám phá giải đua xe địa hình xuyên sa mạc khốc liệt nhất hành tinh Dakar Rally - Ảnh 2.

Tay đua Cesar Julio Estanguet đến từ Argentina bị tai nạn đáng tiếc gãy chân tại khu vực gần Dean Funes, Argentina trong cuộc đua Dakar Rally năm nay .Dakar Rally được coi là cuộc đua xe quyết liệt và nguy hại nhất quốc tế bởi hầu hết những cuộc đua đều có tai nạn đáng tiếc và người thiệt mạng. Ngay cả người sáng lập Thierry Sabine cũng thiệt mạng trên máy bay cứu hộ cứu nạn. Mặc dù tiềm ẩn nhiều nguy khốn những Dakar Rally cũng là một thử thách mê hoặc, tiềm năng hướng tới của những tay lái ưa mạo hiểm vào muốn chinh phục những cung đường đầy khó khăn vất vả và khắc nghiệt .Giải đua Dakar Rally 2018 đã diễn ra trong 2 tuần lễ, từ ngày 06/01 tới 20/01/2018 với chặng đường dài 10.000 km qua 3 nước : Peru, Bolivia và Argentina. Hơn 500 đội đua đã tham gia tranh tài tranh tài. Dưới đây là 1 số ít hình ảnh ấn tượng về giải đua Dakar Rally 2018 :Khám phá giải đua xe địa hình xuyên sa mạc khốc liệt nhất hành tinh Dakar Rally - Ảnh 3.Chiếc xe Toyota Hilux của Al-Attiyah and Matthieu Baumel trên đường đua. Ảnh : Franck Fife / AFP / Getty Images .Khám phá giải đua xe địa hình xuyên sa mạc khốc liệt nhất hành tinh Dakar Rally - Ảnh 4.

Một tay đua liều lĩnh vượt đoạn đường đua đầy nước.

Khám phá giải đua xe địa hình xuyên sa mạc khốc liệt nhất hành tinh Dakar Rally - Ảnh 5.Khám phá giải đua xe địa hình xuyên sa mạc khốc liệt nhất hành tinh Dakar Rally - Ảnh 6.Khám phá giải đua xe địa hình xuyên sa mạc khốc liệt nhất hành tinh Dakar Rally - Ảnh 7.Khám phá giải đua xe địa hình xuyên sa mạc khốc liệt nhất hành tinh Dakar Rally - Ảnh 8.Tay đua Matthias Walkner được tung hô khi về đích .Khám phá giải đua xe địa hình xuyên sa mạc khốc liệt nhất hành tinh Dakar Rally - Ảnh 9.Một nữ tay lái với ” chiến mã ” đầy duyên dáng .Khám phá giải đua xe địa hình xuyên sa mạc khốc liệt nhất hành tinh Dakar Rally - Ảnh 10.

Sự quyết liệt của đường đua. Những màn xe bay trên không mãn nhãn người xem .Khám phá giải đua xe địa hình xuyên sa mạc khốc liệt nhất hành tinh Dakar Rally - Ảnh 13.Carlos Sainz ( Tây Ban Nha ) lái xe đua Peugeot 3008DKR Maxi vô địch phân hạng xe hơi ( Car ), trong tích tắc đăng quang Dakar Rally 2018 .