Đua Công thức 1 năm 2021: Chỉ Red Bull mới là đối thủ của Mercedes

Mercedes vẫn là ứng cử viên cho những danh hiệu vô địch nữa dành cho đội đua và tay đua xuất sắc nhất mùa giải 2021, nhưng người ta cũng có một số lí do để lạc quan về cuộc chiến giữa họ với các đối thủ khác.

F1 trước mùa giải mới: Vẫn đảo lộn vì Covid-19

F1 trước mùa giải mới: Vẫn đảo lộn vì Covid-19

Còn hai tháng nữa mùa F1 năm nay mới chính thức khởi tranh, nhưng lịch đua đã đảo lộn khi tình hình dịch Covid-19 vẫn chưa có tín hiệu cải tổ. Hai trong ba chặng đua đầu mùa bị hoãn liệu có phải trộn lẫn duy nhất ?

Hãy nhìn vào số liệu thống kê từ năm ngoái. Mercedes đã thắng 13 trong số 17 chặng và có vẻ như như họ sẽ còn thắng nữa nếu không gặp phải một số ít vận rủi, ví dụ điển hình như Pierre Gasly ăn may ở Monza khi Lewis Hamilton bị phạt và George Russell ( chạy thay Hamilton do bị nhiễm Covid-19 ) hoàn toàn có thể đã thắng tại Sakhir nếu anh không gặp yếu tố về lốp .

Ưu thế của Mercedes

Ngoài ra, Mercedes cũng 15 lần giành pole và có được 573 điểm so với đối thủ cạnh tranh đứng gần nhất là Red Bull với 319 điểm, đủ để nói lên lợi thế tuyệt đối của họ trong cả mùa giải .

Chưa hết, với việc những chiếc xe của năm 2020 sẽ được chuyển (hầu hết) sang năm nay, chắc chắn chiếc W12 – giống như W11B – vẫn giữ được sự thống trị và bỏ xa các đối thủ của nó.

Có lẽ không hẳn thế. Nói vậy bởi Red Bull đã có một thắng lợi thuận tiện ở chặng đua hạ màn mùa giải 2020 tại Abu Dhabi khi Max Verstappen giành pole, trước lúc thắng chặng với lợi thế 15 giây so với Mercedes .
Nhìn lại chặng đua ở Bahrain thì tay lái người Hà Lan cũng chỉ kém Hamilton đúng 1 giây, trong khi tại chặng đua trước đó ở Thổ Nhĩ Kỳ, anh có thời cơ thắng lợi nếu không vì xe bị xoay sau nỗ lực vượt qua Sergio Perez .
Rõ ràng, Red Bull đã dần thu hẹp khoảng cách với Mercedes trong suốt mùa giải và có vẻ như như họ đã nỗ lực làm được điều đó trong những chặng đua sau cuối, với Abu Dhabi là tín hiệu rất rõ ràng. Liệu có phải vì Mercedes buông khi họ tóm gọn hết những thương hiệu, câu vấn đáp là không hẳn vì họ đã thắng trong chặng đua của Abu Dhabi Grand Prix kể từ năm năm trước .
Đua xe F1, F1 2021, Cuộc đua vô địch, Mercedes, Red Bull, Lịch thi đấu F1 2021, Đua xe công thức một, Lewis Hamilton, Max Verstappen, covid-19, dịch covid-19, grand prix


Đội đua Red Bull có thể gây ra nhiều khó khăn cho Mercedes trong mùa đua 2021

Vì thế, dù Helmut Marko của Red Bull biết rõ một chiến thắng không nói lên điều gì cho mùa giải tiếp theo, ông vẫn có phần tự tin hướng đến năm 2021 với tất cả các dấu hiệu cho thấy một năm cạnh tranh cho đội đua.

Hi vọng cho Red Bull

Một trong những hy vọng cho Red Bull đấy là việc Honda đang hứa hẹn sẽ có một động cơ can đảm và mạnh mẽ hơn sau khi đẩy nhanh kế hoạch tăng cấp của năm 2022 lên sau quyết định hành động rút khỏi F1 vào cuối năm. Lí do nữa là sát cánh cùng Verstappen không ai khác là tay lái người Mexico, Perez .
“ Chúng tôi không ngây thơ đến mức tin rằng Abu Dhabi sẽ xác lập những vị trí hiện tại cho năm 2021 ”, Marko cho biết. “ Chúng tôi muốn trở thành một đối thủ cạnh tranh lớn của Mercedes. Chúng tôi đang nhận được tài liệu tích cực từ Honda cho thấy hiệu suất được cải tổ. Khung gầm của chúng tôi cũng đã được tăng trưởng thêm vào mùa đông này. Marko nói thêm : “ Bây giờ chúng tôi có một tay lái gần với đẳng cấp và sang trọng của Max, thế cho nên chúng tôi không còn là đội đua-một người nữa. Mọi thứ đã được triển khai nhằm mục đích vô hiệu những điểm yếu của chúng tôi ” .