Cambridge English IELTS 12 – Key and Explanation | Tài liệu giải đề thi IELTS và đáp án chi tiết Cambridge 12

Tổng quan về phần thi IELTS Reading

Phần thi IELTS Reading lê dài trong 60 phút với 3 bài đọc tăng dần theo độ khó và 40 câu hỏi. Các bài đọc đều được trích từ sách, báo hoặc tạp chí, tương thích với đối tượng người tiêu dùng người đọc không chuyên, tuy nhiên vẫn bảo vệ tính học thuật, nhìn nhận đúng mực năng lực thành thạo ngôn từ, nhất là với những thí sinh có dự tính tham gia những chương trình cao đẳng, ĐH, tiến sỹ hoặc thao tác, điều tra và nghiên cứu sâu xa. Những câu hỏi đặt ra sẽ tập trung chuyên sâu kiểm tra kỹ năng và kiến thức đọc – hiểu của thí sinh, gồm có đọc nắm nội dung chính, hiểu những khái niệm đề cập trong bài, hiểu được vấn đề và cách lập luận của tác giả, …
Đối với bài thi Academic, có 14 dạng câu hỏi nổi bật mà người học sẽ phát hiện trong phần thi IELTS Reading, đơn cử :

Người học cần nghiên cứu và điều tra từng dạng bài, rèn luyện đều đặn, tiếp tục để trang bị không thiếu những kiến thức và kỹ năng giải quyết và xử lý đề và làm bài tốt nhất .

Giới thiệu bộ sách IELTS Cambridge

Bộ IELTS Cambridge là bộ sách do trường Đại học Cambridge biên soạn, tổng hợp dựa trên đề thi thực tiễn mỗi năm. Bộ sách này được xuất bản vào tháng 5 mỗi năm. Tính đến thời gian hiện tại – năm 2020, cộng đồng học và luyện thi IELTS đã có toàn bộ 15 quyển từ nhà xuất bản, trong đó cuốn Cam 15 mới nhất vừa phát hành vào tháng 05/2020. Có thể nói, đây là bộ IELTS must have mà bất kể thí sinh nào cũng phải luyện qua trong quy trình tự học, nhằm mục đích cải tổ những kỹ năng và kiến thức IELTS thiết yếu, bám sát với đề thi thật và giúp người học đạt được band điểm trên cao .
Hiện nay, 5 cuốn từ Cam 7 – 15 đang là bộ được nhiều thí sinh sử dụng nhất, vì có nội dung sát với đề trong thực tiễn những năm gần đây nhất. Cụ thể, trong mỗi cuốn sách :

  • 4 đề mẫu cho bài thi IELTS Academic và 2 đề cho IELTS General Training, tương hỗ rèn luyện đồng thời 4 kỹ năng và kiến thức Listening, Writing, Reading và Speaking. Tuy nhiên, nhằm mục đích tăng hiệu suất cao học tập, mở màn từ cuốn Cambridge 7, bài test Academic và General Training đã được tách riêng ra, thay vì để ở cùng một cuốn như trước đó .
  • Ở cuối sách, nhà xuất bản có cung ứng script của phần Listening, đáp án cho 2 kiến thức và kỹ năng Listening, Reading và cả bài mẫu cho Writing .
  • Cấu trúc đề thi được update theo đúng chuẩn của một bài thi lúc bấy giờ, tương thích với những người học đang ở level 5.0 + và mong ước đạt band điểm cao hơn trải qua việc luyện đề .
  • Các đề thi trong sách có độ khó tăng dần. Thí sinh có thế tải về sách từ file PDF để tiết kiệm chi phí ngân sách trong khi ôn luyện .

Cuốn IELTS Cambridge 12 được xuất bản năm 2017. Tương tự như những cuốn từ Cambridge 7 – 11 và 14, 15, sách cũng có 4 bài test cho bài thi Academic. mỗi bài test đều có không thiếu 4 kiến thức và kỹ năng Listening, Speaking, Writing, Reading. Tất cả những dạng bài đã được update trọn vẹn, bám sát theo xu thế ra đề những năm gần đây, từ đó mang đến cho người học cái nhìn tổng quan nhất về một đề IELTS Academic. Người học cũng hoàn toàn có thể chọn ra những kỹ năng và kiến thức hoặc dạng bài còn yếu để tập trung chuyên sâu rèn luyện thay vì làm hết hàng loạt đề .

Review cuốn “Cambridge English IELTS 12 – Key and Explanation”, tài liệu giải đề thi IELTS và đáp án chi tiết cho cuốn Cam 12

Hiểu được tầm quan trọng của bộ IELTS Cambridge, nhất là 5 cuốn từ 7 – 15, đội ngũ giảng viên chuyên môn của ZIM đã biên soạn và cho ra mắt cộng đồng IELTS tài liệu giải thích chi tiết đáp án IELTS CAMBRIDGE 12Cambridge English IELTS 12 – Key and Explanation và hy vọng rằng cuốn sách này sẽ hữu ích, mang lại giá trị riêng cho người học trong quá trình tự ôn luyện IELTS.

Cuốn sách phân phối hàng loạt đáp án phần Reading cho những đề thi trong quyển Cambridge 12 và lý giải cụ thể cho từng câu hỏi, trích dẫn những câu văn minh chứng cho câu vấn đáp để người hỏi hiểu sâu hơn và nắm được nguyên do tại sao lại chọn đáp án đó và tại sao mình chưa thể chọn đúng đáp án .

Ví dụ, khi giải phần Reading của Test 5, passage 1, câu hỏi thứ 3. Đầu tiên, tác giả biên soạn đưa ra đáp án là False, sau đó lý giải cụ thể như sau:

Giải thích: 

Đoạn 4: From the planting of a cork sapling to the first harvest takes 25 years,

and a gap of approximately a decade must separate harvests from an individual tree.

Câu đề ghi rằng phải mất 25 năm giữa mùa thu hoạch thứ 1 và thứ 2, còn trong bài đọc

lại nói rằng phải mất khoảng 1 thập kỷ (= 10 năm) giữa các mùa vụ  mâu thuẫn về thời

gian.

Cách lý giải tường tận ( gồm có trích dẫn từ đoạn văn và phần lý giải bằng tiếng Việt ) của những giảng viên trình độ tại ZIM chính là điều tạo ra sự sự độc lạ trong nội dung cuốn sách. Thông qua đó, sau khi đọc qua đáp án, người học không chỉ hiểu rõ được từng câu vấn đáp mà còn nắm chắc thông tin hàng loạt bài đọc .
Ngoài ra, người học cũng có thời cơ học thêm nhiều từ vựng mới, cụm từ phổ cập, thường Open trong bài IELTS Reading trải qua cách in đậm và chú thích từ trong tài liệu. Ví dụ, cũng ở Test 5, passage 1, ở câu hỏi số 6, những tác giả viết :

6. taste

Giải thích: Đoạn 6: “Recent years have seen the end of the virtual monopoly of cork as

the material for bottle stoppers, due to concerns about the effect it may have on the

contents of the bottle…The tiniest concentrations – as little as three or four parts to a

trillion – can spoil the taste of the product contained in the bottle. The result has been a

gradual yet steady move first towards plastic stoppers and, more recently, to aluminium

screw caps.”

The product contained in the bottle = The bottle contents

Spoil = affect

Như vậy, khi đưa ra đáp án và giải thích, đội ngũ biên soạn đã làm nổi bật từ spoil và cụm the product contained in the bottle, sau đó chú thích bằng từ đồng nghĩa/ cách viết tương tự để người học hiểu và linh hoạt vận dụng.

Người học có thể download Key & Explanation IELTS Cambridge 12 TẠI ĐÂY.

Cambridge English IELTS 12 – Key and Explanation là sản phẩm trí tuệ của đội ngũ chuyên gia tại Trung tâm Anh Ngữ ZIM. Những hành vi sao chép dưới mọi hình thức mà không có sự đồng ý bằng văn bản từ phía ZIM đều là hành vi vi phạm bản quyền và Luật Sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, người học cũng có thể download cuốn IELTS Cambridge 12.

Tham khảo thêm: Giải đề chi tiết Cam 6-11