“Khai tử” Quả bóng vàng FIFA: Đỡ phải… cãi nhau

Sau nhiều đồn đoán và tranh cãi, ở đầu cuối thương hiệu cao quý này sắp quay trở lại với ” ngôi nhà cũ ” .
Trước năm 2010, có 2 thương hiệu cá thể cao quý nhất dành cho mỗi cầu thủ đó là ” Quả bóng vàng Châu Âu ” ( chiếm hữu bởi tạo chí France Football ) và ” Cầu thủ xuất sắc nhất năm ” ( do FIFA bầu chọn ) .
Tuy nhiên, trong kỉ nguyên bóng đá mở đã xảy ra rất nhiều tranh cãi xung quanh việc phần thưởng nào mới thật sự ” chất ” hơn, và theo đại đa số những người được hỏi thì thương hiệu của tạp chí France Football được nhớ tới nhiều hơn .

Thật vậy trong nhiều năm, người ta chỉ nhớ tới người giành “Quả bóng vàng Châu Âu” chứ không quan tâm lắm đến việc người xuất sắc nhất năm của FIFA là ai.

Messi là người cuối cùng giành Quả bóng vàng Châu Âu vào năm 2009. Ảnh: Goal.Messi là người cuối cùng giành Quả bóng vàng Châu Âu vào năm 2009. Ảnh: Goal.
Sau đó, FIFA đã bắt tay với France Football để thống nhất lại 2 thương hiệu với tên gọi mới là ” Quả bóng vàng FIFA ” từ năm 2010. Người tiên phong giành được nó vẫn là ngôi sao 5 cánh người Argentina – Lionel Messi .
Thế nhưng sau 6 năm sống sót, tranh cãi liên tục xảy ra rằng liệu thương hiệu cao quý ấy có còn thật sự công tâm. ” Quả bóng vàng FIFA ” được bầu chọn bởi lá phiếu của những HLV, đội trưởng, nhà báo … của mỗi vương quốc thành viên thuộc FIFA. Và trong lần tiên phong được bầu vào năm 2010, Messi dù có 1 năm trắng tay nhưng vẫn vượt qua người được tổng thể ủng hộ khi ấy là Sneijder để ẵm thương hiệu. Năm đó, Sneijder thuộc biên chế Inter Milan đã giành cú ăn 3 .
Tính từ năm 2008 – năm ngoái, chỉ có duy nhất 2 người được nhận ” Quả bóng vàng “, đó là Ronaldo năm 2008, 2013 và năm trước còn Messi là 2009, 2010, 2011, 2012 và năm ngoái. Tức là nếu Ronaldo giành thương hiệu này 1 lần nữa sau năm năm nay thành công xuất sắc thì trong 9 năm liên tục, phần thưởng này chỉ thuộc về 2 người .
Ronaldo và danh hiệu năm 2013. Ảnh: Goal.

Ronaldo và danh hiệu năm 2013. Ảnh: Goal.
9 năm chỉ có 2 người và còn là 2 ngôi sao 5 cánh sáng nhất bóng đá quốc tế hiện tại, câu truyện ” bất công ” mở màn từ đó. Ngoài câu truyện ” vô lý ” của Messi năm 2010 và có phần được ưu tiên của Ronaldo năm 2013, người ta cho rằng thương hiệu này giờ đây chỉ là kiểu ” thích ai thì bầu người đó ” .

Điều này tuyệt nhiên đúng bởi lẽ khi trao số phiếu vào tay các quốc gia thành viên, FIFA chắc cũng hiểu những người bầu chọn phần lớn không phải các chuyên gia phân tích, họ cũng là người bình thường mà đã là người thường thì chuyện yêu – ghét chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới quyết định bầu chọn.

Ronaldo và Messi ngoài đá bóng giỏi, họ còn là những nhà làm truyền thông online xuất chúng. Ngay chuyện fanpage của CR7 và M10 trên trang những trang mạng xã hội luôn nằm top những người ” khủng ” đã đủ để nói họ được thương mến đến nhường nào. Và trong hơn 200 liên đoàn thành viên với vài trăm cá thể được bầu, trong số đó có bao nhiêu % fan của Ronaldo và Messi ? số lượng đó không nói ra nhưng chắc ai cũng hiểu nó là tuyệt đại đa số .
Mình thích ai thì mình bầu thôi. Ảnh: GettyMình thích ai thì mình bầu thôi. Ảnh: Getty
Sau khi trải qua 6 năm với đầy tranh cãi, ở đầu cuối phía France Football cũng quyết định hành động ” dứt tình ” với FIFA. Tạp chí này sẽ đưa thương hiệu của họ tách ra khỏi FIFA như trước năm 2010 và quay trở lại hoạt động giải trí thông thường vào năm 2017. Tuy nhiên từ năm sau, France Football sẽ vận dụng hình thức bầu chọn mới như sau :
– Danh sách sơ loại sẽ gồm 30 cầu thủ ( trước kia là 23 ), sau đó chọn 3 người có số phiếu cao nhất để vào chung kết .
– Tên của người thắng lợi sẽ được công bố trước ngày 31.12 ( trước đây phần thưởng được công bố khoảng chừng tháng 1 năm tiếp nối )

– Ban giám khảo sẽ chỉ gồm các nhà báo thể thao khắp thế giới (giống với ban giám khảo cũ, trước khi France Football kết hợp với FIFA cho cuộc bầu chọn). Điều đó đồng nghĩa với việc các HLV và đội trưởng các ĐTQG thành viên FIFA sẽ không được bầu chọn để đảm bảo tính chuyên môn ở mức cao nhất.

Về phía FIFA, có lẽ rằng tổ chức triển khai này sẽ lại duy trì phương pháp bầu chọn như trước 2010, đó là việc tái bầu chọn thương hiệu ” Cầu thủ xuất sắc nhất năm ” và số phiếu vẫn được lấy từ HLV trưởng ĐTQG, đội trưởng ĐTQG và nhà báo của những vương quốc thành viên .
Tạm biệt Quả bóng vàng FIFA. Ảnh: ISFA.Tạm biệt Quả bóng vàng FIFA. Ảnh: ISFA.
Giờ đây ” Quả bóng vàng ” sẽ trở lại ngôi nhà cũ của nó, với một hình thức bầu chọn mới tuy nhiên tính trình độ và nhất là sự công minh đã được bộc lộ trở lại. Sẽ không còn những tranh cãi kiểu : ” Tại sao luôn là Messi và Ronaldo ”
Còn với FIFA, có lẽ rằng thương hiệu ” Cầu thủ xuất sắc nhất năm ” của họ mãi mãi luôn ” xếp sau ” phần thưởng của France Football .