World Cup Qatar 2022 dậy sóng với nghi án FIFA nhận hối lộ

Dự định ra mắt vào ngày 31-5 tại London, tổ chức Thể thao chính trực đã cung cấp cho nhật báo The Sun nhiều tài liệu khẳng định “vai trò thật sự” của FIFA trong chiến dịch vận động đăng cai World Cup 2022 của Qatar.

World Cup Qatar 2022 dậy sóng với nghi án FIFA nhận hối lộ - Ảnh 1.Cố quản trị LĐBĐ Argentina Julio Grondona

Theo nguồn tin này, ở thời điểm trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu năm 2010 của FIFA chọn các quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022, tài khoản tại ngân hàng Thụy Sĩ của Julio Grondona – người đứng đầu LĐBĐ Argentina và là ủy viên Ban Chấp hành FIFA – ghi nhận một khoản thu ẩn danh lên đến 3,6 triệu bảng. LĐBĐ Argentina cũng từng được thanh toán “giúp” một khoản nợ lên đến 50 triệu bảng mà “nhân vật hào hiệp” này được cho là không ai khác hơn Qatar.

World Cup Qatar 2022 dậy sóng với nghi án FIFA nhận hối lộ - Ảnh 2.

Nguyên quản trị UEFA Michel Platini tham gia tích cực vào ” thương vụ làm ăn ” QatarTổ chức Thể thao chính trực cũng bật mý, một bản hợp đồng mua và bán máy bay trị giá 1,1 tỉ bảng được ký kết giữa hãng hàng không Qatar Airway và tập đoàn lớn Airbus của Pháp không lâu sau buổi trò chuyện bí hiểm giữa Tổng thống Pháp lúc bấy giờ Nicolas Sarkozy và Hoàng thân Sheik Tamin, có sự tận mắt chứng kiến của quản trị UEFA lúc bấy giờ Michael Platini. Tất cả đều diễn ra trong khoảng chừng vài tuần lễ trước cuộc bỏ phiếu năm 2010 của FIFA.World Cup Qatar 2022 dậy sóng với nghi án FIFA nhận hối lộ - Ảnh 3.Nguyên quản trị FIFA công bố Qatar được trao quyền tổ chức triển khai World Cup 2022

Tài liệu mà The Sun đăng tải còn tố cáo nguyên Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Worawi Makudi có liên quan đến một hợp đồng trị giá nhiều triệu bảng mà Qatar và Thái Lan ký kết nhằm cung cấp 2 triệu tấn khí gas tự nhiên hóa lỏng cho xứ sở Chùa vàng.

Với việc công bố những tài liệu này, tổ chức triển khai Thể thao chính trực cho rằng, tiến trình chiến dịch hoạt động đăng cai những kỳ World Cup 2018 và 2022 đã bị phủ bóng bởi sự tham nhũng của FIFA. Hành vi hối lộ của Qatar đã quyết định hành động đến thành công xuất sắc của chiến dịch vận độnng đăng cai của nước này, ảnh hưởng tác động đến một số lượng lớn những thành viên hạng sang nhất của FIFA. Chiến thắng của Qatar, thế cho nên, phải bị xem là phạm pháp ” .World Cup Qatar 2022 dậy sóng với nghi án FIFA nhận hối lộ - Ảnh 4.

FIFA đứng trước áp lực phải xem xét lại chuyện trao quyền đăng cai cho Qatar

Tất nhiên, những bên tương quan được nhắc đến trong tài liệu của tổ chức triển khai Thể thao chính trực đều nhất mực phủ nhận những hành vi sai lầm được chỉ ra. Dù vậy, FIFA một lần nữa không hề ngó lơ mà chắc như đinh sẽ phải đối lập với áp lực đè nén can đảm và mạnh mẽ của dư luận đòi xem xét, tìm hiểu lại hàng loạt tiến trình chiến dịch hoạt động đăng cai World Cup 2022 của Qatar .Ban đầu chỉ xếp thứ … 9 trong số những ứng viên được nhìn nhận có năng lực thắng lợi, Qatar sau đó đã cán đích một cách ngoạn mục, bất kể vương quốc này diện tích quy hoạnh còn nhỏ hơn Xứ Wales, dân số chỉ vỏn vẹn 2,6 triệu người cũng như chẳng phải là xứ sở có bề dày truyền thống lịch sử về bóng đá. Những gì Qatar có được không gì ngoài … điều kiện kèm theo, khi vương quốc dầu mỏ giàu sang này cam kết kiến thiết xây dựng hàng loạt sân bóng tiện lợi, văn minh, trang bị đủ máy điều hòa không khí để bảo vệ những đội bóng được tranh tài trong điều kiện kèm theo thông thường nhất dù mùa hè ở Qatar nhiệt độ liên tục đạt mốc 42 oC !World Cup Qatar 2022 dậy sóng với nghi án FIFA nhận hối lộ - Ảnh 5.Hoàng thân Sheikh Hamad bin Khalifa al-Thani nhận quyền đăng cai World Cup

Cũng tại World Cup 2022, chủ tịch FIFA Gianni Infantino còn quyết định tăng số lượng đội bóng tham dự vòng chung kết từ 32 lên 48 đội, bất chấp điều kiện cơ sở hạ tầng tại quốc gia vùng Trung Đông này còn rất thiếu thốn. Đáng nói hơn, kế hoạch gia tăng số đội dự World Cup ban đầu dự trù chỉ áp dụng kể từ World Cup 2026 nhưng rồi đã được “đẩy” lên sớm 4 năm.

* Thông tin trong tài liệu do Thể thao chính trực cung cấp thật ra không mới. Năm 2015, tài liệu The Ugly Game (Trò chơi xấu xa) do hai nhà báo Heidi Blake và Jonathan Calvert cất công điều tra và công bố đã nhắc đến khoản chi 17,2 tỉ bảng mà Qatar dùng trong toàn bộ chiến dịch vận động đăng cai World Cup 2022. Đây chỉ là một góc rất nhỏ trong ngân sách 132 tỉ bảng mà nước này dự định dùng để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc đăng cai World Cup.

Ở vòng bỏ phiếu ở đầu cuối của những thành viên Ban Chấp hành FIFA, Qatar đã vượt qua ứng viên nặng ký là Mỹ với số phiếu áp đảo 14/8, chính thức được trao quyền đăng cai kỳ World Cup vào năm 2022 .

The Ugly Game cũng từng nhắc đến vụ mua bán máy bay Airbus, chuyển nhượng CLB Paris Saint-Germain, thành lập hãng truyền thông beIN SPORTS, mua bản quyền truyền hình giải VĐQG Pháp (Ligue 1), vụ ký kết hợp đồng cung cấp khí đốt với Thái Lan, “trả nợ giúp” LĐBĐ Argentina hay tiền tài trợ các trận giao hữu của đội tuyển Brazil…