FIFA rúng động vì bê bối nhận hối lộ

fifa rung dong boi vu be boi nhan hoi lo
Jack Warner được cho là nhận 5 triệu USD để tác động vào cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga. (Nguồn: Getty Images)

Cáo buộc của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ chỉ ra ba quan chức của FIFA là Jack Warner của Trinidad và Tobago, Ricardo Teixeira của Brazil và Nicolas Leoz của Paraguay đã nhận hối lộ để thao túng cuộc đua đăng cai dự World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar. Cụ thể, ông Jack Warner, cựu thành viên của Ủy ban quản lý FIFA đã nhận hối lộ 5 triệu USD để tác động ảnh hưởng vào phiếu bầu cho hai vương quốc đăng cai World Cup 2018 và 2022. Ông đã nhận được khoản tiền mặt từ giữa tháng 11/2010 và tháng 4/2011 từ 10 công ty khác nhau trải qua hơn 20 chuyển tiền vào một thông tin tài khoản do ngân hàng nhà nước Trinidad và Tobago trấn áp.

Tài liệu từ phía Hoa Kỳ cho biết thêm rằng một số tài khoản chuyển tiền cho ông Jack Warner đã nhận hoặc chuyển khoản từ các công ty có trụ sở từ Hoa Kỳ. Số tiền trên được chuyển cho ông nhằm mục đích tác động vào cuộc bỏ phiếu bầu cho Nga trong chiến dịch đăng cai World Cup 2018.

Bên cạnh đó, Rafael Salguero, người từng ship hàng trong ủy ban điều hành quản lý FIFA, cũng được hứa Tặng 1 triệu USD để bỏ phiếu cho Nga. Ngoài ra, ông Ricardo Teixeira, cựu quản trị Liên đoàn bóng đá Brazil và là thành viên Ủy ban quản lý và điều hành FIFA, cũng được đề xuất nhận một số tiền để bỏ phiếu cho Qatar trong chiến dịch đăng cai World Cup 2022.

fifa rung dong boi vu be boi nhan hoi lo
Ông Nicolás Leoz bị cáo buộc nhận tiền để bỏ phiếu cho Qatar. (Nguồn: EFE)

Tương tự, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (cựu phó Chủ tịch FIFA) Nicolás Leoz cũng nhận được lời đề nghị tương tự để bỏ phiếu cho Qatar.

Khi vấn đề xảy ra, ông Sepp Blatter đang nắm chức quản trị FIFA. Ông đã bị không bổ nhiệm vào năm năm ngoái sau vụ bê bối tham nhũng. Jack Warner cũng bị mất ghế ở FIFA vì “ những hành vi sai lầm ”. Cũng theo cáo buộc của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, hai cựu Giám đốc điều hành quản lý của 21 st Century Fox là Hernan Lopez và Carlos Martinez cũng bị buộc tội hối lộ cho những quan chức ở Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ trong vụ đấu thầu bản quyền truyền hình ở 2 kỳ World Cup 2018 và 2022. Thậm chí, FIFA còn trao bản quyền truyền hình World Cup 2026 cho Fox mà không qua đấu thầu.

Chiến thắng của Fox là điều bất ngờ bởi trong giai đoạn từ năm 1994 đến 2014, hai đài ABC và ESPN đã thay nhau phát sóng World Cup trên đất Hoa Kỳ. Hai nhân vật Hernan Lopez và Carlos Martinez còn liên quan tới bê bối hối lộ bản quyền phát sóng giải Copa Libertadores trên đất Hoa Kỳ.

fifa rung dong boi vu be boi nhan hoi lo Dịch Covid-19: Hoãn vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ TGVN. Liên đoàn bóng đá quốc tế ( FIFA ) ngày 12/3 thông tin quyết định hành động hoãn vòng loại Giải vô địch bóng đá quốc tế 2022 ( World …
fifa rung dong boi vu be boi nhan hoi lo Bảng xếp hạng FIFA: Đội tuyển Việt Nam giữ vững vị trí số 1 khu vực Đông Nam Á TGVN. Đội tuyển Nước Ta liên tục giữ vững vị trí số 1 khu vực Khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 14 châu Á và xếp hạng …
fifa rung dong boi vu be boi nhan hoi lo Báo Thái Lan lên tiếng chỉ trích FIFA… thiếu hiểu biết TGVN. Tờ Siam Sport cho rằng FIFA đã thiếu hiểu biết khi hiểu sai vai trò của Cơ quan thể thao Vương Quốc của nụ cười trong việc …