UEFA bãi bỏ luật bàn thắng sân khách sau 56 năm

UEFA đã phê chuẩn việc xóa bỏ luật bàn thắng sân khách khỏi mạng lưới hệ thống tranh tài những giải cấp CLB châu Âu kể từ mùa bóng 2021 – 2022, gồm có cả hai sân chơi số 1 Champions League và Europa League .

Đây là bộ luật rất quan trọng được áp dụng từ năm 1965 để xác định đội thắng ở hai trận đấu loại trực tiếp trong trường hợp đôi bên ghi được số bàn thắng như nhau ở hai lượt đi-về. Khi đó, đội ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách được xác định là đội thắng trận, đủ điều kiện vào vòng đấu tiếp theo. Nếu hai đội ghi được cùng số bàn thắng trên sân nhà và sân khách trong giờ thi đấu chính thức thì sẽ phải đá thêm hiệp phụ, hoặc tiếp tục bằng các loạt đá luân lưu nếu không bên nào ghi bàn trong giờ đấu thêm.

UEFA bãi bỏ luật bàn thắng sân khách sau 56 năm - Ảnh 1.quản trị UEFA Aleksander Ceferin chứng minh và khẳng định việc hủy bỏ luật

Với việc bãi bỏ luật bàn thắng sân khách, hai đội bóng nếu ghi được số bàn thắng như nhau sau hai lượt trận sẽ lập tức tranh tài thêm 2 hiệp phụ, hoặc sau đó đá tiếp những loạt luân lưu để xác lập đội thắng lợi. Cũng do luật này đã hết hiệu lực hiện hành, bàn thắng sân khách sẽ không còn được tính trong những tiêu chuẩn dùng để xác lập thứ hạng khi có từ hai đội trở lên bằng điểm ở vòng bảng .UEFA bãi bỏ luật bàn thắng sân khách sau 56 năm - Ảnh 2.

Monaco loại Man City với tỉ số 6-6 tại Champions League 2017

Ở thời điểm ra đời, luật bàn thắng sân khách giải quyết được khá nhiều vấn đề nhức nhối trong tổ chức thi đấu. Luật bóng đá khi ấy quy định, nếu hai đội hòa nhau sau hai lượt trận đi-về sẽ phải đá thêm trận thứ 3 trên sân trung lập, nếu vẫn hòa sẽ bốc thăm chọn đội thắng. Việc tổ chức trận thứ 3 này tốn kém công sức, tiền bạc và ảnh hưởng đến lịch trình di chuyển cũng như thi đấu các vòng tiếp theo của giải.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi chế độ Volta Live FO4 từ A đến Z

Ngoài nguyên do chính nêu trên, việc luật bàn thắng sân khách sinh ra còn trực tiếp xóa bỏ nỗi lo về việc chuyển dời khắp châu Âu khi ấy còn khó khăn vất vả, về chất lượng sân bãi chưa được tiêu chuẩn và đồng nhất hóa, thông tin về đối thủ cạnh tranh bị hạn chế và nhất là việc những đội tranh tài sân khách thường chơi tử thủ do sợ thua ( tỉ lệ thắng sân khách theo thống kê chỉ là 18,98 % ) .UEFA bãi bỏ luật bàn thắng sân khách sau 56 năm - Ảnh 3.

Barcelona bị AS Roma loại với tỉ số 4-4 năm 2018

Còn theo công bố mới nhất của UEFA, từ giữa thập niên 1970 đến nay, tỉ lệ thắng giữa đội nhà-đội khách từ 61 % – 19 % đã xê dịch còn 47 % – 30 %, số bàn thắng ghi trung bình mỗi trận ở sân nhà – sân khách từ 2,02 % – 0,95 % đã thu hẹp còn 1,58 % – 1,15 %. Những yếu tố hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến sự kéo giảm lợi thế sân nhà này chính là chất lượng sân bãi tốt hơn, size sân được tiêu chuẩn hóa, hạ tầng sân bóng được cải tổ, điều kiện kèm theo bảo mật an ninh cao hơn, trọng tài được tương hỗ những công nghệ tiên tiến goal-line và VAR …UEFA bãi bỏ luật bàn thắng sân khách sau 56 năm - Ảnh 4.PSG hòa 3-3 vẫn loại Bayern Munich ở Champions League 4-2021quản trị UEFA Aleksander Čeferin cho biết : ” Luật bàn thắng sân khách đã là một phần của lịch sử vẻ vang những giải đấu của UEFA. Việc bãi bỏ hay duy trì được tranh luận tại nhiều cuộc họp trong những năm qua do không có sự thống nhất về quan điểm. Nhiều quan điểm ​ ​ chỉ trích về sự không công minh của luật, đặc biệt quan trọng là trong hiệp phụ, khi buộc đội chủ nhà phải ghi hai bàn khi đội khách đã ghi bàn. Việc có được bàn thắng trên sân khách khiến nhiều đội chủ nhà bước vào trận lượt về với tư tưởng nặng về phòng ngự, không có dự tính tiến công. Điều này không ít gây ức chế cho người hâm mộ ” .