Dịch Vụ Công Trực Tuyến Là Gì? Phân Loại, Đặc Điểm Và Vai Trò

Dịch vụ công trực tuyến được coi là một giải pháp hiệu quả thực chất trong quá trình cải cách hành chính ở các quốc gia trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu dịch vụ công trực tuyến là gì?

Trong bài viết dưới đây, Tri Thức Cộng Đồng sẽ cùng bạn đi tìm hiểu và khám phá khái niệm về dịch vụ công trực tuyến cũng như những nội dung tương quan đến chủ đề mê hoặc này .

1. Dịch vụ công trực tuyến là gì?

Hình ảnh Dịch vụ công trực tuyến là gì?
Dịch vụ công trực tuyến là gì ? Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ hành chính công và những dịch vụ được nhà nước phân phối đến cho công dân gồm có cá thể và doanh nghiệp sử dụng trên thiên nhiên và môi trường thiên nhiên và môi trường mạng. Môi trường mạng được đề cập ở đây là mạng máy tính, hầu hết là mạng Internet .

Dịch vụ công trực tuyến được coi là một bước tiến mới giải quyết các vấn đề, hạn chế của dịch vụ hành chính công hiện nay tại Việt Nam. Thực hiện áp dụng dịch vụ công trực tuyến trên phạm vi cả nước sẽ đem đến những lợi ích cho cả bên cung cấp là nhà nước và bên tiếp nhận là cá nhân và doanh nghiệp. 

2. Các mức độ dịch vụ công trực tuyến là gì?

Dịch vụ công trực tuyến được chia là 4 mức độ khác nhau đơn cử gồm có :

 • Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 :

Ở mức độ này, nhà nước bảo vệ phân phối đến cho người dân và doanh nghiệp dịch vụ với không thiếu những thông tin cơ bản và thiết yếu về thủ tục hành chính cùng những văn bản, sách vở có tương quan .

 • Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 :

Bản chất vẫn là dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 nhưng được nâng cấp cải tiến hơn được cho phép người dùng tải về những mẫu văn bản để khai báo trực tuyến để triển khai hoàn thành xong hồ sơ thiết yếu .
Khi hoàn thành xong hồ sơ, người dùng hoàn toàn có thể theo đường bưu điện về những cơ quan chức năng, có thẩm quyền để xác nhận, cấp phép .

 • Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 :

Bản chất vẫn là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 nhưng thay vì tải về những mẫu văn bản, hồ sơ để khai báo thì ở mức độ này, người dùng hoàn toàn có thể điền hồ sơ trực tuyến trên cổng thông tin sau đó gửi về cơ quan cung ứng dịch vụ. Tất cả được thực thi trải qua thiên nhiên và môi trường mạng. Tuy nhiên, người dùng sẽ nhận hiệu quả và nộp lệ phí ( nếu có ) trực tiếp tại những cơ quan trên .

 • Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 :

Mức độ này tựa như như dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 nhưng có xử lý được hạn chế của mức độ 3. Với mức độ 4, người dùng sẽ nộp lệ phí ( nếu có ) trải qua mạng Internet trực tuyến mà không cần đến trực tiếp cơ quan phân phối dịch vụ. Việc trả tác dụng hoàn toàn có thể được triển khai trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng .

3. Vai trò của dịch vụ công trực tuyến là gì?

Hình ảnh Vai trò của dịch vụ công trực tuyến là gì?


Vai trò của dịch vụ công trực tuyến ngày càng rõ ràng hơn trong toàn cảnh quốc gia ta đang thực sự cần phải cải cách hành chính một cách tổng lực. Đổi mới và hiện đại hóa trong thực thi những thủ tục hành chính sẽ là nền tảng vững chãi đem lại nhiều quyền lợi cho vương quốc, cá thể và doanh nghiệp .

 • Tạo thiên nhiên và môi trường hoạt động giải trí hiệu suất cao cho cá thể, doanh nghiệp trong quy trình tiếp cận thông tin, hồ sơ cũng như xử lý những thủ tục hành chính nhanh gọn, mọi lúc mọi nơi .

Sự thống nhất và liên thông của dịch vụ công trực tuyến đóng vai trò liên kết, tích hợp quy trình giải quyết và xử lý thủ tục hành chính nội bộ của đơn vị chức năng với dịch vụ giao dịch thanh toán, tin nhắn trực tuyến .

Khi dịch vụ công trực tuyến được vận dụng trên khoanh vùng phạm vi toàn nước, một kho tài liệu hồ sơ công dân và doanh nghiệp sẽ được kiến thiết xây dựng. Từ đây, việc xác nhận, tra cứu hồ sơ điện tử sẽ không còn tốn thời hạn, công sức của con người và tiền tài như trước, đồng thời không bị số lượng giới hạn về mặt khối lượng cũng như khoảng trống .

 • Là nền tảng tạo thiên nhiên và môi trường hành chính công khai minh bạch minh bạch :

Quá trình đảm nhiệm, giải quyết và xử lý, hoàn trả hồ sơ sẽ được thực thi dưới sự giám sát ngặt nghèo do đó hoàn toàn có thể giảm thiểu được sai sót, xấu đi tiến đến tạo lập thiên nhiên và môi trường thao tác minh bạch, là chỗ dựa để người dùng tin cậy .

4. Ưu nhược điểm của dịch vụ công trực tuyến là gì?

4.1. Ưu điểm

Dịch vụ công trực tuyến là dịch vụ hành chính công thực thi trọn vẹn nhờ vào hoạt động giải trí của mạng máy tính. Do đó mà nó mang không thiếu những ưu điểm mà mạng máy tính tân tiến hoàn toàn có thể đem đến cho người dùng gồm có :

 • Không hạn chế về mặt khoảng trống :

Dịch vụ công trực tuyến không giống như dịch vụ hành chính công thường thì, nó hoàn toàn có thể được triển khai mọi lúc mọi nơi, không phụ thuộc vào vào trụ sở của những cơ quan phân phối dịch vụ. Tất cả những gì người dùng cần chỉ là một thiết bị hoàn toàn có thể liên kết với mạng Internet .
Hình ảnh Ưu nhược điểm của dịch vụ công trực tuyến là gì?

 • Sự bình đẳng :

Đối với dịch vụ công trực tuyến, mọi người dùng đều là bình đẳng với nhau, không có trường hợp nào được ưu tiên giải quyết và xử lý trước trường hợp nào .

 • Hoạt động không vụ lợi :

Dịch vụ công trực tuyến hoàn toàn có thể hạn chế những xấu đi trước đó, nó chỉ thu phí và lệ phí mà người dùng bắt buộc phải nộp vào ngân sách nhà nước thay vì những loại phí “ ưu tiên ” khác .

4.2. Nhược điểm

Nhìn chung, điểm yếu kém của dịch vụ công trực tuyến là không hề tìm thấy. Tuy nhiên, tại nước ta, nếu muốn vận dụng dịch vụ công trực tuyến thì cần phải khắc phục được những điểm yếu kém sau :

 • Phải góp vốn đầu tư và thực thi bảo dưỡng, bảo trì, duy trì hoạt động giải trí, tăng cấp, chỉnh sửa cổng thông tin điện tử, những ứng dụng chuyên sử dụng nhằm mục đích phân phối nhu yếu sử dụng cao cùng với khối lượng việc làm lớn
 • Bảo đảm đường truyền, máy móc, trang thiết bị phục vụ việc tích lũy, giải quyết và xử lý thông tin nhanh gọn, đúng chuẩn
 • Bảo đảm an toàn thông tin và dữ liệu trên môi trường mạng không để bị đánh cắp dữ liệu

 • Đối với dịch vụ công trực tuyến, người được ship hàng phải có những điều kiện kèm theo nhất định, như phải có máy vi tính có liên kết mạng Internet, phải có hiểu biết và sử dụng tốt về máy tính, về mạng Internet, biết sử dụng những ứng dụng chuyên sử dụng hoặc trên website của cơ quan nhà nước

Trên đây là câu vấn đáp vừa đủ và chi tiết cụ thể nhất cho câu hỏi dịch vụ công trực tuyến là gì cũng như những nội dung quan trọng tương quan đến chủ đề này. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hoàn toàn có thể thu nạp cho mình những kỹ năng và kiến thức có ích nhất ship hàng cho quy trình khám phá và nghiên cứu và điều tra .
Nếu như vẫn còn bất kỳ do dự và vướng mắc nào hãy liên hệ ngay với Tri Thức Cộng Đồng trải qua SĐT : 0946 88 33 50 hoặc E-Mail : [email protected] để được giúp sức sớm nhất .