Phát triển dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị Hà Nội

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để chấp hành nhu yếu phòng, chống dịch của Thành phố, Hội thảo được tổ chức triển khai bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại những đầu cầu trực tiếp, những thành viên tham gia thực thi đúng theo lao lý 5K của Bộ Y tế. Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Trung Hiếu – Giám đốc Trung tâm dạy nghề Hội người mù thành phố Hà Nội, cho biết : “ Hội thảo nhằm mục đích nhìn nhận tình hình thuận tiện, khó khăn vất vả của hoạt động giải trí dịch vụ tẩm quất người khiếm thị và đề ra những giải pháp thích ứng, tăng trưởng dịch vụ, xử lý việc làm, cải tổ thu nhập cho người lao động chung sống bảo đảm an toàn trong đại dịch.

Phát triển dịch vụ tẩm quất của người khiếm thị Hà Nội
Quang cảnh Hội thảo

Theo ông Trần Trung Hiếu, hiện có hơn 2.000 người khiếm thị đang trực tiếp hành nghề tẩm quất, xoa bóp, bấm huyệt trên địa bàn Thủ đô và cuộc sống của cả chục nghìn người thân đang hàng ngày, hàng tháng trông đợi vào kết quả công việc của họ. Cùng với đó là hàng chục, hàng trăm nghìn khách hàng đang sử dụng những sản phẩm, dịch vụ của người khiếm thị để chăm sóc sức khỏe bản thân.

Điều này không chỉ xuất hiện tại Thủ đô nói riêng mà còn lan rộng ra trên nhiều tỉnh thành trên cả nước. Cũng không phải chỉ là vấn đề kinh tế, xã hội, các sản phẩm xoa bóp của người khiếm thị còn mang trong đó một phần dòng chảy giá trị văn hóa y học cổ truyền của dân tộc.

Để nghề tẩm quất của người khiếm thị tăng trưởng lành mạnh, đúng hướng, đem lại những giá trị cả về ý nghĩa kinh tế tài chính và ý nghĩa xã hội cho hội đồng là yếu tố không hề xử lý trong thời hạn ngắn. Từ khi được cấp phép dạy nghề tẩm quất cho người khiếm thị năm năm trước, Trung tâm dạy nghề đã tổ chức triển khai 3 kỳ hội thảo chiến lược vào những năm năm trước, 2019, 2021. Trung tâm cũng liên tục đề xuất kiến nghị, đề xuất kiến nghị những cơ quan chức năng tương quan và tìm những giải pháp, tháo gỡ từng yếu tố từ nhỏ đến lớn, đưa hoạt động giải trí của nghề này tăng trưởng, lan rộng ra cả về lượng và chất, xứng danh với vai trò không hề thiếu trong đời sống người khiếm thị và hội đồng … Tại hội thảo chiến lược, những đại biểu đã nghiên cứu và phân tích tình hình về hoạt động giải trí dịch vụ tẩm quất trong toàn cảnh lúc bấy giờ, những khó khăn vất vả thuận tiện và dự báo về những thời cơ đang ở phía trước ; đồng thời tập trung chuyên sâu luận bàn và đưa ra khuyến nghị, tạo sự chuyển biến thực sự cho nghề tẩm quất trong tương lai .