Phần mềm ‘học trực tuyến’ ngoại không đáp ứng tiêu chuẩn của lớp học online

( VTC News ) -Ứng dụng “ học trực tuyến ” của quốc tế sinh ra với mục tiêu họp trực tuyến, chỉ cung ứng cho nhu yếu truyền phát trực tiếp ( video streaming ) và hội thoại, chứ những quy chuẩn, lao lý về quản trị và dạy học trực tuyến theo lao lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì không cung ứng. Nhưng mẫu sản phẩm nội như VNPT – E-learning thì khác, sinh ra để Giao hàng lớp học online, mang tính đường dài và hướng tới mạng giáo dục, hệ sinh thái giáo dục .Trước những chưa ổn trong việc học online như nghẽn mạng, học viên khó truy vấn ứng dụng, hoặc đang học thì bị văng ra khỏi lớp học …, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Tổng giám đốc VNPT VinaPhone san sẻ những quan điểm về yếu tố này .Phần mềm 'học trực tuyến' ngoại không đáp ứng tiêu chuẩn của lớp học online - 1

_Ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó tổng giám đốc VNPT VinaPhone.jpg

Nếu các phần mềm học trực tuyến không có phương án kỹ thuật đủ tốt, khi lượng người sử dụng tăng đột biến sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng nghẽn cổ chai (bottleneck) gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Vì đặc thù của học trực tuyến là nhiều điểm cầu, có điểm cầu bị ảnh hưởng bởi chất lượng đường truyền, và tổng thể khi số lượng nhiều thì cả hệ thống bị nghẽn.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa

Thế nào là lớp học online?

– Nhiều người cho rằng, xảy ra tình trạng nghẽn mạng, khó truy cập hoặc học sinh đang học bị văng ra khỏi lớp học là do đường truyền Internet. Là một nhà cung cấp cả ứng dụng học trực tuyến (phần mềm VNPT – Elearning) và cung cấp dịch vụ Intenret, ông đánh giá thế nào?

Theo một số ít thống kê, trong đợt dịch vừa qua người dùng Nước Ta dùng rất nhiều ứng dụng quốc tế. Các ứng dụng quốc tế có yếu tố thưởng thức người dùng tốt, tuy nhiên đa số những ứng dụng này có sever đặt ở quốc tế và bị ảnh hưởng tác động rất nhiều yếu tố về đường truyền, khoanh vùng phạm vi địa lý nên không phân phối được nhu yếu của việc học trực tuyến .Đặc biệt, khi ứng dụng đó kinh doanh thương mại trên nền tảng cloud với mục tiêu chính là hội thảo chiến lược trực tuyến ( video conference ). Trong khi nhu yếu của những cơ sở giáo dục là tổ chức triển khai những hoạt động giải trí quản trị, dạy, học và kiểm tra, nhìn nhận trực tuyến nên xảy ra nhiều chưa ổn trong việc sử dụng .Thêm nữa, người dùng Nước Ta, đặc biệt quan trọng là trẻ nhỏ trong quy trình học, sử dụng những tính năng của ứng dụng không thành thạo, ra vào liên tục, cũng là một trong những nguyên do tạo ra chất lượng không không thay đổi .

– Cho dù các nền tảng/phần mềm của ngước ngoài chỉ đáp ứng cho nhu cầu video conference nhưng thực tế, nhưng khi các trường học ở nhiều tỉnh học trên cả nước triển khai học online thì các phần mềm ngoại này “lan” đến trường học nhanh hơn, còn các phần mềm trong nước dường như lại chậm hơn. Vì sao vậy, thưa ông?

Như tôi nghiên cứu và phân tích, ứng dụng “ học trực tuyến ” quốc tế phân phối khá tốt nhu yếu video streaming và hội thoại – là hai nhu yếu rất cơ bản của lớp học trong điều kiện kèm theo đang rất “ nóng ” để sớm đưa việc giảng dạy và học tập quay trở lại. Việc sử dụng những ứng dụng này cũng có thói quen từ người dùng là người lớn, từ những văn phòng trong suốt năm qua thao tác trên môi trường tự nhiên trực tuyến trên những ứng dụng này và khởi đầu lan toả đến thiên nhiên và môi trường giáo dục .Thứ hai, phần nhiều những ứng dụng quốc tế đều chiếm hữu bởi những tập đoàn lớn công nghệ tiên tiến số 1 trên quốc tế cho nên vì thế tính lan tỏa và mức triển khai xong của mẫu sản phẩm khá cao. Đây cũng là nguyên do mà chúng tôi tích hợp toàn bộ những ứng dụng quốc tế vào ứng dụng VNPT E-learning để tận dụng được toàn bộ những ưu việt của ứng dụng ngoại, phối hợp với tính năng chuẩn hóa cho một lớp học mưu trí, trường học mưu trí theo lao lý của Bộ Giáo dục đào tạo .Trong nước có những loại sản phẩm sửa chữa thay thế cho việc hội thảo chiến lược trực tuyến, tuy nhiên những mạng lưới hệ thống đấy mới phân phối cho nhu yếu văn phòng, chứ chưa phân phối cho nhu yếu hộ mái ấm gia đình và giáo viên, vì thế chưa thuận tiện bằng ứng dụng quốc tế. Điều này cần thời hạn thì Nước Ta mới tăng trưởng được .

– Phân tích như vậy nghĩa là phần mềm “học trực tuyến” ngoại hiện nay không đáp ứng tiêu chuẩn của lớp học online?

Phần mềm ngoại chỉ phân phối 1 phần trong việc tổ chức triển khai lớp học online đó là tạo ra một kênh hội thoại giữa giáo viên và học viên trải qua thiên nhiên và môi trường internet. Tuy nhiên, những ứng dụng này thiếu những tính năng cơ bản của một mạng lưới hệ thống quản trị học tập trực tuyến như : Tổ chức kiểm tra, nhìn nhận hiệu quả học tập của học viên ; Quản lý hồ sơ, tiến trình học tập của học viên và những hoạt động giải trí dạy của giáo viên ; Liên thông dữ liệu với những mạng lưới hệ thống quản trị nhà trường hay cơ sở tài liệu ngành giáo dục ; Giúp cha mẹ chớp lấy được tình hình học tập của con em của mình mình ; Giúp những em học viên hoàn toàn có thể học tập mọi nơi, mọi lúc …Một ứng dụng phải giáo dục phải phân phối được nhu yếu của 5 đối tượng người tiêu dùng : những nhà quản trị giáo dục, nhà trường, giáo viên, cha mẹ và học viên thì mới tương thích trong việc tổ chức triển khai những lớp học online .Như ứng dụng VNPT E-Learning của VNPT không những cung ứng được những nhu yếu quản trị, giám sát của những cơ sở giáo dục mà còn cung ứng cho giáo viên, học viên và những bậc cha mẹ những tính năng tương hỗ để bảo vệ việc giảng dạy và học tập được diễn ra một cách chất lượng nhất .Ngoài ra, VNPT còn ứng dụng một số ít công nghệ 4.0 vào mẫu sản phẩm của mình để xử lý những bài toán thực tiễn. Có thể kể đến như ứng dụng AI trong việc phòng chống thi hộ, học hộ ; ứng dụng công nghệ tiên tiến Blockchain trong chống gian lận bằng gi ; ứng dụng công nghệ tiên tiến Thực tại ảo / thực tại tăng cường, chuyển thể văn bản thành giọng nói ( Text To Speech ) ; chuyển thể giọng nói thành văn bản ( Speech To Text ) giúp tạo ra những bài giảng đa dạng và phong phú và mê hoặc học viên hơn .Đồng thời, VNPT còn ứng dụng vào những xu thế giáo dục văn minh trên quốc tế vào loại sản phẩm như : Học tập thích ứng ( Adaptive Learning ), Học tập đảo ngược ( Flip Learning ), Học tập kết hợp trực tuyến, trực tiếp ( Blended Learning ) .Phần mềm 'học trực tuyến' ngoại không đáp ứng tiêu chuẩn của lớp học online - 2

VNPT E-Learning liên tục được cải tiến, hoàn thiện và đầu tư mạnh mẽ về hệ thống máy chủ, đường truyền.

Bên cạnh đó, ứng dụng VNPT E-Learning mô phỏng đúng quy trình tiến độ lớp học thông thường và bảo vệ thời hạn giãn cách nhưng học viên vẫn học có kỹ năng và kiến thức, bảo vệ đúng nội dung chương trình, thời khóa biểu, lịch học, thi tuyển. Ý nghĩa của việc học online phải là như vậy .Với việc mô phỏng đúng một lớp học online và phân phối được nhu yếu của người dạy, người học, quản trị giáo dục, ứng dụng VNPT E-Learning được tăng trưởng mang tính dài hơi, với tiềm năng hướng tới mạng giáo dục và hệ sinh thái giáo dục trực tuyến hoàn hảo, hướng tới số hóa hàng loạt quá trình giáo dục ở Nước Ta, quản trị giáo dục ở Nước Ta, chứ không đơn thuần chỉ cung ứng cho nhu yếu học online trong tiến trình giãn cách, tức thời .

Giải pháp khắc phục “nghẽn mạng” học trực tuyến

– Vậy với phần mềm VNPT E-Learning khá hoàn chỉnh như vậy thì việc xây dựng, triển khai theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được VNPT thực hiện thế nào?

VNPT cũng đã sẵn sàng chuẩn bị từ rất sớm những giải pháp công nghệ tiên tiến trong việc tham gia phòng chống dịch COVID-19. Giải pháp VNPT E-Learning đã liên tục được nâng cấp cải tiến, triển khai xong và góp vốn đầu tư can đảm và mạnh mẽ về mạng lưới hệ thống sever, đường truyền để bảo vệ thưởng thức của người dùng được tốt nhất .Tháng 3/2021, Bộ Giáo dục đào tạo đưa ra những pháp luật trong thông tư 09/2021 về lao lý về quản trị và tổ chức triển khai dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục tiếp tục. VNPT đã liên tục triển khai xong loại sản phẩm của mình và phân phối trọn vẹn theo những pháp luật trong thông tư. Hiện nay, VNPT là một trong số ít những nhà phân phối được cấp chứng từ cung ứng việc liên thông cơ sở tài liệu ngành giáo dục .Ngoài ra, để một ứng dụng được cung ứng dịch vụ ra thị trường còn phải phân phối kiểm định của Bộ tin tức và Truyền thông về ứng dụng được phân phối. Đấy là quy chuẩn cả về nội dung chương trình, phương pháp phong cách thiết kế và cả phương pháp phân phối dịch vụ ra thị trường, VNPT đều phải tuân thủ những pháp luật đấy .Hệ sinh thái giáo dục của VNPT gồm có trên 20 loại sản phẩm và dịch vụ giáo dục số được tiến hành trên 63/63 tỉnh, thành phố với 30.000 cơ sở giáo dục cùng sự tham gia của hơn 800.000 giáo viên và hơn 9 triệu học viên. Đây cũng là tiền đề rất thuận tiện cho VNPT khi tiến hành giải pháp VNPT E-Learning. Với những cơ sở giáo dục tiến hành giải pháp của VNPT, họ sẽ có một quy mô tổng thể và toàn diện trong việc quản trị, dạy và học. Các tác dụng học tập của học viên trên VNPT E-Learning được đồng điệu với với mạng lưới hệ thống quản trị nhà trường vnEdu và liên thông với cơ sở tài liệu ngành .

– Hiện những bất cập của việc học trực tuyến như kể trên khiến nhiều phụ huynh học sinh vẫn lo lắng và vẫn chưa được khắc phục triệt để, vậy theo ông đâu là giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng này?

Có hai giải pháp. Thứ nhất, để sử dụng những ứng dụng giáo dục trực tuyến tiên phong những trường, những sở giáo dục phải là những đơn vị chức năng đưa ra những tiêu chuẩn nhìn nhận và lựa chọn những ứng dụng sẽ sử dụng trong trường mình, trong sở giáo dục của mình để làm thế nào cung ứng được nhu yếu, tiềm năng giáo dục của trường, của sở .Thứ hai, trước khi vận dụng vào cũng phải bước hướng dẫn sử dụng và khuyến nghị cho người sử dụng. Người sử dụng có 2 đối tượng người dùng, giáo viên thì phải được huấn luyện và đào tạo vì quản trị một lớp học online khác với một lớp học tại trường offline. Còn người học, có 2 đối tượng người dùng là những học viên nhỏ, quen tự do và ngồi một mình thì phải có cha mẹ bên cạnh để dạy, và bản thân cha mẹ cũng phải đào tạo và giảng dạy cho con cháu sử dụng thành thạo ứng dụng .Phần mềm 'học trực tuyến' ngoại không đáp ứng tiêu chuẩn của lớp học online - 3VNPT E-Learning mô phỏng đúng tiến trình lớp học thông thường .Đặc biệt, ứng dụng giáo dục chạy trên nền tảng Internet và hoàn toàn có thể có xung đột, những lỗi xung đột mà trẻ con không hề nhận ra được nên việc tương hỗ người dùng từ những đơn vị chức năng phân phối dịch vụ là rất quan trọng .VNPT có lực lượng tương hỗ trên khắp 63 tỉnh thành phố. Bất kỳ trường nào, thày cô giáo nào gặp yếu tố đều hoàn toàn có thể liên hệ với VNPT để làm rõ khúc mắc về sử dụng, thông số kỹ thuật .

Không còn chuyện học sinh không được tới lớp

– Thủ tướng mới đây có chỉ đạo về xây dựng và triển khai Chương trình “sóng và máy tính cho em”, trong đó yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo chỉ đạo “các tập đoàn, doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin nghiên cứu, phát triển các giải pháp, nền tảng dạy và học trực tuyến, học liệu số; hỗ trợ các nhà trường, học sinh, giáo viên tiếp cận hạ tầng số, dịch vụ truy nhập Internet tốc độ cao an toàn, dễ sử dụng”. Là một đơn vị “sắm nhiều vai” như trên, phát động trên của Thủ tướng có ý nghĩa như thế nào với VNPT, đặc biệt là trong việc triển khai học trực tuyến hiện nay?

Ngay từ khi phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, VNPT tổ chức hàng loạt các chương trình hành động để đồng hành cùng Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ giáo dục và đào tạo như: Tài trợ 37.000 máy tính bảng cho các em học sinh không có thiết bị sử dụng, Miễn phí data di động cho các em học sinh khi sử dụng các nền tảng học tập trực tuyến, Cung cấp miễn phí giải pháp VNPT E-Learning cho các cơ sở giáo dục trong khu vực bị giãn cách theo chỉ thị 16.

Ngoài ra, VNPT cũng đang phối hợp với 1 số ít trường ĐH như Đại học vương quốc TP.HN tổ chức triển khai Kênh tương hỗ giáo dục tiểu học để trợ giúp giáo viên, cha mẹ, học viên khi còn kinh ngạc tham gia vào những chương trình học tập trực tuyến. Đây là kênh tương hỗ có sự tham gia của những chuyên gia giáo dục đầu ngành để góp thêm phần nâng cao chất lượng và hiệu suất cao huấn luyện và đào tạo của những lớp học trực tuyến .