Đắt khách dịch vụ cúng giỗ online – Báo Công an Nhân dân điện tử

Vài năm trở lại đây, dịch vụ “cúng giỗ online” đã trở nên quen thuộc với nhiều gia đình. Bởi chỉ bằng một cái kích chuột thì dù bận rộn đến mấy hay ở xa cũng có thể thỏa nguyện chữ hiếu với người quá cố tại nơi an nghỉ cuối cùng. Những ngày cuối năm, lại trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, dịch vụ này càng trở nên “hot” hơn bao giờ hết.
Bùng nổ dịch vụ

Vào mỗi dịp cuối năm, theo truyền thống lịch sử truyền kiếp của người Nước Ta, những người còn sống thường đến nghĩa trang, nơi đặt mộ phần người thân trong gia đình để tảo mộ, mời vong linh về ăn tết. Nhưng năm nay, do dịch COVID-19 giật mình quay trở lại, nhà nước nhu yếu người dân hạn chế ra đường, tới điểm công cộng, tụ tập đông người, hạn chế những hoạt động giải trí tiếp xúc trực tiếp nhằm mục đích tránh việc lây lan bệnh ra hội đồng .
Chính vì thế, nhiều mái ấm gia đình do dự khi không hề thực thi việc đi tảo mộ cuối năm. Trong thực trạng đó, việc chọn hình thức cúng giỗ online là một giải pháp khá hữu hiệu, giải tỏa tâm ý cho những người đang sống .
Nếu như trước kia cha mẹ, con cháu thường sống chung trong một mái ấm gia đình, một thành phố hay trong cùng thôn xã thì việc cúng giỗ thường diễn ra đơn thuần và đông đúc. Tuy nhiên, lúc bấy giờ nhiều mái ấm gia đình con cháu đi làm ăn, công tác làm việc xa thậm chí còn nhiều mái ấm gia đình có con sinh sống và học tập ở quốc tế nên vào mỗi dịp lễ tết, giỗ chạp không phải khi nào họ cũng sắp xếp được việc làm và tiền tài để trở về nhà. Vào những ngày quan trọng ấy mà không hề ra được phần mộ thắp một nén nhang, đặt một bó hoa tươi cho người thân trong gia đình quá cố khiến nhiều người sẽ cảm thấy áy náy không yên .

Quá trình làm việc của nhân viên sẽ được ghi lại gửi cho khách hàng.

Hiểu được tâm ý đó, một vài “ siêu nghĩa trang ” đã mở ra dịch vụ có tên là “ Cúng giỗ online ” để giúp những người con ở xa bộc lộ được tấm lòng của mình so với những người thân trong gia đình đã quá cố .
Tại một nghĩa trang tập trung chuyên sâu nơi phóng viên báo chí ghi nhận, ngân sách cho dịch vụ này khá nhẹ nhàng và tùy thuộc vào việc người mua chọn gói dịch vụ. Có thể chỉ là một bó hoa, xấp tiền vàng, chén rượu, nhiều hơn thì là đĩa xôi, con gà, quả trứng. Điều quan trọng là những loại sản phẩm mà người mua lựa chọn ngày hôm đó sẽ được tính theo giá hiện bán trên thị trường. Với nhiều người mua khác, họ sẽ mua một thẻ thanh toán giao dịch trọn gói, hoàn toàn có thể là 5 triệu đồng, 10 triệu đồng. Và sau mỗi lần công ty mua đồ lễ sẽ trừ dần vào thông tin tài khoản đó .
Để sử dụng dịch vụ, người mua chỉ cần thao tác bằng việc điền những thông tin ghi rõ địa chỉ mộ phần, nghi thức cúng giỗ, gói dịch vụ, chọn đồ cúng rồi chuyển tiền là xong. Việc này cũng cung ứng được việc tránh tập trung chuyên sâu đông người, hạn chế ra khỏi nhà trong thời gian dịch bệnh và cũng giúp cho người thiếu thời hạn hoàn toàn có thể hoàn thành xong nghĩa vụ và trách nhiệm với người đã khuất theo như văn hóa truyền thống Nước Ta .
Qua khảo sát trên web của nghĩa trang này, khi chọn mục cúng giỗ online, người sử dụng hoàn toàn có thể lựa chọn hơn 40 hạng mục mẫu sản phẩm cho buổi cúng như hoa cúc, hoa sen, xôi, trứng hay những món cúng truyền thống cuội nguồn như giò, gà luộc, thịt luộc … Khi đã chọn xong những loại sản phẩm dùng để cúng giỗ, người mua có người thân trong gia đình an nghỉ tại nghĩa trang này hoàn toàn có thể xem trực tiếp cảnh tiến hành cúng giỗ thực tiễn tại mộ người thân trong gia đình. Có thể dùng nút bấm thắp hương, nút bấm hóa vàng để triển khai những hoạt động giải trí cúng giỗ đúng như trong trong thực tiễn .
Ngoài ra, đơn vị chức năng này còn cung ứng những gói dịch vụ riêng như chỉ thắp hương, dịch vụ làm lễ 49 ngày, dịch vụ làm lễ đến 100 ngày … ngân sách những gói dịch vụ này đã gồm có vừa đủ những thành phần mẫu sản phẩm đồ cúng, thời hạn cúng giỗ …

Đại diện đơn vị cho biết khi mới triển khai dịch vụ này, nhiều người lo lắng nó sẽ làm mai một đi nét văn hóa tâm linh tốt đẹp của người Việt. Tuy nhiên, đối với nhiều khách hàng bận rộn, không sinh sống tại Việt Nam, không thăm được phần mộ người thân thì đây cũng là một dịch vụ cần thiết. Còn hiện tại, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới đều lo lắng về dịch bệnh nên các dịch vụ từ xa, trực tuyến đều được ưa chuộng để phòng, chống dịch bệnh. Vì vậy mà dịch vụ cúng giỗ online được nhiều người sử dụng.

Cuối năm, lại đúng thời điểm COVID-19 quay lại, lượng công việc của chị Thêm và đồng nghiệp tăng lên rất nhiều.

Trong thời hạn tới, để giúp người dân hạn chế ra ngoài, nghĩa trang này sẽ vận dụng thêm nhiều khoa học công nghệ tiên tiến để tăng tương tác. Dịch vụ du lịch thăm quan nghĩa trang qua khoảng trống thực tiễn ảo hoàn toàn có thể vận dụng trong thời hạn tới vào dịp thanh minh. Khi đi thăm mộ hoặc mua mẫu sản phẩm, mỗi mái ấm gia đình phải đi nhiều lần, với dịch vụ này thì mái ấm gia đình chỉ hoàn toàn có thể cử 1 người đại diện thay mặt hoặc thăm quan trên mạng, đi từng phân khu, khu công trình chỉ bằng công nghệ tiên tiến du lịch thăm quan thực tiễn ảo trên di động .

Cần người có tâm

Những nhân viên cấp dưới làm dịch vụ cúng giỗ online cũng được tuyển lựa rất kỹ càng. Trước hết phải có tính cẩn trọng, kỹ càng. Nhân viên trước khi vào thao tác cho công ty cũng được huấn luyện và đào tạo qua những kiến thức và kỹ năng cơ bản về cúng lễ. Chị Bùi Thị Thêm ( sinh năm 1984 ) làm ở nghĩa trang này đã 6-7 năm nay. Nhà cách nơi thao tác không xa nhưng do nhu yếu việc làm cuối năm nên chị Thêm phải đi làm từ sáng sớm đến tối mịt mới về, con cháu gửi cho ông bà nội chăm sóc. Mùa đông mở màn từ 7 giờ sáng đến 11 giờ trưa, chiều mở màn từ 1 giờ đến 17 giờ .
Chị bảo càng đến gần tết thì việc làm của những chị càng bận rộn hơn, nhất là năm nay khi dịch COVID-19 đang quay trở lại thì nhiều mái ấm gia đình ở xa không hề về thăm mộ, tảo mộ cuối năm. Họ đành gửi gắm qua những gói cúng giỗ online của những công ty nghĩa trang. Công việc chính của chị Thêm là chăm nom khuôn viên khu mộ, chăm nom cây cối, vệ sinh phần mộ, bón, cắt tỉa tưới nước cho cây …
Chị bảo cứ trước tết tầm 1-2 tuần, người nhà đi tảo mộ nườm nượp nhưng năm nay vì COVID-19 nên vắng hẳn, ngược lại việc làm của những người chăm nom phần mộ như chị Thêm lại tăng lên vì không riêng gì thao tác theo nhu yếu của công ty mà còn thao tác theo nhu yếu của người nhà .

Mâm cỗ thịnh soạn được khách hàng đặt cúng người thân quá cố.

Nhiều mái ấm gia đình ở xa, nhất là những tỉnh có dịch không hề trực tiếp đến nghĩa trang được nên nhờ chị thắp hương hộ. “ Thậm chí nhiều mái ấm gia đình còn gửi cả chìa khóa tủ đựng đồ lễ trong khuôn viên, nhờ chúng tôi Open thắp hương mùng 1, ngày rằm. Mình cứ thành tâm thôi, khấn ở nhà như thế nào thì khấn ở đây như vậy ”, chị Thêm san sẻ. Trước khi khởi đầu việc làm, khi nào chị cũng thắp hương, xin phép cẩn trọng, quét dọn xong cũng lại khấn vái, báo cáo giải trình việc làm đã hoàn thành xong và ra về .
Chị Nguyễn Thị Địu ( sinh năm 1976 ) đồng nghiệp với chị Thêm cũng cho hay, việc làm của những người chăm nom mộ phần như chị cuối năm khá bận rộn. Do những khu mộ ở cách xa nhau, nước lại thiếu nên mỗi lần tưới cây, chị phải kéo đường ống dẫn nước cả trăm mét. Những ngày tết, những chị thay nhau trực 100 %, vừa là để thắp hương cho những phần mộ, vừa là đề phòng có đám hiếu đột xuất, người nhà muốn có chỗ an nghỉ nhanh nhất, tiện lợi nhất cho người thân trong gia đình của mình .
“ Năm nay dịch quay lại đúng dịp tết, nhiều nhà không lên tảo mộ được, chúng tôi lại thay họ làm lễ thắp hương mời người quá cố về ăn tết cùng mái ấm gia đình họ. Mỗi lần như vậy, chúng tôi quay video lại để gửi về cho họ, hoặc hoàn toàn có thể livestream cho họ theo dõi. Chính vì được tận mắt nhìn thấy việc cúng lễ của nhân viên cấp dưới nghĩa trang nên họ càng thêm tin yêu vào dịch vụ này ”, chị Địu cho biết .

Khách hàng có thể chọn lựa đồ cúng online.

Khi được hỏi, trong suốt thời gian làm việc tại đây, có khách hàng nào đặc biệt khiến chị ấn tượng không thì chị Địu cười đáp: “Có chứ. Có một người khi dùng dịch vụ cúng giỗ online ở đây, lần nào cúng ông nội cũng đều phải có một đĩa thịt chó. Anh ấy kể rằng, ngày xưa, khi anh còn bé, ông quý anh ấy nhất. Khi còn nhỏ, mỗi khi bế cháu vào lòng, ông nội anh ấy vẫn thường đùa nói: “Mai này khi ông chết, vào mỗi lần giỗ ông con chả cần sắp mâm cao cỗ đầy gì, chỉ cần mua cho ông một đĩa thịt chó là được”. Thế nên khi đã thành đạt, sinh sống ở tận trời Tây, mỗi năm, vào ngày giỗ ông, anh ấy thường đặt cỗ đúng theo tâm nguyện của ông nội khi còn sống”.

Một khách khác có người bà quá cố rất thích ăn trầu dù răng đã móm thế nên trong gói lễ chọn để dâng lên mộ phần của bà mình không khi nào thiếu món trầu cau. Nhưng điều đặc biệt quan trọng hơn cả là trầu cau này đã được nhân viên cấp dưới của dịch vụ giã kỹ trong cái cối giã trầu rồi mới đưa lên mộ phần thắp hương .
Một trong số những người liên tục sử dụng dịch vụ “ cúng giỗ online ” là anh Lê Thanh Tuấn, 42 tuổi ( trú tại CG cầu giấy, TP. Hà Nội ). Theo quan điểm của anh Tuấn thì : “ Do mộ phần của cha mẹ tôi chôn cất ở xa nên không phải khi nào cũng hoàn toàn có thể đến tận nơi để thắp hương cho những cụ. Thông thường mái ấm gia đình sẽ làm giỗ tại nhà rồi sau đó nhờ dịch vụ cúng giỗ online của nghĩa trang sắm lễ và cúng tại mộ. Tôi nghĩ dịch vụ đó rất ý nghĩa vì nó giải tỏa tâm ý cho những người như chúng tôi rất nhiều ” .
Dịch vụ cúng giỗ online đang trở thành một khuynh hướng khá hot lúc bấy giờ. Đã có rất nhiều quan điểm trái chiều về hình thức này. Người thì cho rằng nó sẽ làm mai một đi nét truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống của người Việt, có người lại cho rằng dịch vụ này thực sự tiện ích, thực sự tương thích với xu thế tăng trưởng lúc bấy giờ .