Báo Đà Nẵng điện tử

Sau thời gian chưng hoa mai chơi Tết, đa số người dân đều lựa chọn dịch vụ gửi mai cho các nhà vườn chăm sóc, bởi không phải ai cũng có thời gian và biết cách chăm sóc để mai sinh trưởng và phát triển tốt.

Những gốc mai của khách hàng gửi cho nhà vườn chăm sóc.
Những gốc mai của khách hàng gửi cho nhà vườn chăm sóc.

Theo tìm hiểu và khám phá của chúng tôi tại nhà vườn Hoa Sen Việt ( đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ ), ngoài những cây mai được chủ vườn tịch thu sau khi cho thuê chưng Tết, phần đông còn lại là mai được người mua gửi nhờ để tới Tết sang năm .
Anh Hà Ngọc Nhân ( một người dân sống tại Hòa Xuân ) đến gửi mai tại vườn san sẻ : “ Đây là năm thứ 2 tôi gửi mai tại vườn nên cũng yên tâm. Sau khi chưng Tết xong, vì việc làm bận rộn quá nên đành mang cây mai của mái ấm gia đình đến đây nhờ chăm sóc với ngân sách khoảng chừng 2 triệu đồng ” .

Theo anh Nguyễn Đình Nhật (một người chuyên chăm sóc mai của nhà vườn Hoa Sen Việt),  nhu cầu gửi mai rất lớn vì nhiều người bận rộn với công việc, lại không hiểu rõ kỹ thuật chăm sóc loại cây này. “Qua mỗi năm, số lượng mai gửi vào nhà vườn tăng lên rõ rệt. Tiền công chăm sóc mai dựa trên giá trị và độ khó chăm sóc của cây. Thông thường, cây mai giá từ 1 – 2 triệu đồng thì công chăm sóc bằng 50% giá trị cây. Đối với những cây giá 3 – 10 triệu đồng, công chăm sóc khoảng 30% giá trị cây, còn cây từ 10 triệu đồng trở lên thì tùy theo thỏa thuận”, anh Nhật cho hay.

Bạn đang đọc: Báo Đà Nẵng điện tử

Anh Hồ Quang Tình, chủ nhà vườn chăm mai ở đường Nguyễn Hữu Thọ ( phường Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ ) nói : “ Tết năm nay là năm thứ 5 tôi làm việc làm này. Từ năm năm trước lúc mới mở màn làm chỉ có 10 – 20 cây, đa phần do người quen gửi vào, đến năm nay thì gấp nhiều lần. Điều này chứng tỏ ngày càng nhiều người biết đến dịch vụ này ” .

Qua khảo sát cho thấy, giá dịch vụ chăm sóc mai của hai nhà vườn nhìn chung như nhau, nhưng điểm đặc biệt là chỉ nhận mai có giá trị từ 40 triệu đồng trở xuống. Lý giải về giá cả của dịch vụ, người nhận chăm cây cho biết, chi phí nhân công, điện, nước, mặt bằng liên tục tăng cao nên giá thành chăm sóc mai cũng cao hơn. So với các loại hoa khác thì mai yêu cầu sự tỉ mỉ và tốn nhiều chi phí mua phân vi sinh, hữu cơ. Việc cắt tỉa cành, chồi non, rễ… cũng phải tuân theo trình tự. Ngoài ra, thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, nguy cơ mai nở sớm, kéo theo rủi ro khi nhận chăm sóc mai tăng lên. 

Chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc mai, ông Nguyễn Văn Tùng (trú phường Thanh Khê Đông, một người nhiều năm làm trong lĩnh vực này) bộc bạch: “Cây mai không khó chăm sóc, nhưng để có hoa đẹp và nở đúng Tết thì cần có sự chỉn chu, tỉ mỉ. Khi nhận một cây mai về chăm, chúng tôi phải quan sát sự phát triển của cây, dáng cây và hỏi ý của khách hàng để Tết năm sau đến nhận mai đều hài lòng. Công đoạn đầu tiên là phải ngắt hoa, tỉa hoa búp còn sót lại trên cây, sau đó thay hết đất (được làm từ hỗn hợp xơ dừa, trấu, phân bò) trong các chậu mai, tỉa lá, tưới nước, giữ ẩm mỗi ngày… Đến khoảng tháng 8 (âm lịch) là công đoạn uốn cành mai để tạo dáng. Gần Tết thì lặt bỏ lá, bón phân vi sinh, hữu cơ, vô cơ… để mai nở hoa đúng ngày”.

“ Chăm sóc một cây mai lấy vài triệu tưởng là đắt, nhưng trong một năm thì rất nhiều yếu tố hoàn toàn có thể xảy ra như : thời tiết diễn biến phức tạp, sâu bệnh, cây không hợp đất, công nhân không cẩn thận một chút ít là cây thối rễ chết … ở đầu cuối phải đền cây mai vài chục triệu là hết ngân sách. Chính vì thế, hiện tại những nhà vườn hầu hết chọn giải pháp bảo đảm an toàn, không nhận những cây mai giá tiền cao vì sợ rủi ro đáng tiếc ”, anh Hồ Quang Tình san sẻ .
Ngoài những rủi ro đáng tiếc kể trên thì có khi tới sát ngày trả mai về cho khách, nhưng mai chưa nở hoặc nở hoa không đẹp … thì người mua tất yếu không hài lòng. Nhiều nhà vườn phải bỏ tiền túi ra mua hoa mới cho khách. Do vậy, những công nhân chăm mai cũng phải tỉ mỉ và theo sát từng cây mai mỗi ngày như chăm một đứa trẻ nhỏ .

Bài và ảnh: Mai Quế