Chuyển nhượng bóng đá là gì? Tiền lót tay cầu thủ ra sao?

Chuyển nhượng bóng đá là gì? Tiền lót tay cầu thủ ra sao?


Phebongda
25 Tháng Tư, 2020

8123 lượt xem

Chuyển nhượng bóng đá là gì? Khi anh em theo dõi bóng đá, đến mỗi mùa hè hoặc mùa đông ta thường thấy báo đài rộn rã vì thị trường trao đổi, mua bán cầu thủ vô cùng nhộn nhịp. Các câu lạc bộ thi nhau bỏ ra số tiền từ hàng triệu đến hàng trăm triệu đô để săn đón những cầu thủ.

Chuyển nhượng bóng đá là gì?

Chuyển nhượng bóng đá là hình thức mua và bán cầu thủ, những câu lạc bộ sẽ đàm phán với nhau để trao đổi, định giá và mua và bán cầu thủ để củng cố, bổ trợ đội hình cho mùa giải tới theo ý họ muốn .
chuyển nhượng bóng đá là gì

Bóng đá lúc bấy giờ là một thị trường toàn thế giới. Các cầu thủ hoàn toàn có thể tùy ý chuyển dời và tranh tài cho nhiều vương quốc mà không cần có quốc tịch ở đó. Ví dụ cơ bản như Neymar hoàn toàn có thể chơi ở Tây Ban Nha và Pháp mặc dầu cầu thủ này có quốc tịch là Brazil .
Các cầu thủ này ký hợp đồng với câu lạc bộ chủ quản theo một thời hạn cố định và thắt chặt do hai bên tự thỏa thuận hợp tác. Có hợp đồng là 1 năm, nhưng cũng có những hợp đồng dài tới 5 hoặc 10 năm .
Nếu cầu thủ đã ký hợp đồng với câu lạc bộ nhưng muốn rời đi trong thời hạn còn hợp đồng. Câu lạc bộ mới muốn chiếm hữu cầu thủ này phải trả một số tiền bồi thường trong hợp đồng nhu yếu cho câu lạc bộ cũ .
Hiện nay, một năm sẽ có hai kỳ chuyển nhượng lớn nhất trong năm là kỳ chuyển nhượng mùa hè và kỳ mùa đông. Đó là thời gian những câu lạc bộ trên toàn quốc tế ráo riết săn lùng những chân sút số 1 và bổ trợ lực lượng cho đội bóng .

Thị trường chuyển nhượng cầu thủ diễn ra như thế nào?

Khi một câu lạc bộ nhắm đến một cầu thủ nào đó, họ sẽ tìm cách liên lạc hoặc liên hệ qua người trung gian, thậm chí còn có cả việc “ đi đêm ” để dụ dỗ cầu thủ đó về với đội của mình .
Cứ đến những kỳ chuyển nhượng mùa đông hay mua hè, người hâm mộ lại có dịp bàn ra tán vào là cầu thủ nào sẽ ra đi, cầu thủ nào sẽ ở lại. Có những phi vụ đầy tính ngẫu hứng, giật mình đến nỗi người hâm mộ chỉ biết há hốc khi nghe tin .
thị trường chuyển nhượng cầu thủ thế nàoCũng có những vụ chuyển nhượng lùm xùm, được tung hàng ngàn lời đồn thổi làm người hâm mộ không hề đoán được tác dụng sẽ ra sao .

Quy trình chuyển nhượng

Nếu câu lạc bộ muốn hoặc có ý muốn để cầu thủ đó ra đi, họ sẽ liên hệ với những câu lạc bộ khác trao đổi thông tin về mức phí cầu thủ hoặc trao đổi cầu thủ này với cầu thủ khác .
Cũng hoàn toàn có thể giữ mối quan hệ, cầu thủ này sẽ được chuyển tranh tài sang câu lạc bộ khác theo dạng cho mượn .
Nếu câu lạc bộ ngắm đến cầu thủ nào và đã đàm phán xong với người đại diện thay mặt của cầu thủ đó. Nhưng phía câu lạc bộ chủ quản không gật đầu, họ sẽ phải trả một khoản phí gọi là phí phá vỡ hợp đồng nếu cầu thủ này vẫn chưa hết hạn hợp đồng với câu lạc bộ cũ .

Tóm lại, câu lạc bộ cần xác định những vấn đề sau:

  • Xác định giá trị của cầu thủ qua đánh giá chuyên môn và hợp đồng quảng cáo
  • Thời hạn hợp đồng với câu lạc bộ hiện hành
  • Lương hiện tại của cầu thủ
  • Mức lương mong muốn của cầu thủ
  • Nguyện vọng của cầu thủ này như thế nào và có hứng thú với câu lạc bộ mình hay không?

Người đại diện – trung gian của cầu thủ

Theo luật, câu lạc bộ khác không được trực tiếp liên hệ với cầu thủ nếu không được sự đồng ý chấp thuận của câu lạc bộ chủ quản. Tuy nhiên, nếu muốn dụ dỗ được cầu thủ này về, câu lạc bộ phải đàm phán được mức lương cũng như tiền phá vỡ hợp đồng là bao nhiêu .
Để biết được yếu tố này, họ sẽ nhờ một bên thứ 3 hay còn gọi là người đại diện thay mặt làm thay cho họ. Thậm chí cầu thủ muốn tìm một bến đỗ mới cũng hoàn toàn có thể sử dụng người trung gian để liên hệ với câu lạc bộ họ muốn gia nhập .
Thậm chí, người đại diện thay mặt hoặc trung gian còn hoàn toàn có thể dò hỏi câu lạc bộ chủ quản của cầu thủ để xem mức phí chuyển nhượng là bao nhiêu nếu câu lạc bộ này đồng ý chấp thuận để cầu thủ này rời đi .

Tiền lót tay trong bóng đá là gì?

Tiền lót tay trong bóng đá là ngân sách bỏ ra để trả công cho những người đại diện thay mặt, người ông bầu, môi giới có công móc nối giữa cầu thủ và những câu lạc bộ phi vụ chuyển nhượng ấy được triển khai xong .
tiền lót tay trong bóng đá là gìChuyển nhượng trong bóng đá lúc bấy giờ không chỉ đơn thuần là trả tiền và mua đứt như những phi vụ mua và bán khác. Sau khi đã kiểm tra và thỏa thuận hợp tác những lao lý với cầu thủ, câu lạc bộ còn phải trải qua một quy trình nhỏ khác là đàm phán với người đại diện thay mặt về mức phí “ lót tay ” .
Thông thường, việc đàm phán tiền phí này khá đơn thuần và xảy ra khá êm với mức phí không lớn lắm .
Tuy nhiên với những thương vụ làm ăn của những cầu thủ lớn và có tên tuổi như Neymar hay Pogba, khoản tiền này thường rất lớn, hoàn toàn có thể lên tới 38 triệu euro – số tiền mà nhóm đại diện thay mặt của Neymar nhận được khi thương vụ làm ăn cầu thủ này chuyển về PSG từ Barca hoàn thành xong .

Chuyển nhượng và những điều đáng tranh cãi

Việc bóng đá là môn thể thao đang được yêu quý nhất hành tinh nên việc những cầu thủ đến và đi ở những đội bóng nổi tiếng đều lôi cuốn hàng nghìn đầu báo toàn thế giới. Nhiều câu lạc bộ mặc kệ để săn được cầu thủ mình mong ước và gây nên nhiều phi vụ đầy tranh cãi .

Tung tin rất nhiều để câu view, cũng như tăng giá cầu thủ

Các câu lạc bộ hầu hết đều có tờ báo thân với mình. Và khi đến những mùa chuyển nhượng, hõ sẽ phân phối 1 số tin sắp tới cũng như “ đàm phán ” với trang báo đăng tin để tạo thêm tin đồn thổi .
Do đó, bạn bè hoàn toàn có thể thấy, báo X đăng tin cầu thủ A sẽ chuyển đến CLB B nhưng báo Y lại đăng một tin khác, A đến CLB C chứ không phải đến B. Chẳng một ai dám chắc rằng, những tin được đưa lên là đúng thực sự .

Tung tin đồn ra ngoài vì muốn người hâm mộ được “vui”

Một ví dụ điển hỉnh là vụ Sensi theo đuổi cầu thủ đắt giá Batistuta tại Serie A. Có rất nhiều bên tham gia trong một thương vụ làm ăn và khó có năng lực toàn bộ đều chịu kín tiếng lặng thầm .

Sau khi người đại diện của Batistuta tung tin rằng Sensi đã theo đuổi thành công cầu thù ngày. Người hâm mộ đội bóng bắt đầu tung hô ông vang trên khắp đường phố.

Ông nhanh gọn trở thành người hùng trong mắt người hâm mộ AS Roma. Kết quả Roma vô địch Serie A ngay trong mùa giải sau đó .

Những câu lạc bộ có tiếng sẽ không mua được cầu thủ với giá rẻ

Thực tế đang diễn ra đúng là như vậy, khi một câu lạc bộ lớn chăm sóc đến một cầu thủ nào đó, lập tức giá cầu thủ này sẽ bị đội lên nhiều lần. Một ví dụ đơn thuần là cầu thủ Martin Braithwaite gia nhập câu lạc bộ Barcelona một cách nhanh chóng với mức giá 18 triệu euro .
Nhiều người hâm mộ thậm chí còn còn chưa biết đến cầu thủ này và không hiểu được nguyên do vì sao Barca lại chịu bỏ ra một số tiền như vậy. Còn những người đã theo dõi từ lâu thì cười xòa, đơn thuần thôi vì Barca đi mua cầu thủ mà .