ĐT Bỉ: Không chỉ một thế hệ vàng mà còn hơn thế

Nền bóng đá vững mạnh nhờ đào tạo trẻ

Trong nhiều năm gần đây, sự tăng trưởng vượt bậc của bóng đá Bỉ đã trở thành chủ đề buôn chuyện, đề tài điều tra và nghiên cứu nhận được rất nhiều sự chăm sóc. Làm cách nào một vương quốc với số dân chỉ 11 triệu người lại chiếm hữu đội tuyển bóng đá chiếm hữu nhiều ngôi sao 5 cánh đẳng cấp và sang trọng quốc tế đến vậy ? Làm cách nào Bỉ lại trở thành một trong những ứng viên cho ngôi vô địch, bên cạnh Brazil và Đức, tại kỳ World Cup 2018 sắp tới .

Eden Hazard và Kevin de Bruyne đều là những ngôi sao hiếm có. Tuy nhiên, nên nhớ rằng Bỉ tiến đến nước Nga với đội hình rất có chiều sâu và đó chỉ là sự khởi đầu. U21 Bỉ hiện thống trị vòng loại khu vực U21 World Cup. Ngoài ra, Bỉ cũng đã gây ấn tượng mạnh tại U17 Euro và chịu khuất phục trước Italy ở vòng bán kết. Tất cả đã chứng tỏ thấy Bỉ hiện tại không chỉ sở hữu một thế hệ vàng với những De Bruyne và Hazard mà lứa trẻ sắp tới của họ cũng rất đáng chú ý.

ĐT Bỉ: Không chỉ một thế hệ vàng mà còn hơn thế - Ảnh 1.

Đội hình gồm nhiều ngôi sao đẳng cấp thế giới của Bỉ.

Chính mạng lưới hệ thống đào tạo và giảng dạy trẻ đã giúp Bỉ có nhiều lứa cầu thủ năng lực đến vậy. Chứng kiến lứa ” măng non ” nước nhà đang hết sạch, HLV kiêm luôn giám đốc tuyển trẻ Bỉ, ông Bob Browaey cẩm thấy cần phải làm một điều gì đó. Từ đó, dự án Bất Động Sản ” Project 2000 “, nền tảng của lứa cầu thủ trẻ Bỉ hiện tại được sinh ra .” Đúng là những cầu thủ như Eden Hazard, Kevin de Bruyne khó hoàn toàn có thể huấn luyện và đào tạo ra được. Nhưng nếu nhìn vào 23 cầu thủ đến Nga để tranh tài tại World Cup 2018 sắp tới, không khó để nhận ra đội hình của chúng tôi đâu chỉ có mỗi Hazard hay De Bruyne, ” ông Browaeys san sẻ .” HLV Roberto Martinez đã rất đau đầu trong quy trình lựa chọn xem ai là cầu thủ xứng danh được đến Nga tranh tài. Không có chuyện ngẫu nhiên chúng tôi có được thành công xuất sắc như vậy. Bỉ có mạng lưới hệ thống huấn luyện và đào tạo trẻ riêng không liên quan gì đến nhau và tầm nhìn rộng. Mọi thứ chỉ mới khởi đầu ! “

Sai lầm vì định kiến tuổi tác

Bob Browaeys là người đổi khác cả mạng lưới hệ thống huấn luyện và đào tạo bóng đá trẻ của Bỉ nhờ dự án Bất Động Sản Project 2000. Tuy nhiên, phải nhờ đến quy trình nghiên cứu và điều tra ngày đêm của Steve Lawrence thì ông mới có được thành công xuất sắc như vậy. Lawrence, chuyên viên người Anh, cho rằng trong một lứa có cùng năm sinh, những cầu thủ sinh sớm ( 3 tháng tiên phong ) có lợi thế hơn về những thời cơ nhận được so với phần còn lại .” Hầu hết những giải đấu nội bộ trong một mạng lưới hệ thống huấn luyện và đào tạo trẻ diễn ra vào tháng Một hàng năm. Vì thế, lứa cầu thủ sinh ra trong những tháng tiên phong của năm sẽ có lợi học hỏi hơn lứa từ tháng 9 trở đi. Bạn sẽ chọn một cầu thủ trẻ đã rèn luyện được vài tháng hay cho ra sân một cậu nhóc mới chỉ vừa vào học viện chuyên nghành ? ” ông Steve Lawrence san sẻ .ĐT Bỉ: Không chỉ một thế hệ vàng mà còn hơn thế - Ảnh 2.

Giáo sư Lawrence đã chỉ ra sai lầm đáng tiếc của nhiều nền bóng đá trên quốc tế .Theo ông Lawrence, định kiến về kinh nghiệm tay nghề của lứa cầu thủ trẻ sinh cùng một năm đã có từ rất lâu và rất khó để xóa bỏ. Những cầu thủ trẻ sinh chậm sẽ phải chờ đón vào năm sau, nghĩa là chúng sẽ không hề đuổi kịp năng lực của lứa đi trước, theo định kiến của nhiều người. Và cứ thế, mỗi năm trôi qua chúng đều không nhận được thời cơ một cách công minh, dù cùng một năm sinh .Khi điều tra và nghiên cứu về nền đào tạo và giảng dạy bóng đá trẻ tại Bỉ, ông Lawrence nhận ra rằng 40 % kĩ năng triển vọng nhất của bóng đá Bỉ đều sinh vào 3 tháng tiên phong của năm. Chỉ có một số lượng nhỏ những cầu thủ trẻ trào đời vào 3 tháng cuối năm bộc lộ được năng lực của mình. Vì thế, kĩ năng đang bị bỏ lỡ một cách vô cùng đáng tiếc .

Cứu rỗi tiềm năng lớn bằng cơ hội thứ 2

” Trong bài nghiên cứu và điều tra tôi đã chỉ ra rằng năng lực giành thắng lợi của đội bóng gồm những cầu thủ ‘ già ‘ hơn đội còn lại dù sinh cùng một năm sẽ có lợi thế thắng lợi hơn, tựa như như việc chơi trên sân nhà. Chúng ta hoàn toàn có thể tạo nên một game show công minh với việc tạo ra thể thức chơi trên sân nhà và sân khách. Nhưng với tuổi đời thì sao ? Dù thua nhưng chẳng lẽ những kĩ năng trong đội trẻ hơn lại không nhận được thời cơ bộc lộ mình ? ” ông Lawrence nghiên cứu và phân tích .Bàn nghiên cứu và điều tra của chuyên viên Lawrence đã khiến Bob Browaeys phải tâm lý lại về mạng lưới hệ thống huấn luyện và đào tạo trẻ của Bỉ. Sau cùng, vào năm 2008, Giám đốc Browaeys đã cho sinh ra một giải đấu dành riêng cho lứa cầu thủ sinh chậm để tìm kiếm năng lực bị bỏ sót. ” Tôi nghĩ đó là một dự án Bất Động Sản tuyệt vời. Chúng tôi đã cho lứa cầu thủ trẻ tăng trưởng sau có thời cơ bộc lộ mình. Tôi nghĩ chúng xứng danh nhận được chú ý quan tâm, ” ông Browaeys san sẻ .ĐT Bỉ: Không chỉ một thế hệ vàng mà còn hơn thế - Ảnh 3.HLV kiêm Giám đốc Bob Browaeys đã biến hóa nền bóng đá Bỉ .” Ở một vương quốc nhỏ bé như thế này, mọi năng lực đều phải được nuôi nấng, chăm nom một cách công minh. Liệu dự án Bất Động Sản này sẽ cho chúng tôi nhiều lứa cầu thủ trẻ năng lực trong tương lai không à ? Tôi không hề khẳng định chắc chắn điều đó. Tuy nhiên tôi cho rằng nếu Liên đoàn bóng đá của một vương quốc không cho những cầu thủ nở muộn thời cơ biểu lộ thì họ đã mất đi 25 % cầu thủ kĩ năng rồi đấy. “Tại Bỉ, có rất nhiều cầu thủ ” nở muộn ” mà sau này đã có thời cơ chơi bóng ở những giải đấu số 1 Châu Âu như Yannick Carrasco và Thibaut Courtois. Ít ai hoàn toàn có thể ngờ rằng thủ thành số một của Chelsea, tiềm năng chuyển nhượng ủy quyền của Real Madrid hiện tại, trước kia chỉ là sự lựa chọn thứ 2 trong lứa U15, U16 hay U17 .ĐT Bỉ: Không chỉ một thế hệ vàng mà còn hơn thế - Ảnh 4.Tài năng của Courtois suýt chút nữa đã bị bỏ phí .

Không ngừng mở rộng tầm nhìn

Hơn một thế kỷ qua, dự án Bất Động Sản Project 2000 đã giúp rất nhiều ngôi sao 5 cánh của Bỉ có thời cơ bước ra ánh sáng. Tuy nhiên, thử thách vẫn đang chờ đón trước mắt với đội ngũ chỉ huy của Browaeys. Vị giám đốc này vẫn cảm thấy phiền muộn khi tận mắt chứng kiến nhiều cá thể nổi trội khác của Bỉ không nhận được nhiều sự chú ý quan tâm chỉ vì họ đang khoác áo những đội bóng nhỏ .Nỗ lực của Browaeys và giáo sư Lawrence cũng nhận được sự ủng hộ từ hội đồng Olympics. Không chỉ trong bóng đá, nhiều môn thể thao khác cũng đăng gặp phải yếu tố định kiến tuổi tác tương tự như. Những thành công xuất sắc hiện tại chưa được cho phép ông Browaeys và đồng nghiệp nghỉ ngơi. Ông luôn chứng minh và khẳng định rằng trong lứa trẻ hiện tại của Bỉ vẫn còn quá nhiều cầu thủ sinh trong những tháng tiên phong của năm .

Ngoài ra, ông Browaeys cũng đưa ra quyết định về việc chú trọng phát triển kỹ thuật đi bóng. Lứa cầu thủ trẻ của Bỉ sẽ được làm quen với Futsal từ rất sớm. “Chúng tôi sẽ tập trung đào tạo những đội bóng futsal. Chúng tôi cũng muốn những cầu thủ trong ĐTQG chơi futsal nhiều hơn vì những kiến thức nó mang lại,” ông Borwaeys phát biểu.

ĐT Bỉ: Không chỉ một thế hệ vàng mà còn hơn thế - Ảnh 5.Futsal sẽ là chìa khóa để có một lứa cầu thủ trẻ năng lực ?Tầm nhìn của vị Giám đốc này hiện đã vươn tới kỳ Euro 2020. Ông muốn bảo vệ chắc như đinh rằng vào thời gian đó, ĐT Bỉ vẫn sẽ có một bộ khung gồm nhiều ngôi sao 5 cánh lớn để liên tục tìm kiếm những chức vô địch. Ông Borwaeys bị ám ảnh bởi sự đi xuống của bóng đá Pháp sau những thành công xuất sắc vào năm 1998 và 2000. Đội tuyển nhiều năng lực sẽ đi vào vết xe đổ của Les Bleus vào thời gian hiện tại rất hoàn toàn có thể là Tây Ban Nha .Có rất nhiều thử thách đang chờ đón HLV kiêm Giám đốc Borwaeys trước mắt. Tuy nhiên với niềm tin, sự góp sức và tầm nhìn xa trông rộng, rất ít năng lực dự án Bất Động Sản Project 2000 sẽ thất bại trong tương lai .