Giúp con trở thành cầu thủ

e4zifhOB.jpgPhóng to
Các cầu thủ “nhí” của Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG trên sân tập – Ảnh: S.H.

Cần khắc phục những điểm yếu này như thế nào ngay từ thuở trẻ tập tễnh đến với bóng đá ?
Tuổi Trẻ đã có cuộc trò chuyện với bác sĩ thể thao Đồng Xuân Lâm, thành viên Viện Khoa học TDTT, hiện được biệt phái vào thao tác cho CLB Hoàng Anh Gia Lai ở khâu chuẩn bị sẵn sàng thể lực, dinh dưỡng cho cầu thủ chuyên nghiệp và cầu thủ trẻ Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG. Ông Đồng Xuân Lâm cho biết :
– Cầu thủ việt nam hầu hết xuất thân từ mái ấm gia đình nghèo hoặc vùng nông thôn. Ra đời trong điều kiện kèm theo thiếu thốn như thế thì làm thế nào đủ sữa hoặc có thức ăn đủ chất dinh dưỡng cao. Đã vậy nhiều em phải tham gia lao động phụ giúp mái ấm gia đình từ sớm, từ đó dẫn tới việc tăng trưởng không tổng lực về sức khỏe thể chất và cân đối. Thí dụ : em có được chiều cao thì không có bề ngang, người có sức mạnh thì thiếu sức nhanh, nhiều em dẻo dai, nhanh gọn thì thể hình thấp bé, nhẹ cân .

Những bất lợi nói trên không những liên quan tới yếu tố phát triển về thể chất mà còn kéo theo hệ lụy yếu kém trong việc phát triển tâm lý, tinh thần, bởi một VĐV thể thao đỉnh cao cần thiết phải có trạng thái tâm lý thần kinh mạnh, vững và cân bằng.

gJIZIyow.jpg
Phóng to
Bác sĩ Đồng Xuân Lâm – Ảnh: S.H.

* Thưa ông, để một trẻ em trong độ tuổi 6-18 có thể phát triển tốt nhất về chiều cao, cân nặng, thể lực thì cần được gia đình chăm sóc như thế nào để có thể trở thành cầu thủ đạt chuẩn trong tương lai?
* Thưa ông, để một trẻ em trong độ tuổi 6-18 hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt nhất về chiều cao, cân nặng, thể lực thì cần được mái ấm gia đình chăm nom như thế nào để hoàn toàn có thể trở thành cầu thủ đạt chuẩn trong tương lai ?- Từ 6 đến dưới 18 tuổi, trẻ em cần được tăng trưởng chiều cao một cách tự nhiên và tuyệt đối tránh toàn bộ những bài tập hoạt động có tải trọng nặng đè lên khung xương thì mới mong không bị lùn đáng tiếc. Phải để những em đi dạo tự nhiên để hoàn toàn có thể tăng trưởng sự nhanh gọn, dẻo dai và làm quen dần với giải pháp kỹ thuật bóng đá, tránh xa việc tập tạ, tập sức mạnh vận tốc, sức bền vận tốc .
Về mặt dinh dưỡng, để trẻ em hoàn toàn có thể tăng trưởng tối ưu chiều cao, cân nặng thì nên vận dụng chính sách ăn theo những nhóm thức ăn dưới đây :
Cho trẻ ăn bánh mì đen, uống sữa tươi ít béo ( dưới 1 % bơ ) là thực phẩm chủ yếu trong khẩu phần dinh dưỡng với VĐV trong độ tuổi tăng trưởng. Hai loại thực phẩm này giúp phân phối khoáng chất, chất xơ, đường bột, vi lượng, siêu vi lượng, chất đạm rất dồi dào và được hấp thu tự nhiên .
Ngoài ra, vẫn phải tuân thủ theo chính sách ăn thể thao. Cụ thể là lượng chất đường ( đường chậm ), tinh bột phải chiếm 65-70 %, chất protein 15 % ( 50% là thực vật, 50% là động vật hoang dã ), dầu mỡ 15-20 % ( 50% thực vật, 50% động vật hoang dã ) .

Nước uống cũng chiếm vai trò quan trọng. Khi tập được 15 phút, nên cho trẻ em uống đủ lượng nước cần thiết (nước uống thể thao) để bù lượng nước, điện giải cũng như lượng vitamin bị giảm, đồng thời tránh việc bị chuột rút (vọp bẻ), chấn thương các nhóm cơ. Mỗi lần phải uống 100-200ml (tùy theo độ tuổi) khi trời nắng nóng, với thời tiết mát thì lượng nước ít hơn. Sau buổi tập, trẻ cần phải uống nước liên tục cho đến khi đi tiểu và tiểu ra nước trong thì lượng nước trong cơ thể đã được bù đắp đầy đủ.

Mỗi ngày trẻ em cần phải ngủ chín giờ, trong đó một giờ vào buổi trưa và tám giờ vào đêm hôm thì thể lực mới được phục sinh, tỉnh táo để hoàn toàn có thể tiếp thu bài giảng ở học đường rồi tiếp đó là tập luyện thể thao .
* Được biết, ngoài việc chăm chút cho CLB Hoàng Anh Gia Lai, bác sĩ còn đảm nhiệm mảng dinh dưỡng cho Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG. Ông hoàn toàn có thể cho biết đôi nét về chính sách dinh dưỡng dành cho những cầu thủ tiềm năng này như thế nào ?
– Thực đơn hằng ngày ( ba buổi ) của cầu thủ học viện chuyên nghành do tôi chỉ định cộng với sự góp ý của bộ phận cấp dưỡng. Yêu cầu đặt ra là việc nhà hàng siêu thị phải rất đầy đủ lượng calo, đủ dưỡng chất và cân đối .
Việc dinh dưỡng của những em ở học viện chuyên nghành cũng bao quanh nhóm thức ăn như tôi đề cập ở phần trên, nhưng chúng tôi chú trọng đến loại món ăn hải sản, sữa và những mẫu sản phẩm từ sữa để tăng chất đạm, chất canxi, manhê, khoáng chất. Sau mỗi bữa ăn, những em đều phải dùng sữa chua vi sinh để tăng cường tiêu hóa, tăng hiệu suất hấp thu dinh dưỡng. Xấp xỉ tuổi 18 thì mỗi người phải dùng 1 lít sữa / ngày, dưới tuổi này thì khoảng chừng 50% lít, kèm theo đó là những loại sữa chua. Trái cây bắt buộc phải có theo dạng mùa nào thức nấy .
* Bác sĩ có lời khuyên gì so với những bậc cha mẹ đang muốn con trẻ trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp ?

– Nếu các em muốn đến với thể thao chuyên nghiệp thì lời khuyên chân thành nhất là cần có năng khiếu đặc biệt, nổi trội hơn các bạn đồng trang lứa, và nhất là phải yêu thích môn thể thao đó. Bên cạnh việc chơi thể thao, phải hướng dẫn hay bắt buộc các em học văn hóa và ngoại ngữ. Vì chơi thể thao chuyên nghiệp rất cần có kiến thức để nhanh chóng nắm bắt, tiếp thu bài giảng của HLV. Có kiến thức không chỉ giúp các em hội nhập nhanh mà còn biết cách sáng tạo, dệt nên những ước mơ cháy bỏng, thúc giục các em phấn đấu mạnh mẽ với mục tiêu đặt ra của chính mình.

Đề án tăng trưởng tầm vóc người Nước Ta
Giáo sư Dương Nghiệp Chí – nguyên viện trưởng Viện Khoa học TDTT Nước Ta, cho biết lúc bấy giờ Viện Dinh dưỡng vương quốc có một đề án mang tên “ Nghiên cứu tiến hành, ứng dụng những yếu tố hầu hết tác động ảnh hưởng đến thể lực tầm vóc người Nước Ta ”. Đề án có thử nghiệm những can thiệp nhằm mục đích cải tổ tầm vóc của trẻ từ 0-15 tuổi, đồng thời những nhà khoa học cũng khám phá và đưa ra chính sách dinh dưỡng tương thích so với từng lứa tuổi trong quy trình sinh trưởng, tăng trưởng của trẻ. Ví dụ trẻ từ 0-5 tuổi, từ 5-10 tuổi, từ 10-15 tuổi, mỗi tiến trình sẽ phải được cung ứng bao nhiêu nguồn năng lượng trong một bữa ăn, thành phần tinh bột, chất đạm, chất béo thế nào …
Theo giáo sư Dương Nghiệp Chí, có hai quá trình tăng trưởng cực kỳ quan trọng so với sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất của một con người thông thường nói chung và VĐV thể thao nói riêng, đó là tiến trình từ bào thai đến 1 tuổi và quy trình tiến độ từ 6-14 tuổi ( quy trình tiến độ tiền dậy thì ). Nếu hai quy trình tiến độ này đứa trẻ không được cung ứng khá đầy đủ dinh dưỡng thì lớn lên chắc như đinh không hề phân phối được những nhu yếu về sức khỏe thể chất triển khai xong, nhất là cho thể thao thành tích cao. Nếu chỉ chú ý quan tâm đến dinh dưỡng một trong hai quá trình thì cũng không bảo vệ được .