Cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật gọn gàng sạch đẹp

Những cách giúp gia đình bạn đỡ vất vả khi dọn dẹp nhà cửa

Người Nhật nổi tiếng với việc ngăn nắp, chăm sóc cho không gian làm việc, không gian sống của mình và KonMari được ra đời như là một nghệ thuật dọn dẹp nhà cửa chuẩn Nhật Bản.

KonMari được sinh ra bởi một người phụ nữ trông rất đơn thuần tại Nhật, Marie Kondo. Cô đã tạo nên một làn sóng dọn dẹp nhà và tối giản nhất ở Mỹ, Nhật và nay dần trở nên là xu thế tại Nước Ta. Chỉ cần tìm từ khóa KonMari bạn sẽ nhận được hàng ngàn hiệu quả từ Google và Youtube .

1Phương pháp dọn dẹp KonMari là gì?

KonMari - Phương pháp dọn dẹp nhà cửa của người Nhật

Theo Marie Kondo, dọn dẹp, sắp xếp lại nhà cửa giúp đời sống khỏe mạnh hơn, dọn dẹp những ưu tư muộn phiền khiến đời sống niềm tin lành mạnh hơn. Và việc dọn dẹp lại không được xem như thể một kỹ năng và kiến thức đào tạo và giảng dạy tại các TT giáo dục mà nó được xem như thể một kỹ năng và kiến thức vốn dĩ phải biết trong mái ấm gia đình .

Vì lẽ đó mà cô đã tạo nên KonMari được xem như là chiếc phao cứu sinh giúp rất nhiều người tạo nên thói quen dọn dẹp nhà cửa, giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Dưới đây mình sẽ gửi đến các bạn một vài hướng dẫn và nguyên tắc cơ bản trong dọn dẹp nhà cửa KonMari .

2Cách dọn dẹp nhà cửa theo phương pháp KonMari

1. Dọn triệt để, đừng nửa vời

Nhiều người cho rằng dọn dẹp không phải như áp lực đè nén của một kỳ thi, mỗi khi bạn nỗ lực dọn dẹp nhà cửa của mình trong một lần rồi sau đó thì sao, lại trở nên bừa bộn mà thôi .

Thế nhưng thói quen hằng ngày không phải dễ thay đổi, đặc biệt là những người lười biếng, dù bạn có mỗi ngày dọn dẹp một ít đi chăng nữa thì rồi thói quen xấu cũng làm cho căn phòng lộn xộn mà thôi.

Chính vì thế mà nếu bạn dọn ngay trong một lần bạn sẽ thấy phong cách sống của mình trở nên thay đổi mạnh mẽ. Bàn làm việc của bạn gọn gàng hơn, sàn nhà của bạn sẽ chẳng bừa bộn vật dụng nữa, tâm trí của bạn sẽ trở nên thoáng hơn ngay lập tức, từ đó bạn cũng sẽ có động lực sống ngăn nắp nhiều hơn.

2. Học cách từ bỏ đồ đạc

Nếu bạn cứ mỗi ngày vứt một chút ít đồ bạn không cần thì không thể nào bì kịp vận tốc shopping của bạn. Nguyên tắc dọn dẹp là hãy mạnh dạng bỏ đi những đồ vật không thiết yếu mà chỉ giữ lại những đồ vật thật sự có ý nghĩa và thiết yếu với mình .

Những gì bạn nên bỏ đi:

  • Đồ không còn dùng được, ví dụ chúng không thể sửa lại, đã hỏng hóc.
  • Đồ đã hết hạn, hết mốt.
  • Thứ bạn đã không đụng đến suốt 1 năm qua.

Nếu không chắc nên bỏ đi hay không hãy cho vào một thùng để cân nhắc trong khoảng 6 tháng sau bạn có chạm đến chúng nữa không. Nếu không thì hãy cho đi.

Còn những món đồ khác bạn hãy cầm lên và tự hỏi nó có thật sự mang đến niềm vui cho bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên về tính hiệu quả của nguyên tắc này. Tuy nhiên, đừng chỉ đơn giản mở tủ áo ra và nhìn 1 lượt.

3. Dọn theo nhóm đồ, không phân loại theo phòng

KonMari - Phương pháp dọn dẹp nhà cửa của người Nhật

Thay vì dọn từng phòng như phòng tắm, phòng ngủ, phòng bếp hay phòng khách, bạn thử phân loại dọn dẹp theo đồ vật như: quần áo, sách vở, giày dép,…

Sau đó lên kế hoạch dọn từng thứ cho mỗi ngày như: “hôm nay quần áo, ngày mai sách vở”. Như vậy việc dọn dẹp sẽ trở nên nhanh và ít bừa bộn.

Hãy lần lượt dọn nhà theo từng nhóm đồ, đừng theo từng phòng.

Ví dụ: Khi bạn dọn quần áo trong nhà, hãy mang quần áo từ các nơi về tập trung hết trên sàn. Đừng bỏ sót quần áo nào ở bất cứ đâu, phòng ngủ, phòng khách, tủ riêng, ngăn kéo,…

Khi đã tập trung tất cả vật dụng lại một nơi bạn bắt đầu dọn dẹp theo thứ tự sau:

  • 1-Quần áo
  • 2-Sách
  • 3-Giấy tờ
  • 4-Đồ đạc
  • 5-Vật kỉ niệm

3Cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật khác

Để cố định vị trí của đồ vật

Tìm những nơi tương thích để đặt cố định và thắt chặt vị trí của từng món đồ giúp bạn không mất công khi tìm chúng khi cần. Đây là một trong những cách giúp dọn dẹp nhà cửa người Nhật diễn ra nhanh gọn và đơn thuần hơn .Thời gian đi tìm những món đồ thiết yếu khi sử dụng không chỉ tốn tương đối thời hạn của bạn, mà còn có lúc khiến tâm trạng trở nên tức bực không đáng có .Chỉ đơn thuần là bạn cố định và thắt chặt chìa khóa xe, khóa nhà vào 1 móc treo ở ngay lối ra vào nhà, các dụng cụ điều khiển và tinh chỉnh như remote tivi ; máy lạnh thì để gần với chúng, đồng hồ đeo tay đeo tay, túi xách thì cố định và thắt chặt ở 1 nơi trong phòng ngủ hoặc cạnh bàn thao tác .

Sắp xếp thứ tự dọn dẹp và tuân thủ nó

Sắp xếp thứ tự dọn dẹp là cách bạn tạo nên thói quen dọn dẹp cho mình, đồng thời giúp tiết kiệm chi phí thời hạn hơn khi đã quen tay .Thông thường người Nhật sẽ khởi đầu dọn dẹp từ những đồ vật sử dụng hằng ngày như : quần áo, đến giày dép, tiếp nữa tới mũ. Sau đó thực thi dọn dẹp sách vở, bàn học, đồ lưu niệm, … Cuối cùng là các thiết bị dụng cụ, phòng tắm, phòng bếp, …

Nguyên tắc sắp xếp theo chiều dọc

Đối với những gian phòng có diện tích quy hoạnh nhỏ, vận dụng nguyên tắc sắp xếp này vừa giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí khoảng trống vừa giúp tìm kiếm đồ vật nhanh gọn hơn .Chỉ cần xếp đồ vật theo nguyên tắc chiều dọc, tức những món đồ cùng loại với nhau như : chăn, quần, áo, áo len, áo hoodie, … sẽ được xếp gọn cùng nhau theo chiều dọc để tăng thêm diện tích quy hoạnh .

Học cách trân trọng và yêu quý từng món đồ

Cuối cùng, dù cho bạn dọn dẹp sạch đẹp, tươm tất đến đâu thì bạn cũng cần phải biết cách gìn giữ món đồ bạn đang sở hữu.

Chỉ khi bạn trân trọng món đồ của mình thì bạn mới bỏ đủ tận tâm ra để dọn dẹp thật sạch, ngăn nắp vào một vị trí được .

Trên đây là một số quan điểm và nguyên tắc dọn dẹp nhà của Nhật và điển hình là phong cách dọn dẹp KonMari. Với phương pháp này nhấn mạnh bạn cần thực hiện dọn dẹp trong một lần và đừng dọn dẹp từng chút một mỗi ngày, bên cạnh đó là hãy mạnh dạn vứt bỏ đi những món đồ không cần thiết và những vật dụng thật sự không có ý nghĩa với bạn. Đấy chính là phương pháp KonMari, một phương pháp giúp nhiều gia đình trở nên thoáng hơn, gọn gàng hơn tại Nhật và nhiều nước trên thế giới.

Bách hóa XANH