Top 10 giải đua mô tô hấp dẫn nhất trên thế giới hiện nay

top 10 giải đua mô tô hấp dẫn nhất trên thế giới hiện nay

Hai tay lái nổi tiếng của MotoGP là Marc Marquez ( 93 ) và Valentino Rossi ( 46 )

Motorcycle Grand Prix (MotoGP)

Thường được biết đến với tên gọi MotoGP, giải đua xe mô tô thế giới MotoGP hoàn toàn có thể lệ tổ chức triển khai chia theo 3 phân khúc riêng không liên quan gì đến nhau Moto3, Moto2 và MotoGP .
Moto3 tổ chức triển khai vào 2012 dành cho xe mô tô phân khúc 250 cc với động cơ xy lanh đơn 4 thì. Trước kia, Moto3 còn được cho phép phân khúc 125 cc. Ở hạng đua Moto3, tuổi tác của những tay lái sẽ được số lượng giới hạn từ 25 đến 28 tuổi .
Moto2 hiện do công ty Dorna Sports nắm giữ bản quyển. Giải đua này dành cho phân khúc xe 600 cc 4 thì. Trước kia thể thức Moto2 còn gồm có dòng xe mô tô 2 thì 250 cc. Vào mùa giải tiên phong, Moto2 được cho phép 2 loại động cơ 4 thì và 2 thì tham gia. Nhưng vào năm 2011 chỉ còn loại động cơ 4 thì cho đến thời nay .

Giải đua xe mô tô thế giới MotoGP hiện tại là thể thức đua cho dòng xe phân khối lớn nhất. Giải đua này đã xảy ra nhiều tranh luận và biến hóa với pháp luật về động cơ trong suốt những năm đầu tổ chức triển khai. Vào năm 2002, xe có động cơ dung tích 990 cc 4 thì được phép tranh tài giữa các dòng xe 2 thì động cơ 500 cc. Cho đến năm 2003 đã thay thế sửa chữa hàng loạt dòng xe 2 thì. Vào năm 2007, MotoGP giảm dung tích động cơ xuống 800 cc và không thành công xuất sắc trước khi đặt tiêu chuẩn chỉ cho phép động cơ 1000 cc 4 thì vào năm 2012 cho đến ngày này .
Sau mỗi trận đua, 15 hạng về đầu sẽ được chia điểm thưởng. Trong đó hạng 1 được 25 điểm, hạng 2 được 20 điểm, hạng 3 được 16 điểm và giảm dần xuống đến hạng 15 được 1 điểm. Các xe mô tô tham gia giải đua Grand Prix đều thuộc loại xe chuyên được dùng, không sản xuất đại trà phổ thông chỉ Giao hàng mục tiêu tranh tài để đem vinh quang cho hãng sản xuất xe .

top 10 giải đua mô tô hấp dẫn nhất trên thế giới hiện nay

Những mẫu xe thương mại quen thuộc như Ninja ZX-10RR hay Honda CBR1000RR sẽ xuất hiện trong giải đua WSBK

Superbike World Championship (WSBK)

Trái ngược với MotoGP, giải đua siêu mô tô thế giới Superbike World Championship sử dụng những chiếc xe thương mại bán sẵn cho người mua nhưng đã được độ thêm hiệu suất .
Giải vô địch đua xe Superbike trên toàn thế giới được xây dựng vào năm 1988, mỗi năm có 2 giải vô địch, một cho tay lái và một cho hãng xe. Một số mẫu xe của các tên thương hiệu nổi tiếng được biết đến tại giải WSBK như Yamaha R1, Kawasaki Ninja H2, Suzuki Hayabusa, Ducati Panigale V4 R, Honda CBR1000RR, BMW S1000RR …
Như các cuộc đua khác, WSBK có ngày thứ 7 để đua phân hạng và chủ nhật là vòng tính điểm. Tay đua vô địch được 25 điểm trong khi tay lái thứ 15 nhận 1 điểm. Châu Âu là thị trường số 1 và cũng là những đường đua chính của Superbike World Championship. Tuy nhiên, các vòng thi cũng đã được tổ chức triển khai tại Hoa Kỳ, Malaysia, New Zealand, Xứ sở nụ cười Thái Lan và Nam Phi .

top 10 giải đua mô tô hấp dẫn nhất trên thế giới hiện nay

Isle of Man TT được gọi là giải đấu nguy hại nhất hành tinh bởi nó gây nguy hại cho cả các tay lái lẫn người theo dõi

Isle of Man TT – Giải đua nguy hiểm nhất thế giới

Khi nhắc tới giải đua xe ” Isle of Man TT ” là nói tới đến giải đua thử thách tử thần, bởi đường đua này nguy khốn gấp trăm lần so với giải đua MotoGP hay WSBK. Vào mỗi năm có 2 tuần giải đấu diễn ra, đây là giải đấu được thực thi trên đường phố khoảng chừng 61 km với cung đường dài nhất lúc bấy giờ và vô cùng khắc nghiệt với những chặng qua núi. Vận tốc trung bình các tay lái triển khai từ 200 – 300 km / h có khi còn lớn hơn số lượng đó .
Nguy hiểm so với tính mạng con người và tổn thương khung hình khi tham gia Isle of Man TT xuất phát từ hai yếu tố : Tốc độ cực cao, đường đua hẹp với 264 khúc cua gắt và hai bên đường đua chỉ được rào bởi các vật rất là nguy hại như tường đá và cột điện mà chắc rằng không một tay lái nào mong ước đâm phải .
Một nguy khốn nữa hoàn toàn có thể thuận tiện nhận ra đó là việc người theo dõi đứng ngay sát đường đua để quan sát, cổ vũ, hô hoán mà không có hàng rào ngăn cách. Khi có sai sót xảy ra thì hậu quả thật kinh điển .
Có thể kể đến khu vực Mountain Course, nơi đầy rẫy những khúc cua nguy hại và rùng rợn. Các tay lái phải thực sự tỉnh táo và tập trung chuyên sâu cao độ thì mới vượt qua bảo đảm an toàn. MotoGP hay WSBK là những tay lái chuyên nghiệp nhưng cũng chưa khi nào dám thử sức với giải đua này vì chỉ cần có một sai lầm đáng tiếc nhỏ cũng đủ để trả giá bằng sự nghiệp và tính mạng con người .
Tuy số người thiệt mạng đã giảm nhưng tính đến năm 2017 số tay lái chuyên và không chuyên tử nạn trong giải đua xe motor Isle Of Man là 253 người. Gần như năm nào giải đua cũng có người thiệt mạng .

top 10 giải đua mô tô hấp dẫn nhất trên thế giới hiện nay

Nước Ta lần tiên phong tham gia giải đấu Endurance vào năm 2019 với hai tay lái Cao Việt Nam và Nguyễn Vũ Thanh

Endurance Racing

Đối với các fan của bộ môn vận tốc, trường đua Suzuka được biết đến nhiều bởi là nơi dừng chân của giải đua Formula 1 ( F1 ) trên đất Nhật Bản. Tuy vậy trường đua này còn được biết đến bởi các giải đua ” sức bền ” của mô tô đó là giải Endurance .
Luật tranh tài cơ bản của giải Suzuka JP250 4H ours Endurance Road Racing như sau : 2 tay lái tranh tài phối hợp theo hình thức chạy tiếp sức và sẽ đua liên tục trong 4 tiếng tại trường đua Suzuka Nhật Bản. Thành tích của đội được xếp hạng dựa trên số vòng đua mà đội thực thi được trong thời hạn 4 tiếng pháp luật. Đội nào có số vòng đua lớn hơn sẽ giành thắng lợi. Đây là giải đua có quy mô toàn thế giới, các tay lái từ mọi vương quốc đều hoàn toàn có thể đăng kí tham gia tranh tài .
Những giải đua ” dã chiến ” như Suzuka JP250 4H ours Endurance 2019 được coi là màn thử thách sức mạnh động cơ của những mẫu xe tham gia cũng như thể lực của các tay lái dưới áp lực đè nén thời hạn và thời tiết lớn, cùng với đó là những toan tính giải pháp của mỗi đội đua .

top 10 giải đua mô tô hấp dẫn nhất trên thế giới hiện nay

Giải đua xe Supersport Racing cũng sử dụng những loại xe sản xuất thương mại để tranh tài nhưng hiệu suất chỉ từ 400 cc – 750 cc

Supersport Racing

Giải đua xe mô tô thế giới Supersport Racing cũng là một thể thức đua dành cho những loại xe sản xuất thương mại được tinh chỉnh động cơ. Để được phép tham gia giải đua này, các xe phải được trang bị động cơ 4 thì có dung tích từ 400 đến 600 cc với loại động cơ 4 xy lanh và dung tích từ 600 đến 750 cc so với động cơ 2 xy lanh .
Quy định của Supersport có phần ngặt nghèo hơn so với giải đua Superbike, gồm động cơ xe tham gia phải có kích cỡ tương tự như động cơ tiêu chuẩn, hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển hiệu suất động cơ những cũng được trấn áp rất khắt khe. Các cuộc thi Supersport nổi tiếng hoàn toàn có thể kể đến gồm AMA Supersport Championship, British Supersport Championship và Supersport World Championship .

top 10 giải đua mô tô hấp dẫn nhất trên thế giới hiện nay

Giải đua Motocross sẽ sử dụng những chiếc xe cào cào và tranh tài trên những cung đường off-road

Motocross

Giải đua xe mô tô thế giới Motocross ( hoặc có tên gọi khác là MX ) cũng tựa như như các giải đua xe khác, nhưng điểm độc lạ lớn nhất đó là điều kiện kèm theo đường đua khác nghiệt kiểu off-road. Vòng đua khép kín được kiến thiết xây dựng để gây thử thách so với tổng thể tay lái gồm hỗn hợp đường từ đất, cát, bùn và mặt cỏ … thậm chí còn mô phỏng địa hình lồi lõm .
Chính bởi điều kiện kèm theo khắc nghiệt của đường đua, các xe tham gia thường tập trung chuyên sâu vào mạng lưới hệ thống treo, phuộc nhún tốt để cung ứng tốt với đường đua địa hình. Motocross còn điển hình nổi bật bởi thể thức trao giải độc lạ, nhiều lúc có những giải phụ so với những tay lái vượt qua những thử thách nhất định trong chặng đua. Đương nhiên tay lái về đích tiên phong giành giải vô địch trong quảng thời hạn pháp luật hoặc số vòng đua tùy vào thể thức tổ chức triển khai của giải đua .

top 10 giải đua mô tô hấp dẫn nhất trên thế giới hiện nay

Tương tự Motocross thì Supercross cũng là giải đua xe địa hình nhưng ở trong nhà

Supercross

Supercross ( hay SX ) chỉ đơn thuần là xe mô tô chạy trong nhà. Supercross thiên về kỹ thuật và nhịp điệu hơn là vận tốc. Thường nằm ở nhiều sân vận động và trường đua trong nhà .
Thường được tổ chức triển khai trong các sân vận động với điều kiện kèm theo đường đua độc lạ hơn tập trung chuyên sâu vào kỹ thuật của tay lái. Ở Bắc Mỹ, Supercross rất tăng trưởng. Tuy nhiên tại Châu Âu, Motocross vẫn thống trị và người ta phân biệt 2 giải đua này qua phương pháp tổ chức triển khai và tạm gọi Supercross là tổ chức triển khai trong nhà và Motocross là ngoài trời .

top 10 giải đua mô tô hấp dẫn nhất trên thế giới hiện nay

Giải đua Supermoto sử dụng tích hợp cả đường nhựa và địa hình

Supermoto

Giải đua xe mô tô thế giới Supermoto là giải đua hỗn hợp phối hợp đường nhựa và đường địa hình. Loại xe mô tô tham gia hầu hết thuộc loại xe địa hình tham gia giải Motocross .
Do sử dụng loại xe địa hình đặc biệt quan trọng, do đó kỹ thuật vào cua cũng rất độc lạ, so với các giải đua khác như MotoGP hay Superbike, kỹ thuật vào cua thường sử dụng là kỹ thuật cua hạ gối, nhưng ở Supermoto các tay lái sẽ ôm cua với 1 chân duỗi thẳng và sử dụng quán tính của xe để vào cua .

top 10 giải đua mô tô hấp dẫn nhất trên thế giới hiện nay

Enduro thử thách độ bền của cả chiếc xe và người tinh chỉnh và điều khiển

Enduro

Enduro là một thể loại của đua xe địa hình tập trung chuyên sâu vào thử thách độ bền của xe và cả người điều khiển và tinh chỉnh. Thông thường mỗi tay lái phải triển khai xong vòng đua hơn 10 dặm ( hơn 15 km ) đường địa hình xuyên rừng. Vòng đua sẽ đặt ra nhiều chặng với tiềm năng hoàn thành xong trong một quảng thời hạn nhất định, và sẽ có hình thức phạt nếu thực thi sớm hơn hoặc trễ giờ, cho nên vì thế yếu tố “ đúng giờ ” là quan trọng nhất .
Một giải đua tiêu chuẩn thường diễn ra trong vòng 3 – 4 tiếng, 1 số ít giải đua khác diễn ra trong quảng thời hạn dài hơn. Trong các giải vương quốc hay thế giới, giải đua hoàn toàn có thể diễn ra nhiều ngày, việc bảo dưỡng xe được trấn áp rất khắt khe trong suốt chặng đua để bảo vệ yếu tố công minh .
Có thể kể đến các giải đua Enduro nổi tiếng như World Enduro Championship ( WEC ) xuyên châu Âu, và giải điển hình nổi bật nhất là International Six Days Enduro tranh tải các đội đến từ nhiều vương quốc .

top 10 giải đua mô tô hấp dẫn nhất trên thế giới hiện nay

Giải đua xe Moto E mới được khởi tranh chính thức vào năm 2019

Moto E

Giải đua xe mô tô trọn vẹn mới này mới khởi tranh chính thức từ năm 2019. Đúng với tên gọi của nó, đây là giải đua sử dụng các mẫu xe mô tô chạy bằng động cơ điện. Mỗi cuộc đua sẽ có từ 7 – 10 vòng tranh tài, các tay lái sẽ được làm quen với mặt sân trong 2 ngày là thứ 6 và thứ 7, trước khi tranh tài chính thức vào chủ nhật.

Công nghệ an toàn trên ô tô đẩy nhanh quá trình khai tử hộp số sàn

Công nghệ an toàn trên ô tô đẩy nhanh quá trình khai tử hộp số sàn

Chưa cần chờ đến khi xe điện phổ cập, hộp số sàn trên ô tô đang thoái trào khi các công nghệ tiên tiến an …

Bá Nam