Categories
Tin Tức

Bóng đá Việt Nam và Sea Games 31

Sea Games có lẽ đã rất quen thuộc đối với mọi người và đặc biệt là những phan hâm mộ của những người ham mê bóng đá. Tuy nhiên, để nói là hiểu rõ sea games là như thế nào, thời gian diễn ra sea games, có bao nhiêu nước tham gia sea games thì có lẽ đang còn mơ hồ về nó.

Sea games sự kiện thể thao quan trọng của khu vực Đông Nam Á

Bóng đá Việt Nam và Sea Games 31

Sea games là sự kiện thể thao quan trọng quy tụ các quốc gia của khu vực Đông Nam Á. Đây là đại hội thể thao lớn với các quy định về lịch thi đấu, các hạng mục cũng như các điều khoản hoạt động. Sea games diễn ra đầu tiên vào năm 1959 tại Thái Lan với sự tham gia gồm 6 quốc gia trong đó có: Thái Lan, Lào, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Myanmar.Vào năm 1961, tức là sau 2 năm thì kỳ sea games thứ 2 diễn ra tại Miến Điện- Yangon.

Chính vì vậy, theo lịch sử Liên đoàn thể thao Đông Nam Á quy định cứ 2 năm thì sẽ diễn ra sea games với các quốc gia trong 11 nước tham gia sea games. Tại Việt Nam, vào năm 2003 thì sea games 22 được tổ chức tại đây và cũng chính tại đại hội thể thao này Việt Nam đăng cai tổ chức, có giải đấu diễn ra thành công tuy không giành được chức vô địch sea games. Với mỗi mùa sea games diễn ra cùng với đó là sự nỗ lực không ngừng cố gắng mà lần đầu tiên gần 60 năm bóng đá nam Việt Nam đã đưa về tấm huy chương vàng đầu tiên vào sea games 30 vừa qua tức là diễn ra vào năm 2019. Đã cách 2 năm, bây giờ chúng ta lại tiếp tục chào đón một mùa sea games mới, sea games 31. Tại sea games này, nó sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam từ ngày 21/11 đến ngày 02/12 năm 2021. Và gồm có 40 môn thể thôn, chủ yếu là những môn thể thao được thi đấu tại Đại hội thể thao châu á và thế vận hội. Đây chính là lần thứ hai chúng ta rất vinh dự được đăng cai tổ chức tại Hà Nội sau đại hội thể thao đông nam á lần thứ nhất vào năm 2003.

Bóng đá Việt Nam và Sea Games 31

Để đưa ra sự quyết định chọn Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh đâu là nơi thích hợp để diễn ra cuộc thi đấu thì vào ngày 09/7/2018, Chính phủ Việt Nam đã chọn Hà Nội là nơi tổ chức đại hội thể thao đông nam á lần thứ 31 và đại hội thể thao người khuyết tật đông nam á 2021. Sau đó , vào ngày 13/11/2019, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký phê duyệt Hà Nội là nơi đăng cai đại hội.

Việt Nam đăng cai sea games 31

Vào tháng 4 năm 2020, để chuẩn bị cho việc chuẩn bị, lên và thực hiện kế hoạch thổ chức đại hội thì ban tổ chức sea games ( SEAGOC ) đã được thành lập ở Việt Nam. Olympic Channel Việt Nam (VTC4), Yan Olympic TV (VTVCAB15), Đài Truyền Hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam được chỉ định làm tổ chức đài phát sóng trực tiếp Lễ Khai Mạc, Lễ Bế Mạc và các ngày thi đấu.

Tuy nhiên, do đại dịch covid- 19 nên Việt Nam buộc phải cắt giảm kinh phí tổ chức đại hội. Tổng kinh phí ước tính mà chính phủ Việt Nam giành để tổ chức vào khoảng 1,6 nghìn tỷ VNĐ ( 63,9 triệu USD) . Trong đó có 980,3 tỷ VND (42,3 triệu USD) là kinh phí tổ chức, còn 602,3 tỷ VND ( 25,9 triệu USD ) được dùng cho việc nâng cấp, sửa chữa các công trình do bộ văn hóa, thể thao và du lịch quản lý. Doanh thu từ công tác tổ chức đại hội dự định dạt 226,6 tỷ VND (9,7 tỷ USD), trong đó có 136,6 tỷ VNĐ là thu ăn ở của các đoàn tham dự và 65 tỷ VNĐ tới từ bản quyền phát sóng.

Thủ đô Hà Nội sẽ đóng vai trò trung tâm chính và các tỉnh xung quanh cũng sẽ phải hết sức hỗ trợ tổ chức các nơi thi đấu của đại hội. Kỳ đại hội này sẽ không xây dựng làng vận động viên, do đó các đoàn tham dự sẽ ở lại khách sạn gần khu vực thi đấu.

Bóng đá Việt Nam và Sea Games 31

Về địa điểm cụ thể diễn ra lễ khai mạc, lễ bế mạc, trận chung kết của bóng đá nam và điền kinh sẽ diễn ra sân vận động quốc gia Mỹ Đình với sức chứa là 40192.

Theo dự kiến, sea games 31 sẽ có sự góp mặt của 11 thành viên liên đoàn đại hội thể thao đông nam á. Các nước gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timor và cuối cùng là Việt Nam (đội chủ nhà).

Về môn thể thao thì tại đại hội sea games 31 này sẽ có khoảng 36-40 môn thể thao, đây là các môn thể thao được thi đấu tại Thế vận hội. Các môn thể thao gồm: thể thao dưới nước (nhảy cầu, bơi lội, lặn); bắn cung; điền kinh; cầu lông; bóng rổ; thể hình; bi-a; Bowing; quyền anh; Canoeing; cờ vua; xe đạp; khiêu vũ thể thao; thể thao điện tử; đấu kiếm; bóng đá ( bóng đá bãi biển, bóng đá, bóng đá trong nhà); golf; thể dục dụng cụ (nghệ thuật, nhịp điệu, aerobic); bóng ném; judo; juiustu; karate; kickboxing; kurash; muay thái; pencak silat; bi sắt; rowing; cầu mây; bắn súng; bóng bàn; taekwondo; quần vợt; ba môn tới hợp; bóng chuyền (bóng chuyền bãi biển, bóng chuyền trong nhà cậu); vovinam; cử tạ; vật; wushu.

Biểu trưng của kỳ sea games thứ 31 là tác phẩm của họa sĩ Hoàng Xuân Hiếu. Thiết kế của họa sĩ hiếu lấy cảm ứng từ hình ảnh xhim bồ câu và bàn tay, kết hợp lại tạo thành hình chữ V_ biểu tượng cho victory (chiến thắng) và Việt Nam.

Linh vật của kỳ đại hội thể thao đông nam á năm 2021 là Sao La, lấy cảm ứng từ một loài động vật quý hiếm ở miền năm đẹp hơn. Thiết kế của họa sĩ Ngô Xuân Khôi đã đánh được 557 mẫu thiết kế khác để chiến thắng.

‘Vì một Đông Nam Á manh mẽ hơn” được chọn làm khẩu hiểu chính thức cho kỳ đại hội này. Khẩu hiệu này đại diện cho hy vọng của Việt Nam. Với tư cách là chử tịch ASEAN 2020, về một khu vực phát triển mạnh mẽ hơn, đông thời thể hiện quyết tâm chiến thắng đại dịch covid- 19 của cả khu vực Đông Nam Á.

Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về sea games và chào đón một kỳ sea games mới thành công hơn nữa nhé.

Nguồn: hanoittfc.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *