Sân Mỹ Đình chuẩn bị như thế nào cho đợt “sát hạch” của AFC?

Các khuôn khổ của Mỹ Đình đang được mau lẹ triển khai xong thay thế sửa chữa và nâng cấp theo yêu cầu của AFC, sẵn sàng chuẩn bị cho những trận đấu của tuyển Nước Ta tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 .
Sau trận đấu gặp tuyển nước Australia trên sân vận động Mỹ Đình ( 7.9.2021 ) tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, người theo dõi theo dõi qua sóng truyền hình và nhiều phóng viên báo chí xuất hiện trên sân đều quan sát thấy chất lượng mặt cỏ sân Mỹ Đình xuống dốc trầm trọng .Thực tế, gần 10 năm qua, mặt cỏ sân Mỹ Đình cũng không hề được thay mới, đa phần là chăm nom trên nền đất cũ và loại cỏ cũ. Do vậy, chỉ cần thời tiết thời tiết chuyển biến không bình thường là mặt cỏ ở Mỹ Đình lập tức có yếu tố cả về nghệ thuật và thẩm mỹ lẫn chất lượng .

Ngoài vấn đề mặt cỏ, một số khu vực và phòng chức năng tại sân Mỹ Đình cũng xuống cấp trầm trọng do thời gian dài không được tu sửa như phòng thay đồ phòng họp báo, phòng VAR cũng như khu vực vệ sinh, khán đài…

   Chất lượng mặt cỏ và hệ thống dàn đèn chiếu sáng của sân Mỹ Đình xuống cấp trầm trọng trong trận gặp Australia. Ảnh: Hoài ThuTrước những phản ánh từ phía đội khách, ngay sau trận đấu này, Liên đoàn bóng đá Châu Á Thái Bình Dương ( AFC ) đã có văn bản gửi đến Liên đoàn Bóng đá Nước Ta ( VFF ) về nội dung tương quan đến công tác làm việc tổ chức triển khai trận đấu trên sân nhà của tuyển Nước Ta tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 .AFC nhìn nhận sân vận động Mỹ Đình chưa bảo vệ chất lượng ở nhiều hạng. AFC yêu cầu VFF khẩn trương tìm cách khắc phục, cải tổ và nâng cấp chất lượng sân Mỹ Đình trong thời hạn tới, hướng đến tổ chức triển khai những trận đấu trên sân nhà của tuyển Nước Ta tại vòng loại World Cup 2022 .

Ngày 21.9 vừa qua, sau buổi làm việc trực tiếp của Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương với các đơn vị liên quan đến công tác sửa chữa, nâng cấp chất lượng sân vận động Mỹ Đình, các hạng mục chính đã và đang được cải thiện. 

Liên quan đến yếu tố này, ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng đảm nhiệm Tổng cục Thể dục thể thao – san sẻ : “ Các đơn vị chức năng có nghĩa vụ và trách nhiệm phải lấy lại hình ảnh của sân Mỹ Đình. Tôi đã ý kiến đề nghị Ban quản trị sân Mỹ Đình phải tăng tăng cường chăm nom mặt cỏ để đạt chất lượng tốt nhất .Bên cạnh đó, cần phải khoanh vùng những khuôn khổ quan trọng khác để mức độ chăm nom tăng gấp đôi, gấp ba. Còn vài tuần nữa là đến trận đấu trên sân nhà tiếp theo của tuyển Nước Ta tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 nên chất lượng mặt sân, những phòng công dụng và những khuôn khổ phụ trợ phải được bảo vệ ” .

Theo ông Trần Đức Phấn, cứ 3 ngày 1 lần, các bộ phận chuyên môn sẽ xuống kiểm tra việc cải tạo và nâng cấp chất lượng sân Mỹ Đình. Tất cả đều được ghi chép kỹ lưỡng để kịp thời báo cáo, nắm bắt tiến độ thực hiện. Các hạng mục đều hoãn hoàn thành đảm bảo theo quy định của AFC về cả chất lượng lẫn tiến độ.

Theo ghi nhận của phóng viên báo chí, hiện tại, mặt cỏ sân Mỹ Đình đã có sự biến hóa đáng kể so với trận đấu gặp nước Australia những đây 1 tháng. Lớp cỏ cũ đã được bóc ra và trồng cỏ mới để bảo vệ chất lượng sẵn sàng chuẩn bị cho những lượt trận sắp tới đây. Ngoài ra, 1 số ít phòng tính năng cũng đang mau lẹ triển khai xong trước thời hạn phải gửi báo cáo giải trình cho AFC.Theo yêu cầu của AFC, Liên đoàn Bóng đá Nước Ta ( VFF ) sẽ phải gửi báo cáo giải trình tổng thể và toàn diện về việc tái tạo, nâng cấp chất lượng sân vận động Mỹ Đình vào ngày 28.10 tới đây. Sau đó, sân Mỹ Đình sẽ trải qua một đợt ” sát hạch ” của AFC trước thềm diễn ra những lượt trận vào tháng 11 tới đây .Đội tuyển Nước Ta sẽ lần lượt chạm trán với tuyển Nhật Bản ( 11.11 ) và sau đó là tuyển Saudi Arabia ( 16.11 ) trên sân nhà tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 .