VFF đề nghị FIFA và AFC chấn chỉnh công tác trọng tài

ĐT Nước Ta đã tranh tài 2 trận ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong 2 trận đấu với Saudi Arabia và nước Australia thì ĐT Nước Ta đều bị những quyết định hành động gây tranh cãi của trọng tài sau khi tìm hiểu thêm công nghệ tiên tiến VAR làm ảnh hưởng tác động tới tác dụng trận đấu .
Do đó, ngày 8/9, được sự chuyển nhượng ủy quyền của quản trị Liên đoàn Bóng đá Nước Ta Lê Khánh Hải, ông Trần Quốc Tuấn – Phó quản trị thường trực Liên đoàn Bóng đá Nước Ta đã có thư chính thức gửi quản trị FIFA Gianni Infantino và quản trị AFC Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa ý kiến đề nghị kiểm tra chất lượng công tác làm việc trọng tài nhằm mục đích bảo vệ công minh và giữ gìn hình ảnh, uy tín cho Vòng loại World Cup .
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đề nghị FIFA và AFC tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác trọng tài (Ảnh: VFF).Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đề nghị FIFA và AFC tăng cường kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác trọng tài (Ảnh: VFF).Trong thư, Phó quản trị thường trực VFF Trần Quốc Tuấn gửi lời cảm ơn quản trị FIFA và quản trị AFC đã tương hỗ, hướng dẫn và chỉ huy bộ phận điều hành quản lý phối hợp ngặt nghèo với VFF để tổ chức triển khai thành công xuất sắc trận đấu giữa ĐT Nước Ta và ĐT Australia ngày 7/9/2021 trên SVĐQG Mỹ Đình, trong toàn cảnh đối lập với nhiều khó khăn vất vả do ảnh hưởng tác động của dịch COVID-19 .

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam ủng hộ và đánh giá cao quyết định của FIFA và AFC đối với việc áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài video (VAR) vào các trận đấu tại Vòng loại thứ 3 World Cup 2022, trong đó trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Australia là trận đấu đầu tiên công nghệ VAR được thực hiện tại một sự kiện bóng đá quốc tế chính thức do VFF đăng cai tổ chức. Điều này đã được đông đảo khán giả hâm mộ cũng như truyền thông Việt Nam và quốc tế quan tâm theo dõi và đặt niềm tin rất lớn vào tính công bằng đến từ các quyết định của trọng tài.

Mục đích của việc vận dụng VAR là giúp những trọng tài hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định hành động đúng chuẩn so với những trường hợp theo pháp luật của Luật. Tuy nhiên, ở trận đấu giữa ĐT Nước Ta và ĐT Australia, Liên đoàn Bóng đá Nước Ta nhận thấy trọng tài đã không đưa ra quyết định hành động đúng chuẩn, gây tác động ảnh hưởng đến tác dụng trận đấu .

Trọng tài xem VAR nhưng từ chối cho ĐT Việt Nam hưởng 11m ở trận gặp Australia (Ảnh: Dương Thuật).Với tư cách là một thành viên có nghĩa vụ và trách nhiệm, VFF mong ước góp thêm phần thiết kế xây dựng và bảo vệ sự công minh, uy tín của những giải đấu chính thức của FIFA, AFC. Liên đoàn Bóng đá Nước Ta ý kiến đề nghị FIFA và AFC tăng cường kiểm tra, nhìn nhận chất lượng công tác làm việc trọng tài để có giải pháp quản lý hiệu suất cao tại những vòng đấu tới nhằm mục đích bảo vệ hình ảnh và uy tín của giải đấu .
Hiện tại, sau 2 trận đấu, ĐT Nước Ta vẫn chưa giành được điểm số nào. Trong tháng 10, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ có 2 trận đấu với ĐT Trung Quốc và ĐT Oman. Mặc dù đá trên sân khách nhưng đây là thời cơ để ĐT Nước Ta giành điểm. / .