Nguyễn Trần Duy Nhất: 7 lần vô địch thế giới nhờ… Tony Jaa

Niềm cảm hứng từ một bộ phim

Nguyễn Trần Duy Nhất sinh ra tại Nha Trang trong một mái ấm gia đình có truyền thống cuội nguồn về võ học. Ông nội của anh, cố võ sư Nguyễn Trần Tiếp là người sáng lập ra môn phái Tấn Gia Quyền nổi tiếng. Cha anh, võ sư Nguyễn Trần Diệu cũng là một tên tuổi đáng quan tâm trong thập niên 70, 80 .Cũng vì vậy, tình yêu với võ đã ngấm vào máu của Duy Nhất. Anh khởi đầu tập luyện từ năm lên 3. Rồi khi vừa tròn 14, anh tranh tài và đạt được những thành tích rất đáng quan tâm. Nhưng thời đó, dù tập khá nhiều môn, Duy Nhất lại không theo Muay. Mọi thứ chỉ mở màn khi anh bước vào năm nhất tại trường TDTT TP.HCM.Nguyễn Trần Duy Nhất: 7 lần vô địch thế giới nhờ… Tony Jaa - Ảnh 1.

“Độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất bắt đầu sự nghiệp Muay Thái khá muộn.

Khi ấy, thành phố tuyển chọn đội Muay để tranh tài và Duy Nhất quyết định hành động ĐK vì rất mê những đòn thế được tài tử điện ảnh Tony Jaa triển khai .” Lần tiên phong tôi thấy Muay Thái là tại bộ phim Ong Bak của Tony Jaa. Tôi cảm thấy môn này sao thật tương đương với những thế võ mà cha và mẹ hay dùng đê tranh tài. Vì thế, tôi quyết định hành động thử sức. Quyết định này được cha mẹ tôi vô cùng ủng hộ ” .Bắt đầu từ một bộ phim và phần còn lại thì là lịch sử vẻ vang. Bằng nền tảng sẵn có, Duy Nhất làm quen rất nhanh với môn võ mới để rồi trở thành tác nhân nòng cốt của đội tuyển. Năm 2007, Duy Nhất lần tiên phong vô địch vương quốc và thống trị trong suốt thời hạn dài. Giới chuyên viên ôm đầu kinh ngạc còn người hâm mộ thì gọi anh bằng tên tuổi ” Độc cô cầu bại ” .Hai năm sau, anh ẵm luôn chiếc HCB tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á được tổ chức triển khai ngay trên đất xứ sở của những nụ cười thân thiện. Tiếp đà thăng hoa, võ sĩ sinh năm 1989 gây tiếng vang cực lớn khi 7 lần vô địch thế giới, giữ trong tay chiếc đai WMF Gianh Giá .

Cuộc hành trình vẫn chưa dừng lại

Xem thêm: Link xem trực tiếp bóng đá Việt Nam vs Oman vòng loại World Cup 2022

Thông kê những thương hiệu của Duy Nhất thì dễ, nhưng mấy ai biết anh đã phải bỏ những gì để chạm tới thành công xuất sắc. Cả sự nghiệp, võ sĩ 31 tuổi gặp phải vô vàn chấn thương khác nhau. Nặng nhất phải kể đến lần bị gãy tay năm 2012 và phải nghỉ một thời hạn khá lâu. Những lúc như vậy, để trở lại như xưa phải cố gắng nỗ lực hơn thường lệ gấp bội, cả về sức khỏe thể chất lẫn ý thức .Rồi chưa kể những lần phải cắt cân trong thời hạn cực ngắn để tương thích với nhu yếu của giải đấu. Như tại SEA Games 2017, hạng cân 60 kg của Duy Nhất không tổ chức triển khai tranh tài và rồi anh phải nỗ lực xuống khối lượng chỉ để được tranh tài .” Trở thành một võ sĩ luôn yên cầu sự cố gắng không ngừng nghỉ và bạn phải chuẩn bị sẵn sàng đương đầu với thử thách “, Duy Nhất thừa nhận .

Lại nhắc đến câu chuyện của SEA Games, một trong những nuối tiếc lớn nhất của võ sĩ 30 tuổi cho đến lúc này. Tham dự đều đặn mỗi khi có cơ hội, thế nhưng, Duy Nhất lại chưa từng có vàng. Lần thì bị nước bạn xử ép, lần thì gặp đối thủ quá mạnh. Và đó cũng là lý do Duy Nhất vẫn tiếp tục cống hiến dù từng nhiều lần đứng trên đỉnh thế giới.

Hơn một lần, anh nói : ” Bao giờ giành được HCV SEA Games thì tôi mới thôi “. Duy Nhất ít khi hứa hẹn điều gì. Một khi anh đã nói thì chắc như đinh sẽ làm được .Bên cạnh nỗi niềm SEA Games, Duy Nhất vẫn còn một ấp ủ khác, một tham vọng lớn, đó là giúp võ thuật Việt vươn ra tầm thế giới, để bè bạn quốc tế biết tới thoáng rộng hơn, mang lại nhiều thời cơ hơn cho võ sĩ nước nhà .Nguyễn Trần Duy Nhất : 7 lần vô địch thế giới nhờ … Tony Jaa