Chuyện ‘độc cô’ 7 lần vô địch thế giới, 3 lần thua SEA Games

[ Ngày Nay ] – Duy Nhất là một bậc kỳ tài trong làng võ Việt với kỳ tích 7 lần liên tục thống lĩnh đai vô địch muay quốc tế. Nhưng trên sàn đài vẫn bị coi là “ hội làng ” ” SEA Games, Duy Nhất lại thất bại liên tục đến 3 lần. Nay ngạo nghễ trên đỉnh điểm, mai rớt đài dưới vực thẳm. Tuy nhiên, điều quan trọng, “ độc cô cầu bại ” quốc tế này vẫn không nản lòng, không than trách mà vẫn luôn tiến mạnh về phía trước với sự nhẫn nại khó tin .

18 tuổi mới bén duyên muay trong khổ ải

Nguyễn Trần Duy Nhất mở màn bén duyên với muay Thái khi anh 18 tuổi, thời gian đang là sinh viên trường ĐH thể dục thể thao ở TP TP HCM, tức là Nhất đến với muay, đến với thể thao khá muộn. Nhưng có điều, là con nhà võ, được làm quen với những đường quyền cơ bản từ nhỏ đã cho Nguyễn Trần Duy Nhất một nền tảng vững chãi để tiếp cận rất nhanh với bất kể võ phái nào …

Ngày ấy, Duy Nhất luôn xuất hiện ở sàn tập boxing của NTĐ Phú Thọ với ánh mắt mong mỏi chờ HLV đến để được tập, bởi không có HLV thì anh sẽ bị đuổi về. Khi đó, Muay Thái không được xem trọng ở Việt Nam, thậm chí còn bị xem là loại hình bạo lực. Thế nên, Duy Nhất phải tập ké ở sàn boxing vì không có sàn tập riêng cho Muay Thái.

Chuyện 'độc cô' 7 lần vô địch thế giới, 3 lần thua SEA Games ảnh 1

Việc không có sàn tập riêng, trang thiết bị dụng cụ lẫn chính sách trợ cấp cùng vô vàn khó khăn vất vả khiến Duy Nhất cùng 4 người đồng đội tập luyện trong nửa năm đầu vô cùng khó khăn vất vả. Họ phải vừa tập vừa kiếm tiền mưu sinh. Có người phải chạy xe ôm kiếm sống, có người làm nghề sửa điện để mưu sinh, trong khi Duy Nhất phải xin tiền người chị hàng tháng để duy trì tập luyện do đang là sinh viên. “ Độc cô cầu bại ” Nguyễn Trần Duy Nhất là con trai của cặp võ sĩ vang danh một thời Nguyễn Trần Diệu – Minh Ánh Ngọc. Họ từng là cặp đôi giành đai VĐQG trên võ đài tự do. Tính đến Nhất, mái ấm gia đình anh đã có 4 đời theo nghiệp võ.

“Lúc ấy, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn nhưng mỗi lần nhớ lại lời HLV nói thì càng cố gắng hơn. Thầy Giáp Trung Thang bảo rằng chỉ cần cố gắng tập luyện thì sẽ có cơ hội đi thi đấu SEA Games. Chúng tôi nghe thế là cảm thấy sướng lắm nên cố gắng tập luyện hết mình”, Nguyễn Trần Duy Nhất kể lại lý do khiến anh theo đuổi Muay Thái.

Kỳ tích 7 lần vô địch thế giới

Năm 2010, Duy Nhất lần đầu Open tại giải vô địch quốc tế, với tiềm năng được đặt ra chỉ là học hỏi cọ xát nâng cao trình độ. Thế nhưng khuôn mặt lạ hoắc ấy đã gây sốc khi vượt mặt hàng loạt đối thủ cạnh tranh được nhìn nhận cao hơn mình rất nhiều để thắng tiến tới ngôi cao nhất. Kể từ đó, Nhất đã trở thành “ độc cô cầu bại ” của làng Muay quốc tế, với 7 thương hiệu vô địch. Riêng năm 2013, anh vắng mặt vì bị gãy tay.

Chuyện 'độc cô' 7 lần vô địch thế giới, 3 lần thua SEA Games ảnh 2

Để đứng trên đỉnh thế giới với 7 lần vô địch, Duy Nhất đã phải đánh đổi bằng máu, nước mắt. Thậm chí, thời gian đầu, anh từng phải tự dùng tay chặt, hay nhờ các đồng đội đá mạnh vào 2 ống quyền chân của mình nhằm tạo nên đôi chân rắn chắc, dẻo dai. Sau mỗi lần như thế, anh lại vừa ngồi xoa dầu vừa khóc vì đau.

Mỗi trận muay lê dài 3 hiệp 9 phút, nhưng những VĐV như Duy Nhất phải tập mỗi ngày 8 tiếng lê dài hằng năm. Võ sĩ muay mình trần thượng đài dưới ánh đèn đêm, nhưng họ lại mặc áo ni lông tập vào giữa trưa nắng gắt. Giải VĐTG 2012 là cuộc đấu mà Duy Nhất chưa khi nào quên, với 7 trận đánh liên tục và anh phải cắn răng chịu đựng nỗi đau về thể xác. Có những lúc anh đi vệ sinh ra máu và đánh xong là về nằm không hề cựa quậy vì kiệt sức và thân thể đau nhức.

Nghịch lý ba lần thua ở “hội làng” SEA Games

Có một câu truyện về Duy Nhất mà người hay buôn chuyện vào mỗi dịp SEA Games, ấy là tuy mang danh độc cô cầu bại trên sàn đài bán chuyên quốc tế với 7 lần liên tục, nhưng lại thất bại tới 3 lần liên tục ở cuộc đấu vẫn bị coi là “ hội làng ”.

Chuyện 'độc cô' 7 lần vô địch thế giới, 3 lần thua SEA Games ảnh 3

Sân chơi SEA Games luôn để lại nhiều không tin xen lẫn những gian lận đã nhiều lần bị trình diện mà bản thân Nhất chính là một nạn nhân. Như SEA Games 2013, trong trận bán kết, anh đã trọn vẹn làm chủ thế trận, tiến công đối thủ cạnh tranh chạy hết góc này tới góc khác của khán đài, với những đòn đánh đúng mực. Thế nhưng, phần thắng sau cuối lại thuộc về võ sĩ của Lào, với tỷ số 0-5, khiến tổng thể những người xuất hiện tại NTĐ đều bàng hoàng, tất yếu trừ mấy vị … trọng tài.

Chuyện 'độc cô' 7 lần vô địch thế giới, 3 lần thua SEA Games ảnh 4

Dù vậy, cá nhân Nguyễn Trần Duy Nhất gạt bỏ mọi hoài nghi, hậu duệ của Tấn gia tiếp tục tôn thờ chữ Nhẫn, chấp nhận thất bại, xem SEA Games như một thử thách phải vượt qua. Quá tam ba bận, võ sĩ từng 7 lần vô địch thế giới vẫn không từ bỏ đích nhắm SEA Games. Thậm chí, chính những thất bại đau đớn ở sân chơi khu vực này càng khiến anh trở nên mạnh mẽ, bền bỉ, qua đó ngày càng trưởng thành cả về tài năng chuyên môn lẫn bản lĩnh.

Với Duy Nhất, SEA Games giống như một cái ngưỡng chưa thể vượt qua, để ngày qua ngày, đúng như tinh thần con nhà võ, Nguyễn Trần Duy Nhất chân đạp đất, đầu đội chữ Nhẫn chờ thời…

Từ năm ngoái, Duy Nhất đã trở thành võ sĩ Việt tiên phong bước vào hành trình dài chuyên nghiệp, với những bước đi tiên phong chính là những thắng lợi vang dội tại Thai – Fight. Cũng kể từ đó, anh đã là khách mời của nhiều cuộc đấu chuyên nghiệp trên quốc tế, cũng như giúp những nhà tổ chức mạnh dạn đưa nhiều giải về Nước Ta.