Olympic Tokyo 2020: Điền kinh Jamaica ‘vô đối’ ở nội dung chạy 100m nữ

Olympic Tokyo 2021: Jamaica giành đủ huy chương vàng, bạc, đồng chạy 100m nữ. (Nguồn: Los Angeles Times/Getty Images)
Cả ba VĐV giành huy chương vàng, bạc, đồng nội dung chạy 100m nữ đều thuộc đội điền kinh Jamaica.(Nguồn: Los Angeles Times/Getty Images)

Chạy 100 m nữ là nội dung hay nhất của môn điền kinh, cũng như được chăm sóc nhất tại mọi kỳ Thế vận hội. Tối 31/7, kỳ tích xảy ra trong môn thi được ca tụng là ” nữ hoàng “, khi cả ba VĐV giành huy chương vàng, bạc, đồng là Herah Thompson, Pryce Fraser và Shericka Jackson đều thuộc đội điền kinh Jamaica. Jamaica tỏ ra áp đảo so với những đội tuyển khác, kể cả Mỹ – vốn là cường quốc số 1 của điền kinh quốc tế, khi có đến ba người góp mặt ở đợt chạy chung kết. Trong khi, Mỹ chỉ có Teahna Daniels, Thụy Sỹ có hai người là Del Ponte và Kambundji.

Hai VĐV còn lại trong đợt thi chung kết là Ta Lou của Bờ Biển Ngà và Daryll Neita của đoàn thể thao Vương quốc Anh.

Ngay sau tín hiệu lệnh xuất phát, cả ba VĐV của Jamaica hàng loạt bứt tốc bỏ lại những VĐV khác, rồi băng băng về đích. Kết quả, Herah Thompson về đầu với thời hạn 10 giây 61, thiết lập kỷ lục Olympic mới. Pryce Fraser về thứ nhì với thời hạn 10 giây 74. Shericka Jackson về thứ ba với thời hạn 10 giây 76. Ngoài ra, với việc giành HCV và thiết lập kỷ lục Olympic mới ở mốc 10 giây 61, Herah Thompson đã phá kỷ lục sống sót đến 33 năm ở nội dung chạy 100 m nữ, do cố VĐV Florence Griffith Joyner ( người Mỹ ) từng lập tại Olympic Seoul năm 1988.

Ngoài kỳ tích của ba VĐV Jamaica, đợt chạy chung kết 100 m nữ chứng kiến kỷ lục khác, khi 6/8 VĐV chạy dưới 11 giây, trở thành đợt chạy 100 m nữ nhanh nhất trong lịch sử điền kinh thế giới.

Jamaica chính là quê nhà của ” tia chớp ” Usain Bolt, người đàn ông chạy sớm nhất có thể quốc tế vài năm trước, người gần như không có đối thủ cạnh tranh ở những nội dung chạy cự ly ngắn ( 100 m, 200 m, 4×100 m tiếp sức ) tại những kỳ Olympic trước đây. Hiện tại, dù Usain Bolt đã giải nghệ, nhưng đội tuyển điền kinh Jamaica vẫn còn cực mạnh, vẫn là thử thách số 1 của đội Mỹ ở Olympic Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên lọt vào bán kết

Olympic Tokyo 2020: VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên lọt vào bán kết Quách Thị Lan là vận động viên tiên phong trong lịch sử dân tộc điền kinh Nước Ta vào bán kết Olympic, với thành tích chạy 400 m …
20 VĐV điền kinh từ 7 quốc gia bị cấm thi đấu Olympic Tokyo 2020 20 VĐV điền kinh từ 7 quốc gia bị cấm thi đấu Olympic Tokyo 2020 20 vận động viên điền kinh buộc phải chia tay Olympic Tokyo 2020 do không phân phối những nhu yếu kiểm tra doping.